Đường về nhà trắc trở của nữ du học sinh Hà Nội bị "mắc kẹt" ở Đà Nẵng vì chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine

Về nước 2 tháng và đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định, nhưng một nữ du học sinh vẫn bị kẹt lại Đà Nẵng chưa thể lên máy bay về Hà Nội vì chưa tiêm đủ 2 liều vaccine.

Những ngày qua, cả gia đình bà Nguyễn Thị Hiền (52 tuổi, trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) như ngồi trên đống lửa khi cô con gái đang bị "mắc kẹt", một thân một mình ở Đà Nẵng 2 tháng nay chưa được về nhà.

Theo lời người mẹ, cô con gái của bà là Phạm Thị Ngọc Mỹ (23 tuổi) du học sinh vừa tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư hoá vật chất, Trường Đại học Tam Kang (Đài Loan). Từ chối nhiều lời mời ở lại đây nghiên cứu làm việc, Ngọc Mỹ đã quyết định quay về lại Việt Nam với người thân gia đình.

Đường về nhà trắc trở của nữ du học sinh bị "mắc kẹt" gần 2 tháng ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Con về Việt Nam 2 tháng nhưng chưa về được tới nhà, cả nhà đình bà Hiền như ngồi trên đống lửa.

"Ngày 8/8, con gái tôi trở về nước trên chuyến bay nhân đạo từ Đài Loan về. Trên chuyến bay đó, con tôi bay cùng nhiều phụ nữ mang thai, người già yếu, tàn tật… sau đó được cách ly 14 ngày tại Đà Nẵng. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly, hôm đó mọi người thuê xe ô tô để về nhà thì con gái tôi do sức khỏe yếu không thể đi nổi.

Trước hôm Đà Nẵng thực hiện theo Chỉ thị 16 mọi người thuê xe đi về các tỉnh thì con bị kiệt sức, không thể nào đi được ô tô. Gia đình tôi động viên con ở lại khi nào có chuyến bay thì xin về Hà Nội.

Những ngày đầu cách ly ở Đà Nẵng con gặp nhiều khó khăn. Tôi động viên con rằng đây khó khăn chung của đất nước, tất cả mọi người đều phải chịu hết, con hãy chia sẻ khó khăn này, con gố gắng lên", bà Hiền nhớ lại.

Việc con gái chưa biết khi nào được về Hà Nội khiến tâm trạng bà Hiền cùng người thân vô cùng lo lắng suốt nhiều ngày qua. Nhiều đêm bà mất ăn mất ngủ bởi con gái mình là người thường xuyên đau ốm. Bà lo không có ai chăm sóc.

"Từ nhỏ Ngọc Mỹ đã mắc chứng bệnh rối loạn cảm xúc đột ngột. Hơn nữa một mắt của cháu thị lực rất kém. Thế nhưng con bé lại có nghị lực chịu thương chịu khó phi thường.

Đã 2 tháng kể từ lúc con về Việt Nam đến giờ vẫn chưa được về nhà khiến gia đình tôi rất lo lắng. Nếu theo quy định con tiêm đủ được 2 mũi vaccine thì không biết đến bao giờ con mới được về nhà.

Gia đình tôi mong muốn thành phố tổ chức các chuyến bay đưa những trường hợp như con gái tôi mắc kẹt tại Đà Nẵng và một số địa phương khác về nhà. Tôi mong Hà Nội có những chuyến bay như thế, thậm chí chi phí đắt chúng tôi cũng chấp nhận. Nghĩ đến việc đưa con về thôi mà khó khăn quá", bà Hiền xúc động.

Chia sẻ qua điện thoại, Ngọc Mỹ cho biết sau khi hết 14 ngày cách ly tập trung cô được gia đình thuê cho ở lại một khách sạn ở quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng và bị "kẹt" ở Đà Nẵng cho đến nay chưa thể về được Hà Nội.

Theo quy định mới, đối với hành khách đi máy bay, phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19); Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Điều này khiến đường về nhà càng trở nên khó khăn và xa vời với cô gái này.

Đường về nhà trắc trở của nữ du học sinh bị "mắc kẹt" gần 2 tháng ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Ngọc Mỹ chia sẻ việc không thuộc diện được về Hà Nội vì chưa tiêm vaccine là điều hết sức khó khăn với nữ sinh này.

"Tôi ở Đà Nẵng cũng không thuộc diện được tiêm vaccine vì không tạm trú tại đây. Hai tháng nay tôi ở khách sạn, nhiều lần xét nghiệm đều âm tính. Giờ theo quy định tôi không thuộc diện được về Hà Nội vì chưa tiêm vaccine, điều này rất khó cho tôi", Ngọc Mỹ chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, những trường hợp công dân bị "kẹt" ở các địa phương thuộc diện đặc biệt thành phố nên linh động, không áp dụng máy móc.

"Trước đây Việt Nam tổ chức nhiều chuyến bay nhân đạo đưa công dân về nước. Sau khi hoàn thành cách ly họ được trở về nhà không cần 2 mũi tiêm vaccine. Giờ những trường hợp như trên đã được về nước nên để họ trở về sau khi đã hoàn thành cách ly, xét nghiệm PCR âm tính. Thêm nữa, tại Đà Nẵng cũng đã mở cửa, không còn là vùng dịch", ông Nga cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm