Gamma - Oryzanol có trong dầu gạo giúp giảm cholesterol
Thừa cholesterol là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch, đe dọa sức khỏe cộng đồng. Gamma – Oryzanol trong dầu gạo đã được chứng minh có hiệu quả giảm cholesterol thừa trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Thực trạng thừa cholesterol và bệnh lý tim mạch
Theo Giáo sư Phạm Gia Khải, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam: thừa cholesterol đang là thực trạng đáng báo động trong cuộc sống hiện đại và được xếp vào nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia tại hội thảo “Tình trạng cholesterol cao ở người Việt Nam và giải pháp dự phòng” năm 2010 thì bình quân tỷ lệ người Việt Nam có lượng cholesterol cao là 29,1%, trong đó tỷ lệ này ở người dân thành thị lên tới 44,3%.
Điều này dẫn tới hệ quả là các bệnh lý tim mạch cũng ngày càng gia tăng. Tại Việt Nam, ước tính khoảng 200.000 người tử vong mỗi năm do các bệnh lý tim mạch, cao hơn cả số tử vong do ung thư.
Bên cạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa cholesterol thừa và bệnh tim mạch, các nhà khoa học cũng khám phá ra rằng: có tới 20% lượng cholesterol được cơ thể hấp thụ qua thức ăn nên một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm cholesterol trong máu. Theo đó, giảm cholesterol thừa trong cơ thể sẽ giảm được 30% tỷ lệ tử vong do bệnh động mạch vành. Điều trị thừa cholesterol trong máu sẽ giúp hạn chế sự hình thành và tiến triển của các mảng xơ vữa, từ đó giảm tai biến và tử vong do bệnh lý tim mạch.
Từ huyền thoại gạo lứt tới “dưỡng chất vàng” cho trái tim
Từ xa xưa, gạo lứt (loại gạo chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu và còn nguyên lớp màng gạo) đã được sử dụng trong y học cổ truyền của các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… như một phương thuốc làm đẹp và điều trị rất nhiều bệnh. Sau này, bác sĩ nổi tiếng người Nhật Sakurazawa Nyoichi còn đề ra hẳn phương pháp thực dưỡng - chữa bệnh bằng gạo lứt, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một phương pháp phòng và chữa bệnh hiệu quả.
Đến những năm 1980, giới khoa học khám phá ra dưỡng chất Gamma Oryzanol trong lớp vỏ cám gạo có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, giúp xây dựng cơ bắp, chống trầm cảm, đặc biệt có khả năng giảm cholesterol thừa trong máu rất hữu hiệu, thông qua cơ chế ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn, nhờ đó giúp hạn chế nguy cơ tăng huyết áp cũng như các biến chứng như tai biến mạch máu não, đột quỵ và các bệnh lý tim mạch khác.
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu năm 2005 cho thấy, sau 2 tuần sử dụng Gamma - Oryzanol, lượng cholesterol xấu trong máu của những người tham gia thử nghiệm giảm tới 11,9%.
Không những thế, dưỡng chất này còn có hiệu quả cao trong việc chống lại quá trình ô-xy hóa (mạnh gấp 4 lần so với vitamin E), từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, phòng tránh các bệnh tuổi già (suy giảm trí nhớ, Alzheimer...).
Phát hiện mới này thật sự có ý nghĩa với cộng đồng. Các chuyên gia tim mạch trên thế giới khuyên người thừa cholesterol nên dùng các thực phẩm chứa Gamma - Oryzanol như một cách tự nhiên, đơn giản và an toàn để đưa cholesterol về mức “chuẩn”, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bổ sung Gamma - Oryzanol hiệu quả từ dầu gạo
Theo nghiên cứu, Gamma - Oryzanol không chỉ tồn tại trong lớp màng gạo lứt mà còn có ở lúa mì nguyên cám, một số loại ngũ cốc… Tuy nhiên, Gamma - Oryzanol được tìm thấy trong lớp vỏ cám gạo với hàm lượng dồi dào nhất và được lưu giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng trong dầu gạo nguyên chất. Theo giáo sư Phạm Gia Khải, để giảm cholesterol thừa thì một người nên dùng ít nhất 50mg Gamma - Oryzanol/ngày. Sử dụng dầu gạo mỗi ngày là liệu pháp tự nhiên, đơn giản giúp điều hòa mức cholesterol trong cơ thể . Với tiêu chuẩn 50mg Gamma - Oryzanol sẽ tương đương với khoảng 20 – 30 ml dầu gạo mỗi ngày. khi lựa chọn dầu gạo, cần đặc biệt quan tâm tới hàm lượng Gamma - Oryzanol (GO), hàm lượng này càng cao thì dầu gạo càng có giá trị.
Sử dụng dầu gạo trong chế biến giúp mang lại những món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bởi dầu gạo được đánh giá là loại chất béo lành mạnh với tỷ lệ các a-xít béo thiết yếu cân đối khá lý tưởng. Ngoài ra, dầu gạo cũng là loại dầu ăn bền nhiệt với điểm bốc khói cao (lên tới 240oC), nên có thể linh hoạt đáp ứng được mọi hình thức chế biến từ trộn salad tới xào, chiên/ rán, nướng... Tuy nhiên, khi nấu nướng dầu gạo hay bất cứ loại dầu ăn nào, không nên dùng nhiệt độ chế biến quá cáo trong thời gian lâu để đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm được giữ lại ở mức tối ưu và tránh các nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Tại Việt Nam, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) là nhà sản xuất dầu gạo với thương hiệu nổi tiếng Simply.
Dầu gạo Simply – Sản phẩm được Hội Tim mạch Việt Nam khuyên dùng
Dầu gạo nguyên chất Simply được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, chứa hàm lượng cao Gamma – Oryzanol (500mg/100g dầu gạo, tương đương 70mg/mỗi khẩu phần), đạt tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế và được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, giúp bảo vệ trái tim khỏe cho cả gia đình.