Gần trăm năm trước, shipper Nhật đã giao mì Soba theo cách "nổi da gà" chẳng khác gì làm xiếc

Old Fashioned, Theo Helino

Xem lại một số bức ảnh tư liệu hiếm hoi về cách mà người ta giao mì Soba bằng xe đạp ở thời kỳ Chiêu Hòa tại Nhật Bản, đảm bảo không ít người sẽ giật thót mình.

Là món mì bình dân, ngon rẻ mà lại không quá cầu kỳ, thích hợp cho cả mùa hè lẫn mùa đông nên từ lâu Soba đã được xem là một trong những món ăn "quốc hồn quốc túy" của Nhật Bản. Tuy nhiên, nói đến thời kì cực thịnh của món mì này thì phải quay ngược thời gian vào thời kỳ Chiêu Hòa (1926 - 1989).

Trong nửa đầu giai đoạn này, mì Soba gần như được bày bán ở khắp mọi nơi, người người nhà nhà đều ưa chuộng đến mức thúc đẩy cho một "bộ môn nghệ thuật" khác được sinh ra: dịch vụ giao mì Soba bằng xe đạp. 

EBkiUEJU0AAAXyA

Thoạt nghe có vẻ bình thường, ấy thế chỉ cần xem lại một số bức ảnh tư liệu hiếm hoi về cách mà người ta giao mì Soba bằng xe đạp ở thời kỳ ấy, đảm bảo không ít người sẽ giật thót mình. Số ảnh này hiện vừa mới được khai quật lại thời gian gần đây trên Twitter thông qua vài bài viết khá hoài niệm của một số người dùng mạng đến từ xứ sở hoa anh đào. 

top7

Ảnh mô tả lại cảnh những người đàn ông khoác áo happi (một loại trang phục truyền thống của người Nhật) đạp xe đạp đang vác theo một khay mì Soba chất đầy thành từng tháp cao đến mức khó tin. Quả thật, để làm được điều này những nhân viên giao mì thời ấy không chỉ cần sức khỏe tốt mà còn phải đòi hỏi sự khéo léo cùng tinh thần tập trung cao độ. 

Đáng tiếc, đến nửa sau của thời kỳ Chiêu Hòa, loại hình giao mì Soba như "diễn xiếc" dần mai một, thay vì giao bằng xe đạp người ta bắt đầu sử dụng xe gắn máy. 

soba-delivery-2

Và cho đến ngày nay, dù nhiều nơi bán mì Soba ở các thành phố lớn ở Nhật Bản vẫn cố giữ kiểu giao mì truyền thống thú vị trong quá khứ, nhưng suy cho cùng vẫn không nhiều bằng hình thức giao bằng Demaeki - một hệ thống xoay được gắn vào xe đạp hoặc xe máy giữ an toàn cho mì trong mọi tình huống.

EBkiSGLUYAAjw62

img048

gettyimages-515456186-1024x1024

03large

02large

015large

Chia sẻ
Đọc thêm