Gã đàn ông sàm sỡ, cưỡng hôn bé gái trong thang máy liệu có chỉ bị phạt 200 nghìn đồng?

Sự việc xảy ra vào tối 1/4 tại chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Kho, phường 1, quận 4, TP.HCM. Chỉ trong thời gian ngắn, clip này lan truyền chóng mặt, gây bức xúc, phẫn nộ trên mạng xã hội.

Như báo chí đã thông tin, chiều 2/4, trên mạng xã hội xuất hiện 1 clip ngắn ghi lại hình ảnh một gã đàn ông cố ôm, sàm sỡ một bé gái trong thang máy dù cháu bé hết sức chống cự. Khi thang máy mở cửa, bé gái tháo chạy ra ngoài mới thoát được khỏi kẻ biến thái.

Gã đàn ông sàm sỡ, cưỡng hôn bé gái trong thang máy liệu có chỉ bị phạt 200 nghìn đồng? - Ảnh 1.

Gã đàn ông ôm hôn bé gái trong thang máy (Ảnh cắt từ clip).

Sự việc được xác định xảy ra vào tối 1/4 tại chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Kho, phường 1, quận 4, TP.HCM. Chỉ trong thời gian ngắn, clip này lan truyền chóng mặt, gây bức xúc, phẫn nộ trên mạng xã hội.

Bởi lẽ, cách đây khoảng chừng 1 tháng, tại Hà Nội cũng từng xảy ra sự việc tương tự và đối tượng thực hiện hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính 200.000 đồng, mức phạt không đủ sức răn đe này đang cổ vũ cho hành vi gây nguy hại cho các bé gái. Tuy nhiên, về vụ việc vừa xảy ra thì luật sư cho là có thể khởi tố vụ án hình sự.

Gã đàn ông sàm sỡ, cưỡng hôn bé gái trong thang máy liệu có chỉ bị phạt 200 nghìn đồng? - Ảnh 2.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội, căn cứ vào nội dung clip có thể thấy bé gái bị sàm sỡ còn rất nhỏ tuổi, nếu xác định chính xác bé gái này dưới 16 tuổi thì có thể khởi tố vụ án về tội dâm ô người dưới 16 tuổi chứ không phải chỉ là xử phạt hành chính.

Gã đàn ông sàm sỡ, cưỡng hôn bé gái trong thang máy liệu có chỉ bị phạt 200 nghìn đồng? - Ảnh 3.

Chân dung kẻ dâm ô trẻ em.

Cụ thể, hành vi dâm ô bị coi là tội phạm khi đối tượng của hành vi này là trẻ em (người dưới 16 tuổi) và chủ thể là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi). Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi như sau: 

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: 

 - Phạm tội có tổ chức.

 - Phạm tội 02 lần trở lên.

 - Đối với 02 người trở lên.

 - Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

 - Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

 - Tái phạm nguy hiểm.

 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm: 

 - Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên.

 - Làm nạn nhân tự sát. 

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. 

Vì vậy, luật sư Cường cho rằng, theo những gì ghi lại trong đoạn clip ngắn, hành vi của đối tượng trên rõ ràng là nhiều lần xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của em bé gái. Hành vi ôm hôn, sờ soạng vào người bé gái có thể không nhằm mục đích giao cấu với nạn nhân nhưng rõ ràng không phải là trò đùa mà đối tượng đã tìm kiếm sự kích thích nhằm thỏa mãn dục vọng. Bởi vậy hành vi này có đầy đủ dấu hiệu cấu thành của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Theo thông tin từ clip cho thấy đối tượng kia nhiều lần ôm hôn, sờ soạng vào những nơi nhạy cảm trên người bé gái nên hành vi này có thể được xác định là phạm tội nhiều lần (từ 2 lần trở lên). Bởi vậy khi bị xử lý hình sự thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt quy định tại khoản 2, điều 146 bộ luật hình sự là bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm tù.

Phụ nữ, trẻ em phải được an toàn dù ở bất cứ nơi đâu. Hãy lên tiếng cùng aFamily trong chiến dịch "Quyền an toàn" để chặn đứng xâm hại, sàm sỡ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, vì một cộng đồng tốt đẹp hơn!

Đã đến lúc lên tiếng. Im lặng là đồng lõa với tội ác.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại ĐÂY hoặc qua email doisong@afamily.vn và Fanpage chính thức của aFamily để góp tiếng nói của mình vào chiến dịch này. Chúng tôi sẽ đảm bảo bí mật danh tính của bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm