Bác sĩ lấy ra một số lượng lớn giun đũa đang sống tập trung thành từng búi khiến bé 4 tuổi bị tắc ruột

Thông tin từ khoa Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, ngày 20/1 vừa qua, các bác sĩ tại khoa đã phẫu thuật thành công cho bé H.H.Q, 4 tuổi, bị tắc ruột do búi giun lớn bên trong cơ thể.

Bệnh nhi Q vào viện cấp cứu trong tình trạng mỏi mệt, có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc, mất nước, bụng chướng căng, bí trung đại tiện. Sau khi thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán tắc ruột do giun dẫn đến nhiễm trùng nhiễm độc nặng. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành bù dịch, dùng kháng sinh kết hợp và chỉ định phẫu thuật cho bé.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhi có nhiều dịch đục, các quai ruột giãn to, đoạn cuối hồi tràng bị hoại tử dài khoảng 10cm, đoạn hồi tràng phía trên chứa đầy giun, tập trung thành từng búi gây tắc ruột. Các bác sĩ đã cắt đoạn hồi tràng bị hoại tử, lấy ra một số lượng lớn giun đũa đang sống (bỏ đầy thau dung tích khoảng 2 lít). Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi, hồi sức tích cực do tình trạng nhiễm khuẩn nhiễm độc còn nặng.

Bác sĩ lấy ra một số lượng lớn giun đũa đang sống tập trung thành từng búi khiến bé 4 tuổi bị tắc ruột - Ảnh 1.

Bác sĩ lấy giun từ ruột bệnh nhân cho ra thau. Hình ảnh cắt từ clip.

Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho các vị phụ huynh chú trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cho trẻ em và đặc biệt là tẩy giun định kỳ cho con em mình cũng như toàn bộ thành viên trong gia đình.

Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, tỷ lệ nhiễm các loại giun sán ở nước ta hiện tại là rất cao, ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc trung bình khoảng 65%, Đồng bằng sông Hồng khoảng 41%, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung 26%, Tây Nguyên 28%, Đông Nam Bộ khoảng 13% và Đồng bằng sông Cửu Long 10%. Đối tượng nhiễm cao là học sinh tiểu học, trẻ em lứa tuổi mầm non và phụ nữ tuổi sinh sản.

Việc tẩy giun định kỳ nên được thực hiện mỗi năm 2 lần cho trẻ từ 24 tháng trở lên, và mỗi năm 1 lần cho trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi. Thuốc tẩy giun dùng cho trẻ em từ 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi là Albendazole 200mg hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất. Người từ 24 tháng tuổi trở lên là Albendazole 400mg hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất. Với một số trường hợp cụ thể, tùy vào vùng dịch tễ và loại giun mắc phải, bác sĩ có thể cho dùng nhắc lại sau 1 tháng.

Vì vậy, mỗi phụ huynh cần chú trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cho con trẻ. Khi có bất kỳ thắc mắc nào về việc chăm sóc trẻ nói chung hoặc sổ giun cho trẻ nói riêng cần đến ngay các trung tâm y tế để được các nhân viên y tế thăm khám và hướng dẫn.

Chia sẻ
Đọc thêm