Gặp gỡ cô gái xinh xắn có điểm thi cao nhất vào lớp 10 công lập Hà Nội với 48.5 điểm

Với điểm 3 môn lần lượt là Toán 10, Văn 9.25 và Tiếng Anh 10, Nguyễn Ngọc Cẩm Ly đã ghi tên mình vào “bảng vàng” rực rỡ ở kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập, Nguyễn Ngọc Cẩm Ly, học sinh lớp 9A2.1, trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm, trở thành cái tên được nhiều người nhắc đến đầy ngưỡng mộ. 

Cẩm Ly đã đạt kết quả là Toán: 10, Văn: 9.25 và Tiếng Anh: 10. Như vậy, với 48.5 điểm, em đã trở thành thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập Hà Nội năm học 2020 – 2021.

Nữ thủ khoa vào lớp 10 công lập Hà Nội với số điểm 48.5: Luôn đi ngủ lúc 10h nhưng bất ngờ hơn là quyết định chọn trường - Ảnh 1.

Nữ thủ khoa đi ngủ sớm và dậy sớm

Kể từ lúc biết tin mình là thủ khoa, Ly rất vui và tự hào với thành tích mình đạt được. Tuy nhiên thủ khoa vào lớp 10 công lập Hà Nội năm 2020 khiêm tốn: “Em làm bài khá tốt nhưng không nghĩ là mình là thủ khoa vì các bạn xung quanh em cũng đều rất giỏi".

Được biết, từ lớp 1 đến lớp 9, Ly đều là học sinh giỏi. Điểm trung bình môn của em luôn đạt 9,0. Đặc biệt, điểm trung bình môn năm lớp 9 của Ly là 9,7, đứng đầu lớp. Trong suốt quá trình đi học, Ly từng giữ trọng trách làm lớp trưởng hoặc dạy kèm các bạn khác học tập. 

Để đạt được kết quả ngày hôm nay là chuỗi những năm học đầy nỗ lực của Cẩm Ly. Cẩm Ly chia sẻ bí quyết: “Em luôn chủ động trong việc học trên lớp. Ở nhà, em cố gắng đi ngủ lúc 10h và dậy sớm học bài để có tinh thần tỉnh táo. 

'Chăm chỉ' là bí quyết duy nhất của em. Cô giáo Nguyễn Thị Lâm Hải – cô giáo dạy Văn của lớp em – luôn nhắc nhở 'Trên con đường đi đến thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng'. Câu nói của cô cũng chính là động lực giúp em vượt qua kì thi”.

Nữ thủ khoa vào lớp 10 công lập Hà Nội với số điểm 48.5: Luôn đi ngủ lúc 10h nhưng bất ngờ hơn là quyết định chọn trường - Ảnh 2.

Ly (bên phải) luôn chăm chỉ học tập.

Được biết, nguyện vọng của Ly là được theo học tại trường THPT Việt Đức. Khác với nhiều bè bạn cùng khối, em không lựa chọn một trường chuyên nào để theo học bởi với em, trường THPT Việt Đức có nhiều thầy cô giáo giỏi, tận tụy cũng như có rất nhiều những CLB, những hoạt động ngoại khóa thú vị, hấp dẫn. 

Sợ con bị áp lực vì quá cầu toàn

Đối với nhiều cha mẹ khác là luôn kỳ vọng và tạo áp lực cho con. Thế nhưng với chị Phạm Thị Thanh Huyền, mẹ của Cẩm Ly lại hoàn toàn ngược lại. Chính vợ chồng chị mới là người an ủi, chia sẻ cho con để giảm bớt áp lực.

"Cẩm Ly luôn chủ động, tự cố gắng, tự tạo áp lực cho mình trong việc học hành. Lúc nào con cũng cầu toàn, cứ điểm kém không như mong đợi là con lại buồn. Khi đó, bố mẹ lại là người động viên, an ủi ngược lại để con bớt căng thẳng", chị Huyền bộc bạch.

Nữ thủ khoa vào lớp 10 công lập Hà Nội với số điểm 48.5: Luôn đi ngủ lúc 10h nhưng bất ngờ hơn là quyết định chọn trường - Ảnh 3.

Ở lớp, Cẩm Ly luôn vui vẻ và hòa đồng với các bạn.

Chị Huyền chia sẻ, Ly rất tự giác học tập. Mỗi tối con thường đi ngủ lúc 10h và sáng 5h dậy học bài nếu như sắp đến kỳ thi. Con cũng không đi học thêm nhiều mà mỗi môn 1 buổi trong tuần để củng cố kiến thức. "Lúc sắp thi vào lớp 10, nhiều cha mẹ ráo riết cho con đi học thêm. Mình có hỏi thì con bảo 'nếu đi học thêm mà không học ở nhà thì không có kết quả'. Vậy là mình tin tưởng vào quyết định của con". Cũng may mắn là con được học với cô giáo chủ nhiệm tận tâm. Dù nghỉ học vì dịch nhưng cô vẫn nhiệt tình dạy dỗ học sinh. Tính đến thời điểm thi, con đã ôn luyên hơn 100 đề thi".

Khi được hỏi tại sao gia đình không chọn trường chuyên cho con, chị Huyền tâm sự: "Gia đình muốn con phát triển bình thường nên để con tự chọn trường mong muốn. Thứ 2 là muốn vào trường chuyên phải ôn luyện nhiều vất vả mà cả bố mẹ và con đều muốn con đỗ vào trường trong quận để học gần nhà. Chỉ cần con học tốt thì trường nào cũng đều ổn. Do đó con đã chọn trường THPT Việt Đức.

Chị Huyền cho biết thêm, sau khi con vào cấp 3 sẽ hướng cho con học khối D và thi chứng chỉ tiếng Anh. Điểm số cao cùng với chứng chỉ tiếng Anh, chị hi vọng sau này Cẩm Ly sẽ được tuyển thẳng vào trường đại học top đầu ở Hà Nội. 

Chia sẻ
Đọc thêm