Gánh cháo lòng chất lượng hàng chục năm tuổi tại Sài Gòn

Tô cháo lòng ở đây có giá từ 22.000 - 25.000 đồng, giá tuy hơi đắt nhưng sạch, nhiều nhân, lại chỉ dùng các bộ phận đắt tiền như tim, gan, bao tử...

Nằm ngay góc ngã ba đường Cô Giang giao với Trần Đình Xu có một gánh cháo lòng đã tồn tại không biết đã mấy chục năm. Thứ duy nhất thay đổi ở đây là độ tuổi của người bán, từ một phụ nữ trung niên, người ngồi bán nay đã là một cụ bà móm mém, đôi khi lẩn thẩn tính tiền nhầm phải hỏi cậu cháu nội phụ hàng xem mình cần thối bao nhiêu cho khách mới đúng.

Gánh cháo lòng chất lượng hàng chục năm tuổi tại Sài Gòn 1
Góc hàng cháo lòng khiêm tốn của cụ bà đã có hàng chục năm tuổi. Quán bắt đầu bán từ 6 giờ sáng.

Gánh cháo này chỉ có một bà cụ già ngồi bán, một cậu thanh niên trẻ tuổi chạy qua chạy lại bưng bê, dọn dẹp. Thương cụ bà già rồi vẫn lao động miệt mài bên gánh cháo mỗi sớm tinh mơ, thương cho cái hiếu thảo của cậu cháu trai một dạ hai thưa. Sự thân tình, ôn hòa của cả hai bà cháu, cũng là một phần níu chân khách ghé ăn.
 
Gánh cháo lòng chất lượng hàng chục năm tuổi tại Sài Gòn 2
Người bà bán cháo, cậu cháu nội lăng xăng chạy việc, một hình ảnh thật ấm áp, thân tình. Khách quen ăn ở đây nói rằng, chưa lần nào nghe họ lớn tiếng với nhau hay người cháu trai quên dạ thưa với bà. 

Một tô cháo lòng ở đây có giá từ 22.000 - 25.000 đồng, có thể hơn nếu yêu cầu thêm thịt thà. Đây có thể xem là một mức giá không bình dân vì gánh cháo này thoạt trông rất sơ sài, lại bán ở vỉa hè. Chỉ khi dọn tô cháo ra bàn, dùng thìa khuấy từ đáy tô lên, nhìn vào lượng thịt thà, khách mới nhủ thầm trong bụng về cái chất lượng của cháo lòng gánh này.
 
Gánh cháo lòng chất lượng hàng chục năm tuổi tại Sài Gòn 3
Cháo lòng được nấu rất nhừ, không cho giá vào tô mà dọn riêng ra chén để ai thích thì thả vào để cháo giữ được độ nóng sốt.
 
Nhiều người ngại ăn cháo lòng vào buổi sáng vì sợ đau bụng do kém vệ sinh, nhưng cháo lòng ở đây có thể xen là cháo “sạch”. Tô cháo lòng đủ đầy gồm: bao tử, tim, huyết và dồi trường tự làm. Bao tử, gan và tim vốn được xem là những loại nội tạng đắt tiền, bởi chúng dễ sơ chế và cũng dễ bị phát hiện nếu có hiện tượng ôi thiu, nên phải là đồ tươi thì mới có thể chế biến được ngon lành, đặc biệt là trong các món nấu như cháo. 
 
Gánh cháo lòng chất lượng hàng chục năm tuổi tại Sài Gòn 4
Các phần thịt trong tô cháo đều được xắt to, thịt đầy đặn cả tô chứ không chỉ có lõng bõng nước cháo. 

Gánh cháo lòng chất lượng hàng chục năm tuổi tại Sài Gòn 5
Các thức ăn kèm là bao tử, tim…những phần nội tạng thuộc loại đắt tiền, chất lượng.

Về phần dồi, thì lớp da bao của dồi tại đây rất mỏng, thịt nhồi trong dày, có tí mỡ beo béo và không quá nồng mùi xả băm. Ở nhiều hàng cháo lòng, để “ngụy trang” cho thịt nhồi trong dồi trường, làm giảm đi vị hôi của thịt cũ, người ta sẽ cho rất nhiều xả băm vào để lấn át. Chính vì thế, ăn một khoanh dồi trường, càng có ít mùi vị của xả băm bao nhiêu, thì càng đảm bảo độ an toàn của thịt nhân bấy nhiêu. 
 
Gánh cháo lòng chất lượng hàng chục năm tuổi tại Sài Gòn 6
Dồi trường tự làm chỉ có ở gánh cháo này
Chia sẻ
Đọc thêm