Loại đùi gà hun khói Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội, có giá khá rẻ dao động 15.000-30.000 đồng/cái, được chị em tranh nhau mua về ăn. Đáng chú ý, loại đùi gà này có hạn sử dụng lên đến 1 năm không lo hỏng.
Cục Thú y khẳng định, toàn bộ gà Trung Quốc nhập vào Việt Nam đều là trái phép, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc chưa ký kết thỏa thuận nào về xuất khẩu, nhập khẩu gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm giữa hai nước.
Nhiều chuyên gia cho rằng đây là mối nguy lớn đối với sức khỏe của người dân bởi rất có thể số trứng này được nhập từ vùng đang bị dịch cúm A/H7N9 ở nước này.
Gà nhập lậu thường là gà đẻ trứng, nuôi từ 1-1,5 năm rồi thải loại. Những con gà này thường nuôi nhốt dài này, chúng phải thò cổ ra ngoài để ăn thức ăn nên lông ở cổ thường bị gãy hoặc da cổ bị sần, móng chân dài và vì đẻ trứng nhiều nên lỗ hậu môn to.
Rộp lưỡi, bỏng mồm vì sâm Ngọc Linh giả, gà nhập lậu chứa hóa chất độc hại, hoa quả Trung Quốc chứa chất bảo quản, dư luận hoang mang trước tin đồn trong sữa có đỉa… là những sự kiện mất an toàn nổi bật trong năm 2012.
Hàng triệu con gà tại một số cơ sở chăn nuôi ở tỉnh Sơn Đông được vỗ béo bằng 18 loại kháng sinh khác nhau và đạt trọng lượng 3,5kg trong vòng 40 ngày đang được tiêu thụ với tên gọi “gà ăn liền”.
Chiều 14.12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị “Sơ kết 1 tháng thực hiện phương án tăng cường ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gà nhập lậu trên địa bàn Hà Nội của Chính phủ.