Con sẽ học giỏi toán lớp 1 nếu được bố mẹ dạy 5 bước làm phép cộng trừ nhanh cực hữu ích này

Chỉ với 5 bước rất đơn giản và bố mẹ nào cũng có thể hoàn toàn dạy con học tại nhà sẽ giúp việc làm toán cộng trừ lớp 1 trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đối với môn toán lớp 1, trẻ mới chỉ làm quen với các con số và phép cộng, phép trừ. Những phép tính cộng trừ có thể dễ dàng với người lớn vì chúng ta, nhưng đối với trẻ thì đó sẽ là một thử thách. Vì thế, để trẻ có thể nhanh chóng nắm rõ được cách làm toán cộng trừ, bố mẹ nên dạy con một cách rõ ràng, trực quan và cho trẻ thực hành nhiều nhất có thể.

5 bước sau đây sẽ giúp bố mẹ làm được điều đó.

1. Đầu tiên phải giúp trẻ hiểu ý nghĩa các con số

Giúp trẻ hiểu ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ vì những phép tính cộng trừ cũng sẽ trở nên vô nghĩa và khó hiểu vô cùng nếu trẻ không hiểu và cảm thấy không thoải mái với những con số.

Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi trẻ có bao nhiêu cách để có thể tạo ra số 6 thì lúc đó trẻ có thể trả lời với những cặp số như 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3… Cách giải thích như thế này sẽ giúp trẻ hiểu sâu hơn về những con số và PHÉP CỘNG.

Con sẽ học giỏi toán lớp 1 nếu được bố mẹ dạy 5 bước làm phép cộng trừ nhanh cực hữu ích này - Ảnh 1.

2. Dạy con cách đếm số chẵn và số lẻ

Ví dụ, cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10… Những dãy số như thế này sẽ giúp trẻ hiểu rằng nếu cộng chừng ấy đơn vị với nhau sẽ có số tiếp theo, ngược lại nếu trừ sẽ có số trước đó.

Thật đơn giản phải không nào!

3. Sử dụng công cụ hỗ trợ và trí tưởng tượng

Sử dụng những đồ vật quen thuộc làm công cụ hỗ trợ để giúp trẻ dễ hiểu hơn về khái niệm cộng, trừ. Ví dụ, bố mẹ có thể đưa cho trẻ 2 viên bi và bảo trẻ lấy thêm 3 viên nữa. Sau đó, hãy hỏi con bây giờ con có bao nhiêu viên tất cả, như thế trẻ sẽ có thể học làm phép cộng một cách trực quan hơn.

Bạn cũng nên khuyến khích trẻ dùng trí tưởng tượng, ví dụ như với phép trừ, hãy cho trẻ tưởng tượng có 6 con chim đang đậu trên cành cây, 2 con bay mất thì lúc đó sẽ còn lại mấy con.

Con sẽ học giỏi toán lớp 1 nếu được bố mẹ dạy 5 bước làm phép cộng trừ nhanh cực hữu ích này - Ảnh 2.

4. Những câu đố vui

Kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ luôn hứng thú với các phép tính cộng trừ. Ví dụ như dùng số 0 để đố vui trẻ các phép tính cộng, trừ như 100 + 0 = ? hay 9999-0=? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ)

Con sẽ học giỏi toán lớp 1 nếu được bố mẹ dạy 5 bước làm phép cộng trừ nhanh cực hữu ích này - Ảnh 3.

5. Thay đổi hình thức học

Hay cho trẻ luyện tập làm phép tính thường xuyên với những tờ bài tập hay những trò chơi khác nhau để trẻ không bị nhàm chán. Nếu thực hành cộng, trừ theo cách thông thường như bằng thẻ, que... mà trẻ bắt đầu thấy chán chán thì bố mẹ hãy thử giới hạn thời gian làm bài để xem trẻ có thể làm nhanh đến mức nào và cũng để thay đổi không khí giúp trẻ hào hứng trở lại.

Giúp trẻ hiểu được những quy luật toán học chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng, trái lại đó là một quá trình rất khó khăn và có thể khiến bố mẹ mệt mỏi. Nhưng nó lại là điều cơ bản mà trẻ cần phải học để có thể thành công sau này. Vì vậy bố mẹ cũng hết sức kiên trì nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm