Ngọc Quỳnh - cô gái thứ 6 ở Việt Nam đạt 9.0 IELTS: "Gia đình cho mình cảm giác an toàn để vươn xa!"

Ứng Hà Chi ,
Chia sẻ

Ở tuổi 34, Ngọc Quỳnh đã đặt chân đến hơn 20 quốc gia, tham gia nhiều dự án xã hội tại các tổ chức phi chính thủ, đạt thành tích học thuật xuất sắc. Đặc biệt vừa qua, cô là người Việt Nam thứ 6 đạt 9.0 IELTS - điểm số tuyệt đối khiến mọi người thấy ngưỡng mộ.

Nguyễn Hương Ngọc Quỳnh, 34 tuổi, sinh sống tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng đã trở thành người Việt Nam thứ 6 đạt Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 9.0 với số điểm thành phần: Kỹ năng nghe 9.0, kỹ năng Nói 9.0, kỹ năng Đọc 9.0, kỹ năng Viết 8.0. Thành tích xuất sắc trên của Quỳnh đã khiến nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ, nể phục, thậm chí còn vào trang cá nhân của cô để "xin vía".

Ngọc Quỳnh từng là cựu sinh viên chuyên ngành Xã hội học của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Không chỉ sở hữu bản thành tích IELTS ấn tượng, trong nhiều năm qua, cô còn đạt các thành tích học thuật khác đáng ngưỡng mộ không kém như: Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ loại xuất sắc tại University College London (Anh), nhận học bổng toàn phần giá trị của Chevening UK, United Nations New York. Ngoài ra, cô còn sinh sống và làm việc 8 năm cho tổ chức Liên Hợp Quốc, đặt chân đến hơn 20 quốc gia trong những năm qua.

Hãy cùng nghe Ngọc Quỳnh chia sẻ về bí quyết học tiếng Anh, cũng như những hoài bão, khát vọng tương lai của cô:

Cô gái thứ 6 tại Việt Nam đạt 9.0 IELTS: 8 năm đi hơn 20 quốc gia, khẳng định tiếng Anh là chìa khóa vạn năng mở ra những cơ hội tuyệt vời - Ảnh 1.

Nguyễn Hương Ngọc Quỳnh trở thành người Việt Nam thứ 6 đạt chứng chỉ IELTS 9.0.

BÍ KÍP HỌC TIẾNG ANH ĐẦY BẤT NGỜ

- Chào Ngọc Quỳnh, 9.0 IELTS có phải là kết quả thi lần đầu của bạn?

Mình đã thi chứng chỉ IELTS 3 lần cho những mục tiêu khác nhau. Lần đầu tiên, mình đạt 7.0 IELTS và mục đích để làm điều kiện đi thực tập tại Mỹ. Lần thứ 2 mình thi cách đây 2 năm, khi ấy mình cần chứng chỉ IELTS để xin học bổng Thạc sĩ. Thời điểm ấy, mình đạt số điểm là 8.5. Lần thi gần đây nhất cũng là lần thi thứ 3, mình đã đạt số điểm tuyệt đối - 9.0 IELTS.

Như vậy, trong 12 năm, mình đã thi IELTS 3 lần. Mình biết nhiều bạn còn "nghiện" thi IELTS hơn mình nhiều, cứ 1-2 năm lại thi một lần để lấy điểm số cao hoặc đơn giản vì sở thích. Còn mình mỗi lần đi thi lại có một mục đích riêng. Như việc mình quyết định thi lần 3 vì mình mới chuyển vào Đà Nẵng sinh sống và mở trung tâm tiếng Anh.

Vì thế, đạt điểm số cao chính là minh chứng cho khả năng học thuật ngôn ngữ Anh. Ngoài ra, điểm số cao còn giúp mình tự tin hơn khi đến với vùng đất mới và cũng để học viên và phụ huynh yên tâm, tin tưởng hơn vào trình độ của mình. Không chỉ thi IELTS để chinh phục mục tiêu trong sự nghiệp, bản thân mình cũng rất yêu thích kỳ thi này bởi chủ đề thi đa dạng, sâu sắc và giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ vượt bậc.

Cô gái thứ 6 tại Việt Nam đạt 9.0 IELTS: 8 năm đi hơn 20 quốc gia, khẳng định tiếng Anh là chìa khóa vạn năng mở ra những cơ hội tuyệt vời - Ảnh 2.

Trong vòng 12 năm, Ngọc Quỳnh có 3 lần thi chứng chỉ IELTS với các mục đích khác nhau.

- Những phương pháp học tập và kỹ năng làm bài của bạn là gì?

Tiếng Anh chiếm một phần lớn trong cuộc sống của mình. Công việc của mình gắn bó mật thiết với tiếng Anh. Hàng ngày, mình phải đọc rất nhiều tài liệu, viết báo cáo bằng tiếng Anh. Nhờ vậy, kỹ năng Đọc cùng kỹ năng Viết được cải thiện đáng kể. Về kỹ năng Nói và kỹ năng Nghe, do môi trường làm việc cùng đặc thù công việc phải tiếp xúc với người nước ngoài nên vô tình hình thành cho mình những kỹ năng này. Không chỉ với đồng nghiệp, mình còn giao tiếp với những người bạn xung quanh bằng tiếng Anh nên kỹ năng Nói và Nghe của mình phát triển khá tốt.

Môi trường sống và làm việc gắn liền với tiếng Anh giúp việc trau dồi và rèn luyện ngôn ngữ đến tự nhiên. Đây là một lợi thế của mình. Tuy nhiên, khi giảng dạy cho học viên, mình vẫn tuân thủ theo các bước và áp dụng những tài liệu học thuật chuyên sâu, giúp các em phát triển một cách tốt nhất.

Cô gái thứ 6 tại Việt Nam đạt 9.0 IELTS: 8 năm đi hơn 20 quốc gia, khẳng định tiếng Anh là chìa khóa vạn năng mở ra những cơ hội tuyệt vời - Ảnh 3.

"Thi IELTS không đơn thuần là lấy điểm số cao, lấy tấm bằng chứng chỉ đẹp mà việc biết tiếng Anh và có thể sử dụng thành thạo sẽ mở ra nhiều điều thú vị", Ngọc Quỳnh chia sẻ.

Một điều quan trọng mà mình muốn nhấn mạnh là: Nếu như các bạn thật sự nhận ra những giá trị tuyệt vời của tiếng Anh, bạn sẽ học tốt được ngôn ngữ này. Thi IELTS không đơn thuần là lấy điểm số cao, lấy tấm bằng chứng chỉ đẹp mà việc biết tiếng Anh và có thể sử dụng thành thạo sẽ mở ra nhiều điều thú vị. Khi các bạn thật sự nhận ra điều ấy, các bạn sẽ chăm chỉ cải thiện tiếng Anh để vươn ra ngoài thế giới, chinh phục những mục tiêu mới và để trưởng thành. Lúc ấy, tiếng Anh trở thành một phần của cuộc sống chứ không phải những điểm số trên tờ giấy vô tri vô giác.

- Theo bạn, trong 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết, đâu là kỹ năng "khó nhằn" nhất?

Đối với mình, kỹ năng Viết là khó nhất. Khi đi thi chứng chỉ IELTS, các bạn phải viết 2 bài luận mang tính học thuật cao nên không hề đơn giản. Có rất nhiều lý do khiến các bạn mất điểm phần thi này như: Không quen văn phong học thuật, chưa có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống khiến bài luận không sâu sắc, áp lực tâm lý khi đi thi, không biết cách diễn đạt,…

Để khắc phục những vấn đề trên, dầu tiên, các bạn cần biết phân bổ thời gian theo các bước: Phân tích đề, nghĩ ý tưởng, chọn ý tưởng và sắp xếp các ý để tạo nên một câu chuyện logic. Câu chuyện đó phải có tính phản biện, tranh luận. Vì thế, các bạn nên lựa chọn những chi tiết đắt giá và phải viết vừa đúng, đủ, hay, mang tính học thuật.

Các bài viết thuộc nhiều dạng khác nhau như: Phần 1 gồm những bài mô tả bản đồ, đồ thị đường, đồ thị cột, đồ thị tròn hoặc miêu tả quá trình xảy ra một sự việc nào đó. Đến với phần 2 cũng gồm nhiều chủ đề phong phú. Vì vậy, đối với mỗi dạng bài, các bạn phải biết cách viết đúng, đủ và sử dụng từ vựng chính xác. Không những viết đúng, nếu muốn đạt điểm cao thì cần viết hay. Để đạt được trình độ đó, ngoài đầu tư thời gian luyện tập thì không còn cách nào khác.

Cô gái thứ 6 tại Việt Nam đạt 9.0 IELTS: 8 năm đi hơn 20 quốc gia, khẳng định tiếng Anh là chìa khóa vạn năng mở ra những cơ hội tuyệt vời - Ảnh 4.

Với Ngọc Quỳnh, kỹ năng Viết là khó nhất bởi yêu cầu tính học thuật cao.

MỞ LỚP HỌC TIẾNG ANH VỚI NHỮNG HOÀI BÃO TRĂN TRỞ GẦN 1 THẬP KỶ

- Bạn có thể chia sẻ sâu hơn về công việc hiện tại không?

Hiện tại mình đang là cố vấn viên cho những dự án phát triển xã hội của tổ chức phi chính phủ và chính phủ Australia. Bên cạnh đó, mình mới mở rộng lớp tiếng Anh và đang giảng dạy trực tiếp IELTS cho các bạn Việt Nam và quốc tế.

Công việc phát triển xã hội là công việc "xưa rất xưa", gắn bó với mình từ thời là học sinh THCS, THPT. Thời ấy, mình tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, dự án quốc tế và tự sáng lập một số dự án giành được giải thưởng từ Wold Bank và Ford Foundation. Khi lên Đại học, mình có cơ hội trở thành thực tập sinh tại Liên Hợp Quốc, được đi học chương trình Thạc sĩ ngành Phát triển xã hội. Phát triển xã hội là niềm đam mê lâu năm của mình.

Trong vòng 8 năm, cô gái trẻ đã đặt chân đến hơn 20 quốc gia.

Đến năm 2018, mình về Việt Nam và trăn trở một điều: Các bạn trẻ tại quê nhà có hoài bão, khát vọng lớn và năng lực rất đáng ghi nhận nhưng bị hạn chế khả năng tiếp cận cơ hội trên thế giới. Lý do bị hạn chế vì các bạn còn yếu tiếng Anh, không được đào tạo chuyên sâu tại các lớp học chất lượng. Ngoài ra, cách giảng dạy ngôn ngữ Anh ở Việt Nam còn truyền thống trong khi đó để học tốt tiếng Anh nhất định cần sự truyền cảm hứng, sáng tạo trong cách giảng dạy. Vì vậy, khi trở về Việt Nam, mình quyết định đi dạy IELTS cho các học viên.

Công việc này đem lại niềm vui và ý nghĩa. Mình học được nhiều điều tuyệt vời từ những bạn học viên. Dần dần, mình cảm thấy bản thân bị cuốn hút vào việc giảng dạy. Thực ra, giáo dục giúp phát triển xã hội một cách toàn diện và sâu sắc nhất nên công việc của mình quay đi quay lại vẫn như ban đầu, chỉ khác phương thức thực hiện.

- Làm những công việc rất "xịn sò" khi còn trẻ tuổi, vậy bạn từng gặp khó khăn, thất bại trong hành trình theo đuổi đam mê?

Thất bại là điều bình thường, lo sợ cũng là điều hết sức tự nhiên. Nhiều người cho rằng thất bại là điều tiêu cực nhưng với mình, đó lại là một phần tất yếu của cuộc sống. Hồi mới sang New York hay khi sang châu Phi, mình đã lo lắng bản thân không hòa nhập được hoặc có thể gặp nguy hiểm. Mình sợ không biết cách xử lý vấn đề tại vùng đất khó để sinh sống và làm việc khi chỉ có 1 mình.

Còn về thất bại, mình đã trải qua vô số lần. Ngày xưa, mình trượt nhiều học bổng du học do áp lực tâm lý khi vào vòng phỏng vấn. Mình từng đứng trong những danh sách "Ai không nhận học bổng mới đến lượt". Tất nhiên, mình đã rất buồn, cô đơn và thất vọng nhưng sau đó, mình đã vực dậy tinh thần nhanh chóng. Mình tự đặt ra câu hỏi: "Tôi đang khát khao thực hiện điều gì?". Khi thật sự sống vì đam mê thì không chỉ mình mà các bạn cũng vậy thôi, nỗi buồn qua đi và quyết tâm theo đuổi sự lựa chọn đến cùng.

Khi còn trẻ tuổi, chúng ta thường loay hoay không biết xử lý và đối diện với những thất bại. Nhiều bạn cân bằng lại cuộc sống bằng cách: Đọc sách, ngồi thiền, đi mua sắm, uống café với hội bạn. Còn với mình, mình nhận thấy thời gian là hữu hạn, một khi vuột qua sẽ không lấy lại được. Mình không muốn thời gian trôi đi lãng phí và không giải quyết được gì. Vì thế, mình chỉ cho bản thân buồn một lúc rồi phải suy nghĩ tích cực, tránh làm nghiêm trọng hóa vấn đề và nhanh chóng bắt tay thực hiện những công việc cần làm.

Trong những lúc khó khăn nhất, mình luôn có gia đình bên cạnh. Mình may mắn nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình, không phải ở kinh tế, định hướng mà đơn giản là tạo cho mình cảm giác an toàn để vươn xa. Và mình biết nếu không thực hiện được, mình vẫn có chốn để trở về, vẫn nhận được sự yêu thương từ những người thân yêu.

- Bạn có thể chia sẻ một kỷ niệm đặc biệt trong quá trình học tập và trải nghiệm không?

Mình muốn nhắc về quãng thời gian đáng nhớ nhất khi ở New York. Đó là lần đầu tiên ra nước ngoài, tiếp cận với thế giới mới với vai trò là thực tập sinh. Người sếp trực tiếp quản lý mình là cô Jenny. Cô là một trong những chuyên gia hàng đầu mảng tăng quyền năng của phụ nữ. Khi làm việc với cô, mình không tránh được những bỡ ngỡ, lo lắng vì không biết bản thân làm được không.

Và cô Jenny là một người thật sự nhân đạo và chân thành. Cô đã tin tưởng giao cho mình những công việc rất khó. Cô không hề đánh giá thấp khả năng của mình mà luôn tạo cho mình cơ hội phát triển bản thân. Cô luôn đồng hành, hướng dẫn mình một cách chi tiết, rõ ràng nhất có thể. Người sếp ấy không "cầm tay chỉ việc" mà tạo cho mình khoảng thời gian phù hợp để tìm hiểu công việc.

Cô gái thứ 6 tại Việt Nam đạt 9.0 IELTS: 8 năm đi hơn 20 quốc gia, khẳng định tiếng Anh là chìa khóa vạn năng mở ra những cơ hội tuyệt vời - Ảnh 7.

Kỷ niệm mà Quỳnh nhớ mãi là quãng thời gian đầy khó khăn khi sang nước ngoài học tập và làm việc.

Một câu nói của cô Jenny khiến mình nhớ mãi đến tận bây giờ là: "Bạn có thể làm được, tôi tin vậy". Câu nói khiến mình tự tin, quyết tâm, háo hức tìm kiếm những thử thách mới. Mình đã học được thái độ làm việc tích cực từ cô và muốn áp dụng vào các lớp học của mình với các bạn trẻ tại Việt Nam. Sự tin tưởng của người khác đóng vai trò quan trọng, giúp mỗi chúng ta dũng cảm, dám đương đầu trước mọi thử thách.

"Thành công là những hoài bão, khát vọng lớn nhưng được thực hiện từ những việc làm nhỏ hàng ngày" là câu nói mình rất yêu thích. Mình tin mỗi chúng ta biết "tích gió thành bão", "tích tiểu thành đại" sẽ làm nên những điều lớn lao. Đó cũng là bài học trân quý mà mình đúc rút được trong quá trình gắn bó với cô Jenny.

- Dự định trong tương lai của bạn là gì?

Mình sẽ tiếp tục giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam trong vài năm tới. Sau đó, mình sẽ sang Anh nhận học bổng và học chương trình Tiến sĩ. Cùng với đó, mình dự định tương lai sẽ gắn bó với những đất nước đang phát triển như Việt Nam vì mình thấy có thể làm được nhiều việc ý nghĩa ở đây hơn là ở các nước phát triển.

Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện thú vị!

Chia sẻ