"Ế cũng đừng vội kẻo 'vớ' phải... 'dưa khú'"

"Đàn ông Việt Nam mà có tí 'nhan sắc' hoặc có tí 'tài ba' là nghĩ mình có tất cả. Thật bất hạnh cho chị nào lấy phải ông chồng như thế".

Trên đây là quan điểm rất "khác người" của chị Hoàng Bảo A. (33 tuổi). Dù đã bước qua tuổi "băm", "dấn" sâu vào ngưỡng ế nhưng chị vẫn rất ung dung khi nhắc đến chuyện chồng con. Bởi theo chị, lấy chồng phải lấy được người đàn ông thực sự hiểu biết, có trách nhiệm, còn không, lấy vội sẽ "vớ" phải dạng thịt mỡ, dưa khú, sẽ không ngon và rất dễ chán.

Tôi bắt đầu câu chuyện về chủ đề mùa thu. Chị thích hay không thích câu chuyện liên quan đến mùa thu?


Tôi cũng không biết phải nói thế nào. Một câu chuyện lãng đãng không đầu không cuối chăng?

Cũng có nguyên cớ. Thế nào nhỉ? Tôi chỉ muốn câu chuyện của mình thật thỏa mái thôi. Vì sao một người xinh đẹp như chị chưa lập gia đình?

Ý cô nói, tôi ngoài 30 mà vẫn chưa lập gia đình là lập dị chứ gì? (Cười). Người ta vẫn hay suy diễn như thế, theo đúng kiểu tư duy lãng đãng mà cô đang mong muốn. Nhưng đối với tôi, lập gia đình là cả một áp lực lớn nên tôi chưa dám tiến tới điều đó.

Áp lực từ cái gì thưa chị?

Hôn nhân là cuộc sống chung của hai người, không phải của riêng tôi nữa. Tôi không biết cái gọi là hạnh phúc nó sẽ như thế nào, nhưng tôi chắc chắn là hôn nhân thách thức cuộc đời người phụ nữ. Không phải tôi nghe lý thuyết từ đâu đó mà chính từ những quan sát cuộc sống xung quanh. Tôi là một cô gái ngoài 30 tuổi chứ không phải cô gái 20 tuổi.

Áp lực chính xác từ người đàn ông tôi lựa chọn. Giờ cứ cho là tôi kén cá chọn canh nên ế. Nhưng như thế còn đỡ hơn việc tôi lấy chồng rồi mọi người bảo tôi là thịt mỡ, dưa khú cũng vơ. Tôi nói không hề bất mãn nhé! Nếu tôi có lấy chồng từ năm 20 tuổi thì vẫn có thể chọn nhan nhản thịt mỡ, dưa khú.

Thú vị rồi đây. Thịt mỡ, dưa khú của chị là gì?

Là người có tên khái niệm là chồng. Đàn ông Việt Nam buồn cười lắm: Nếu anh mà có tí “nhan sắc” hoặc anh có tí thành quả tốt đẹp nào đó là anh nghĩ anh có tất cả mọi thứ trên đời. Nếu anh phấn đấu điều đó từ cuộc sống thì tốt quá. Nhưng bên ngoài cuộc sống, anh là một tay chém gió hoặc một cái thùng rỗng. Anh chỉ dám thể hiện tham vọng khi về nhà với vợ.

Anh ta mặc nhiên thế giới hoàn hảo của anh ta là sự phục dịch của người vợ trong nhà. Vợ của anh ta phải là người cũng mặn mà về nhan sắc; đảm đang trong việc nấu nướng, dọn dẹp. Bất luận anh ta có tốt với vợ hay không, anh ta nghĩ anh ta phải có những thứ đó.

Có những thứ như thế, anh ta bắt đầu ngoại tình, làm anh hùng với những cô gái nhẹ dạ hoặc mù quáng nào đó. Tôi xin khẳng định với tất cả mọi người lòng tin của mình rằng: Bất cứ một cô gái nào sáng suốt, tốt đẹp đều không bao giờ tôn thờ một tên tự tin vào nhan sắc và tự tin vào cái tài thường thường bậc trung của người đàn ông. Đàn ông giỏi đã có những thành quá lớn. Còn một vài thành công trong cuộc sống ai chẳng làm được! Đó là thịt mỡ, cực ngán.

Dạng thứ hai là dạng dưa khú. Anh ta chẳng cần tài, chẳng cần có “nhan sắc” đàn ông nhưng anh ta vẫn muốn đàn áp tư tưởng của người phụ nữ. Và dù gì thì anh ta vẫn cứ ngoại tình, vẫn cứ chui vào xó nào đó của nhà nghỉ để khẳng định mình là người đàn ông.

Rõ ràng tư duy đó là kiểu tư duy dưa khú. Nhưng nó lại có khả năng bốc mùi cao. Điều quan trọng cái mùi đó người vợ chấp nhận ngon lành. Tôi sợ bữa cơm mà phải chan cơm bằng nước dưa khú hoặc có cả đống thịt mỡ trước mặt.

"Ế cũng đừng vội kẻo 'vớ' phải... 'dưa khú'" 1
Đàn ông giỏi đã có những thành quá lớn. Còn một vài thành công trong cuộc sống ai chẳng làm được! (Ảnh minh họa).

Thế đàn ông không thuộc thể loại thịt mỡ, dưa khú sẽ như thế nào?


Đó là người đàn ông hiểu thế nào là trách nhiệm cuộc sống. Nghĩa là anh ta hiểu trách nhiệm định hướng của anh ta trong gia đình. Một kiểu sống hiểu biết và chia sẻ. Những người đàn ông kém hiểu biết thường đưa ra những mệnh lệnh và những quy tắc để bắt người vợ chịu đựng.

Người đàn ông thực sự trong gia đình sẽ không cần lấp liếm dối trá những cảm xúc, những mối quan hệ. Anh ta còn có trách nhiệm dạy dỗ con cái. Kẻ dối trá, ích kỷ và suy nghĩ không sòng phẳng sẽ dạy những đứa trẻ thành bản sao của mình. Tôi không muốn con mình sẽ như thế.

Một người đàn ông tốt giống như cái nóc nhà chắc chắn. Người phụ nữ sống cạnh anh ta sẽ học hỏi được nhiều từ anh ta. Tự nhiên thôi, đó là giao thoa tính cách trong cuộc sống. Đừng hỏi tại sao bây giờ có nhiều người phụ nữ ghen đến bệnh hoạn, suy nghĩ ích kỷ, ngoại tình,… Tôi không muốn nói là do chồng cô ta, nhưng có sự giao thoa tính cách từ phía người chồng.

Tính riêng về mặt chia sẻ trong chuyện sex thôi nhé. Cứ cho rằng người vợ đi vào nhà nghỉ với người đàn ông khác vì sex (yếu tố đó được che đậy bằng những lí do khác) như người đàn ông nhìn vào để kết tội chị ta thì tôi hiểu rằng người chồng chị ta đã không có những ứng xử phù hợp trong chuyện đó với người vợ.

Ô hay, mang vấn đề đạo đức ra đánh giá thì để sau đi. Nhưng đàn ông đã được ăn ngon, được sống trong một căn nhà gọn gàng, bình yên thì anh phải có trách nhiệm gì đó “nâng cấp” vợ chứ! Nếu không anh chỉ biết hưởng thôi sao? Một cái vòng luẩn quẩn trong gia đình mà người ta cứ đổ lỗi vòng vo cho nhau. Để rồi càng ngày càng sinh ra nhiều cặp vợ chồng tồi. Tôi sợ điều đó.

Một câu chuyện cũng khá dài để chứng minh lí do chị chưa lập gia đình. Nhưng tôi nghĩ, chị vẫn sẽ lập gia đình chứ?

(Cười) có hai điều bây giờ có thể khiến tôi lập gia đình. Một là anh nào đó đủ sức giả vờ tốt đẹp để lừa tôi, rồi tôi có bầu với anh ta chẳng hạn, tôi sẽ lấy anh ta. Hoặc tôi gặp được người đàn ông hiểu biết, biết tôn trọng cuộc sống thật sự…

Nếu tôi gặp một anh lừa đảo đủ sức lừa tôi rồi sau đó tôi gặp tai họa thì sẽ có nhiều người mừng cho họ. Vì dư luận luôn muốn một kết cục như thế đối với một cô gái như tôi. Nhưng nếu tôi gặp trường hợp thứ hai, tôi tin họ vẫn muốn tôi quay lại trường hợp thứ nhất. Có lẽ tôi sợ. Và có lẽ tôi có bầu chẳng hạn, tôi cũng không lập gia đình đâu (cười).

Cảm ơn chị về những chia sẻ. Dù chị chọn lựa cuộc sống như thế nào cũng mong chị hạnh phúc!Chia sẻ
Đọc thêm