FBI công bố tài liệu giải mật vụ tấn công 11-9

Cao Lực, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 11-9 công bố tài liệu giải mật đầu tiên liên quan đến cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001.

Trước đó, gia đình của các nạn nhân đã nói với Tổng thống Biden rằng ông sẽ không được hoan nghênh tại lễ tưởng niệm nếu không giải mật tài liệu.

Những tài liệu được FBI công bố ngày 11-9 cho thấy mối liên hệ giữa những kẻ tấn công và Ả Rập Saudi, song không có bằng chứng cho thấy chính phủ Ả Rập Saudi đồng lõa trong các vụ tấn công khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Ả Rập Saudi từ lâu tuyên bố không có vai trò trong các vụ tấn công ngày 11-9-2001. Trong một tuyên bố vào ngày 8-9, Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Washington khẳng định quốc gia của họ luôn ủng hộ tính minh bạch liên quan đến sự kiện này, đồng thời hoan nghênh việc Washington công bố tài liệu giải mật.

FBI công bố tài liệu giải mật vụ tấn công 11-9 - Ảnh 1.

Nhiều người không kìm được nước mắt tại lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, 15 trên tổng số 19 kẻ cướp quyền kiểm soát máy bay lao vào 3 địa điểm ở Mỹ đến từ Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, các cuộc điều tra không phát hiện bất cứ bằng chứng nào cho thấy Ả Rập Saudi trực tiếp viện trợ tài chính cho al-Qaeda, nhóm khủng bố được phong trào Taliban bao che ở Afghanistan vào thời điểm đó. Tài liệu giải mật bỏ ngỏ khả năng các cá nhân trong chính quyền Ả Rập Saudi tài trợ cho al-Qaeda.

Gia đình của khoảng 2.500 nạn nhân thiệt mạng và hơn 20.000 người bị thương, các doanh nghiệp cùng hàng loạt công ty bảo hiểm thời gian qua kiện Ả Rạp Saudi để yêu cầu bồi thường hàng tỉ USD.

Cũng trong ngày 11-9, phát biểu tại lễ tưởng niệm các nạn nhân ở Shanksville, bang Pennsylvania – một trong những địa điểm bị tấn công, cựu Tổng thống George W. Bush cảnh báo rủi ro đến từ các phần tử cực đoan trong nước, những cá nhân mà ông khẳng định là có nhiều điểm tương đồng so với những kẻ cực đoan ở nước ngoài.

Bình luận trên được cựu Tổng thống Bush đưa ra trong bối cảnh Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) những tuần qua cảnh báo rủi ro an ninh bên trong nước Mỹ theo sau quyết định rút toàn bộ binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan của Tổng thống Biden.

FBI công bố tài liệu giải mật vụ tấn công 11-9 - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống George W. Bush phát biểu tại lễ tưởng niệm ở Shanksville, bang Pennsylvania. Ảnh: Reuters

Chia sẻ
Đọc thêm