Gặp cô giáo trẻ đam mê Pole Dance: Múa cột thật sự rất tuyệt vời!

"Có lẽ còn phải lâu sau nữa, mới biết được con đường mình đi gập ghềnh ra sao. Nhưng mình luôn tin rằng nếu mình làm việc gì với sự cố gắng, tận tụy, mình sẽ gặt được thành quả. Mình luôn giữ trong mình niềm tin đó."

Fitness là môn thể thao vừa rèn luyện sức khỏe theo tiêu chuẩn của cơ bắp đồng thời rèn luyện theo tiêu chí của người đẹp thể thao. Fitness được hiểu là hoàn thiện, vừa vặn, cân đối. Khác với các môn thể hình chỉ chú trọng luyện tập các cơ, fitness tập trung vào những đường cong chuẩn trên cơ thể của người phụ nữ với nét khỏe khoắn, tươi trẻ. 

Hiện ở Việt Nam bộ môn này chưa được phổ biến rộng rãi, mới chỉ ở bước manh nha. Nguyễn Kim Ngân, một cô gái mới 24 tuổi, vô cùng đam mê Fitness và hiện đang là Ngân là người sáng lập và quản lý của một trung tâm Fitness khá lớn, kiêm giáo viên của một loạt các bộ môn nhảy như Sexy dance, múa cột đã chia sẻ cùng chúng tôi rất nhiều điều thú vị…

múa cột

Họ và tên: Nguyễn Kim Ngân

Tuổi: 24

Tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Hiện đang quản lý một trung tâm Fitness lớn và là giáo viên dạy các bộ môn Sexy dance, Pole dance...


Đời mình từng hoàn toàn không hề liên quan đến nhảy múa...

Quả thật từ bé đến lớn, mình cũng không nghĩ là mình sẽ chọn con đường ngành Fitness để làm sự nghiệp. Cho đến hết năm hai Đại học, đời mình hoàn toàn không liên quan đến nhảy múa. 

Thời sinh viên với mình là thời gian được trải nghiệm, và cái Duyên đến khi mình quyết tâm thành lập 1 CLB Dancing tại trường. Dù không có chút kinh nghiệm gì, nhưng mình rất quyết tâm, cộng với được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bạn và các em trong trường, mình cũng đã làm được. Sau đó dần dần mình tham gia nhiều hoạt động nhảy múa, bắt đầu nhận các lớp dạy nhảy và tiến bộ rất nhanh.

Mình học về Group X (Các lớp tập nhóm) hầu như qua tự học, tìm hiểu trên mạng, tham gia các lớp tại các trung tâm lớn, và được chia sẻ bởi những người đi trước. Mình nghĩ quan trọng nhất đối với công việc này, là luôn luôn phải đổi mới chính mình, đổi mới bài tập, luôn giữ cho mình năng lượng nhiều và liên tục. Bản thân mình cũng phải liên tục phát triển. Hội viên chưa kịp chán mình, thì mình đã tự chán mình rồi. Mình cũng đang lập một nhóm những bạn đam mê và muốn theo nghề này, để cả nhóm sẽ cùng tập luyện, chia sẻ và cùng tiến bộ.

Bây giờ, mình đã là một giáo viên dạy các lớp Group X có nhiều kinh nghiệm, và làm việc về ngành Fitness, đối với mình thực là những sự thay đổi lớn lao. Đều đặn hàng tuần, mình đứng các lớp dạy nhảy, khi là Zumba sôi động, khi là Sexy dance quyến rũ, khi là Pole Dance cá tính. Mình thực sự rất yêu công việc này, ngoài việc thu nhập ổn định, mình còn được làm việc với đam mê, được các Hội viên yêu quý, coi trọng. Những giờ dạy luôn là những giờ tràn đầy năng lượng và hạnh phúc của mình.

Mình có đam mê khởi nghiệp, luôn mơ ước sở hữu một cái gì đó của riêng mình. Khi cơ hội đến, mình cùng một em gái thân thiết trong CLB đã cùng nhau mua lại và xây dựng nên trung tâm đầu tiên của mình. Lúc đó mình chỉ có mong muốn là có một nơi không chỉ tập luyện mà còn sẻ chia thân thiết giữa các chị em. Sau đó mình bắt đầu phát triển tiếp dự án lớn hơn.

Có lẽ còn phải lâu sau nữa, mới biết được con đường mình đi gập ghềnh ra sao. Nhưng mình luôn tin rằng nếu mình làm việc gì với sự cố gắng, tận tụy, mình sẽ gặt được thành quả. Mình luôn giữ trong mình niềm tin đó.

múa cột
Kim Ngân trong buổi tập luyện với các học viên.

múa cột

múa cột
Kim Ngân đang chỉnh sửa tư thế cho các bạn học viên.

 Nếu được làm lại, mình sẽ lựa chọn đi làm 1 - 2 năm rồi sau đó mới học Đại học...

Mình luôn mong muốn sẽ có một phòng tập với đầy đủ dịch vụ về tập luyện, cũng như triển khai những điều mới mẻ đối với dịch vụ Fitness hiện nay. Thú thực mình nhiều lúc cũng có nhiều lo lắng, vì hiện tại số lượng phòng tập từ cao cấp đến trung bình là vô cùng nhiều, cạnh tranh rất lớn, liệu mình có thể làm được không? Tuy nhiên điều mà mình yên tâm nhất trong dự án là con người. Mình tin rằng chúng mình có thể làm nên điều kì diệu.

Những năm học về Quản trị Kinh doanh tại Đại học Kinh tế, ĐHQGHN là những năm mình tích cóp được rất nhiều kiến thức tổng quan về quản lý và về khởi nghiệp. Rất may mắn là những giáo trình mình được học đều là tài liệu nước ngoài, những quan điểm và cách viết về kinh doanh đều rất hay và rất dễ áp dụng. Tuy nhiên nếu được làm lại, mình sẽ lựa chọn đi làm 1 - 2 năm rồi sau đó mới học Đại học vì mình sẽ học được nhiều hơn."


múa cột
Cơ thể khỏe khoắn tràn đầy sức sống.

múa cột

múa cột

múa cột
Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng một số học viên.


Mình chưa gặp ai mà tập nhiều môn như mình...

Mình bắt đầu với các vũ điệu của Sexy dance, KPOP. Sau đó mình tập các môn về Group X như Zumba và các môn tập cơ. Một đam mê nữa của mình là Salsa - Bachata và mình luôn dành thời gian để giao lưu, đây thực sự là một cộng đồng rất vui. Mình cũng tập thêm về Yoga, Múa Đương Đại, và gần đây mình phát triển nhiều hơn về bộ môn Pole dance - Múa Cột và dành nhiều thời gian hơn cho bộ môn này.

Có một người nhạc công đã nói với mình rằng, khi bạn biết chơi 1 loại nhạc cụ, rất dễ để bạn chơi nhạc cụ thứ 2, thứ 3. Và nhảy múa cũng vậy. Mình thích chương trình So You Think You Can Dance, nơi đó các vũ công được tập qua rất nhiều thể loại khác nhau. Bởi vì mình nghĩ, điều quan trọng trong nhảy múa là sự cảm thụ âm nhạc và sự chuyển động của cơ thể theo sự cảm nhận đó. Nên nếu biết thêm nhiều bộ môn, các vũ công có thể khám phá được nhiều khả năng của cơ thể, và đa dạng hóa cảm xúc của các vũ đạo. 

Mỗi bộ môn lại giúp cho mình về một mặt, khi thì sẽ giúp mình "diễn" tốt hơn, biểu lộ cảm xúc tốt hơn, khi sẽ giúp mình ứng biến nhanh nhạy hơn, rồi mạnh mẽ hơn, thử thách hơn.

múa cột
Kim Ngân trong một động tác khó của bộ môn múa cột.

Múa cột thật sự rất tuyệt vời

Mình đã tập Pole dance (Múa cột) được 2 năm nay, đó là một môn mà mình rất thích. Mình nhớ cái cảm giác lần đầu tiên tiếp xúc với môn này, mình đã rất thích thú đến mức không ngủ được. Bây giờ mình đã có thêm nhiều bạn bè để chia sẻ cùng đam mê, và các bạn đều rất hào hứng với bộ môn này. Cứ mỗi ngày tập được 1 trick gì đó mới, mọi người đều lưu lại, chia sẻ cho nhau, và tiến bộ rất nhanh.

Pole dance là một bộ môn có nhiều góc đối lập rất thú vị. Nó rất mạnh mẽ và yêu cầu nhiều về sức mạnh cơ bắp. Nhưng nếu chỉ có thể, nó sẽ chỉ là một bộ môn "thể dục dụng cụ" khô khan. Cái quan trọng là vũ công phải thêm vào những cảm xúc, những sự uyển chuyển, những sự biến hóa để kể một câu chuyện và bộc lộ cảm xúc của mình. 

Ngày trước Pole dance chỉ có mỗi 2 buổi 1 tuần, mình phải ngóng trông mãi mới đến ngày tập. Sau đó CLB đó không mở nữa, mình quyết tâm mua một cây về, cắm giữa phòng ngủ để thỉnh thoảng tập cho thỏa mong nhớ. Hôm đầu bố mình thấy hỏi: "Cái gì đấy?". Chẳng biết mình nghĩ gì mà lại nói: "Con chống cho nhà đỡ đổ" (cười). Về sau mình cũng chỉ dám nói là để tập thể dục cho khỏe thôi.

Nói chung tập Pole cũng rất vui, mọi người cũng thân nhau, hay đùa nên mỗi khi quay clip là cười muốn bể bụng. Mỗi khi làm được một cái gì đó thì thường cũng chỉ giữ được một lúc, mà chẳng may "cô giáo" quay mặt đi không để ý thì cũng rất là buồn, làm lại thì lại không làm được. Pole Dance lại có nhiều động tác xiết, kẹp nữa, nên mới tập xong ai cũng có "dáng đi" khuỳnh khuỳnh rất hài, rồi chân tay nhiều nốt tím bầm, mà vẫn ham tập không gì cản nổi.

Chỉ tiếc là bộ môn này còn chưa được chấp nhận rộng rãi và mọi người vẫn còn những cái nhìn ác cảm với nó. Nhiều lúc mình cũng rất buồn. Nhưng mình tin rằng qua thời gian, mọi người sẽ có cái nhìn khác và chấp nhận nó như một loại hình nghệ thuật lành mạnh. Múa cột thật sự rất tuyệt vời.


múa cột

Quan trọng là bạn đi chơi ở đâu, có làm gì quá đà hay không

Mình có sở thích du lịch, đặc biệt là du lịch một mình. Nghe hơi kì lạ và có vẻ không vui lắm, nhưng đối với mình đều là những trải nghiệm rất thú vị. Mình được truyền cảm hứng bởi những cuốn sách như: Xách ba lô lên mà đi, Venice và những cuộc tình Gondola, John đi tìm Hùng... Mình thường thích đi để khám phá về văn hóa, con người, ẩm thực tại những vùng mình đi đến. Tuy nhiên nói thật là đi du lịch một mình thì hơi nguy hiểm một chút.

Mình thích đọc sách, đọc rất chậm, lâu lâu mới xong một cuốn. Mỗi cuốn sách đều mở trong mình ra nhiều điều. Đó là những thế giới trải nghiệm đầy màu sắc mà các tác giả đã mang đến cho người đọc.

Mình thích clubbing (các CLB đêm), đặc biệt là đi cùng những người bạn thân tới những CLB để nghe nhạc, nhảy nhót một chút, uống một chai bia hoặc một ly cocktail thơm mát. Cách này xả stress cực ổn, và cũng rất vui vẻ, văn minh. Mình nghĩ điều này cũng không có gì xấu và cũng là một hoạt động lành mạnh đấy chứ? Quan trọng là bạn đi chơi ở đâu, có làm gì quá đà hay không, và không đi quá nhiều là được. Mình với các bạn hay nói đùa với nhau, đi chơi bar kiểu gì hết có 70 nghìn một người mà vui quá xá.

múa cột

Cám ơn Ngân vì những chia sẻ của bạn, chúc Ngân thành công trên con đường đam mê của mình!
Chia sẻ
Đọc thêm