Gặp một "chủ bếp homemade" nổi tiếng từng rất ghét nấu nướng

Huyền Trang - Chí Toàn,
Chia sẻ

Nghề nấu ăn là "gia truyền" của nhà chị, nhưng chính bởi vậy nên có một thời gian dài bị ngập trong đồ ăn khiến chị đã từng ám ảnh và rất ghét nấu nướng.

Cảm hứng nấu nướng khởi nguồn từ mẹ và ông xã

Chị Thanh Trà hiện đang làm hành chính ở khách sạn tại Hà Nội, nhưng chị được biết đến nhiều hơn với công việc tay trái: chủ bếp homemade Bếp bà Chà. Chị bật mí, đã có một thời chị rất ghét nấu ăn, mà cái sự yêu hay ghét với ẩm thực đều bắt nguồn từ mẹ: “Mẹ tôi là một người phụ nữ khéo léo và giỏi thu vén, từ việc nuôi nấng chu toàn cho một đàn con (khá đông) tới tề gia nội trợ, giao tế trong ngoài. Trong những năm gia đình gặp khó khăn về kinh tế, bà đã mở hàng ăn chỉ hoàn toàn bằng kinh nghiệm bản thân và mày mò học hỏi, tìm hiểu bí quyết nấu nướng của thiên hạ.

Tuổi thiếu niên  của tôi gắn liền với những sáng thèm ngủ díu mắt phải dậy giúp mẹ, rồi tiếp xúc quá nhiều với dầu mỡ, mắm muối, thịt thà, chứng kiến sự vất vả, cực nhọc của nghề làm hàng ăn… Những điều ấy thực sự đã ám ảnh tôi nhiều năm, đến mức từ chỗ thích thú, tôi thấy ghét nấu nướng!


Gặp một
Từ chỗ bị... ám ảnh và không hào hứng với chuyện bếp núc...

Nói vậy chứ sau này, nhà có nhiều trẻ con, gia đình hay tụ tập, rồi có người yêu khó tính chuyện ăn uống, tôi đã rèn cho mình một tay nghề “con con” khá hữu dụng. Việc duy trì bán hàng ăn trong nhiều năm của mẹ cũng đã cho tôi những kinh nghiệm vô giá để áp dụng vào việc nội trợ sau này, gieo vào tôi sự thích thú, đam mê khi mày mò nấu nướng, học món mới, cũng như đặt cho mình một thách thức: làm được như – hoặc hơn – mẹ” – chị chia sẻ thêm.

Gặp một
... chị Thanh Trà đã khởi xướng bếp kinh doanh thực phẩm gia đình.

Nếu như mẹ là nguồn cảm hứng đưa chị đến với ẩm thực, thì chồng chính là động lực thúc đẩy để chị say mê và gắn bó với công việc này. Chị gặp ông xã lần đầu khi anh đang làm giám sát một bộ phận ngạch trong khách sạn còn chị là nhân viên thực tập ở bộ phận nhà hàng.

Thời gian rảnh rỗi, chị thường vào khu bếp quan sát các đầu bếp làm việc và xin phụ việc lặt vặt. Đó cũng là khi chị bị choáng ngợp với sự sáng tạo, vinh quang và sự vất vả của nghề làm bếp chuyên nghiệp.

Gặp một
Mẹ và chồng là những người truyền cảm hứng ẩm thực cho chị.

Những hiểu biết ban đầu về ẩm thực, yêu cầu và quy tắc của người làm dịch vụ ẩm thực là điểm chung hòa hợp và thú vị, kéo chị và ông xã lại gần nhau. Chị Thanh Trà bật mí: “Hồi mới yêu nhau, anh bảo: ‘Người yêu anh phải là người ít ra có thể làm món thịt bò xào giá ngon như mẹ anh’, tôi đã vượt qua “thử thách” đó dễ dàng, nhưng vẫn phải học hỏi nhiều để… giữ người yêu bằng dạ dày".

Gặp một
"Nhờ có thực khách khó tính như ông xã mà tôi tự tin nấu ăn cho các gia đình khác" - chị chia sẻ.

Cho đến giờ, khi chị đã trở thành một bà chủ bếp, thực khách khó tính nhất của chị vẫn là ông xã. Chị hóm hỉnh “kể tội” chồng: “Anh ấy rất khó tính với những món đã từng ăn, thận trọng với món mới và cực đoan với những món không thích, nên nhiều lúc khi tôi vẫn âm thầm thêm bớt các món vào thực đơn của Bếp mà không cần đến “vị giám khảo khó tính” này. Cùng với các chị em gái trong nhà, anh ấy là người hỗ trợ tôi mạnh mẽ nhất và cũng là người “ném đá” nhiều nhất khi tôi quyết định bắt đầu công việc kinh doanh.

Vừa khó tính, vừa dễ dãi hơn từ khi kinh doanh

 Nghe Thanh Trà kể chuyện kinh doanh mà cứ như đùa: “Một ngày đẹp trời, tôi lên Facebook rao: nếu được 50 likes sẽ mở bếp kinh doanh, ai ngờ được hơn số lượng ấy, thế là tôi mở thôi!” Chị thừa nhận: “Đó là một quyết định rất nhanh chóng và có vẻ ngẫu hứng, nhưng không hề mơ hồ, vì tôi lượng được việc mình làm, chọn đi một con đường vừa với khả năng, và không bị áp lực lắm về chuyện “đâm lao phải theo lao”. 

Tôi nghĩ cùn, mình không có cửa hàng, không đầu tư ban đầu nhiều nên nếu thất bại hoặc quá sức thì chỉ cần tuyên bố… sập tiệm trên Facebook là xong!
(Cười) Tôi chọn phạm vi phục vụ gần gũi nhất là những mâm cơm gia đình, nên thực đơn của bếp hồi đầu rất đơn giản, toàn các món ăn dễ chế biến và để được lâu như các loại ruốc, giò xào, nem tai…

Gặp một
Mỗi ngày, lịch làm việc của chị bắt đầu với việc đi chợ lựa chọn nguyên liệu từ sáng sớm, chuẩn bị một số món và giao việc cho các đầu bếp. Chị lại "công tác" ở bếp cho đến khi hết các đơn hàng, khoảng 19 giờ - 19 giờ 30 và chuẩn bị các món nguội cho đến tối muộn.

Thanh Trà cho hay, từ khi mở bếp, chị trở nên khó tính hơn trong chuyện nấu nướng. “Nấu ăn là một việc khó làm cho thật tốt, nếu không đặt vào đó sự đam mê và nhiệt huyết của mình. Món ăn ra khỏi bếp là kết thúc phần việc của người nấu, nhưng lại là sự bắt đầu trong bữa ăn của khách hàng. Tôi và các nhân viên luôn nhắc không cho phép mình thỏa hiệp với những sự cố trong chế biến. Một trong những “bí quyết” đầu tiên và lâu dài của bếp là tuyệt giao với mì chính, dù thực sự rất vất vả để tìm cách trung hòa vị của món ăn cho tròn trịa”.

Chị cho biết, sự khó tính và cầu kỳ của mình chịu ảnh hưởng nhiều từ mẹ và ông xã – những người biết nấu nướng và sành ăn. Đôi khi, cái sự khó tính ấy cũng khiến chị gặp rắc rối, ví dụ như thấy nguyên liệu không đủ, chị dừng cho khách đặt hàng, bị khách mắng là “kiêu”.
   
Gặp một
Bảng order thực đơn ít khi trống trải.

Khó tính là vậy, nhưng cũng có lúc, chị “dễ dãi” với chuyện ẩm thực, đó là khi đối diện với chuyện ăn của… chính mình. "Chăm lo cho nữa ăn của nhà người khác thì được, nhưng chính mình đôi khi lại lười với những bữa cơm gia đình, cứ ăn cái gì nhanh, tiện, hoặc chăm chỉ đi ăn đồ người khác nấu, khác hẳn lúc trước, mỗi lần nấu nướng cho gia đình cũng phải cầu kỳ và dành toàn bộ tâm huyết. Có hôm, anh xã còn phải nhắc khéo vợ trên Facebook: ‘Ôi! Tôi chết đói giữa một núi đồ ăn’. Chỉ được một cái tiện là tôi vẫn có thể duy trì được vai trò chủ bếp trong những cuộc liên hoan gia đình hoặc ung dung tham gia những buổi tụ tập bạn bè có ăn uống nhờ “mánh” viết trộm tờ order, dán lên bảng đặt hàng và báo với bếp, thế là có món để bưng đi góp!" Chị Trà thật thà chia sẻ.

Gặp một
Thanh Trà tiết lộ, có những lúc chị mải kinh doanh mà... dễ dãi với bữa ăn gia đình mình.

Được sếp tạo điều kiện để mở rộng con mắt ẩm thực

Chị chia sẻ, mình thường “trốn việc” để tự thực hiện những chuyến chu du ẩm thực. “Ngày trước, khi chưa mở bếp và còn nhiều thời gian để đi xa, tôi vẫn có thói quen dậy rất sớm và ra chợ một mình, đi lang thang ngó nghiêng và mua bán nhiều giờ. Với tôi, cái chợ là bộ mặt sinh động nhất, gần nhất về bức tranh đời sống thực và khá toàn diện của một vùng đất, nên đi đến đâu tôi cũng khám phá chợ và mang về những đặc sản tiêu biểu, thử tập nấu ở nhà. Bây giờ, nếu có điều kiện đi xa, tôi lại càng dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, nếm thử các nguyên liệu lạ và khó tìm để sáng tạo ra món mới cũng như đem về cho khách hàng, để họ không phải đi xa mà vẫn có thể thưởng thức những món hay món lạ từ mọi miền đất nước” – Thanh Trà thủ thỉ.

Gặp một
... đưa về bếp để nhiều người được thưởng thức.

Chị cũng bật mí, chị có thể “trốn việc” trót lọt là bởi may mắn có một công việc văn phòng có phần rảnh rang về thời gian, ít áp lực và quan trọng hơn là có một người sếp tốt và yêu quý mình. Sếp của chị không những ủng hộ chị làm thêm nghề tay trái mà còn dành thời gian trao đổi và chỉ thêm những kinh nghiệm nấu nướng (sếp là người nước ngoài và nấu bếp rất cừ). “Đương nhiên, kèm theo đó cũng là một giới hạn rất “mềm” và linh hoạt trong công việc để tôi vừa làm tốt việc ở cơ quan vừa theo đuổi đam mê. Những điều đó làm tôi rất trân trọng và tự nhắc nhở mình làm cho tròn cả hai phần việc” – Thanh Trà vui vẻ chia sẻ.

Gặp một
Chụp ảnh và trò chuyện về các món ăn cũng là niềm yêu thích của bà chủ bếp.

Gặp một
"Làm bếp là một nghề nhiều niềm vui và cũng nhiều vất vả!"

Chị Thanh Trà cũng “dụ dỗ” được không ít khách hàng thân thiết. Chị khoe: “Có khách hàng từng nhắn tin bảo tôi: ‘Cảm ơn chị, từ ngày chăm vào Facebook của bếp, em yêu việc bếp núc hẳn lên, chồng con được nhờ. Chị thực sự đã truyền cảm hứng cho em’. Có khách lại nhắn hỏi bí quyết, cách làm món ăn, rồi sau đó hì hụi tự làm, bày biện và khoe trên trang cá nhân và được hưởng ứng.

Những điều nho nhỏ như thế làm tôi thấy vui vui và cũng là thử thách để tiếp tục phát triển và đổi mới. Bếp là một nghề khá nhọc, nhưng khi đã chọn, tôi sẽ theo hết sức, dù mệt mỏi hay đôi khi muốn buông xuôi
”.
Chia sẻ