Bệnh viện dã chiến ở TP.HCM hoàn thành “sứ mệnh”, được tái cấu trúc lại

KIM DUNG,
Chia sẻ

Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ cuối tháng 10 đến tháng 12/2021, các bệnh viện dã chiến của TP sẽ lần lượt ngừng hoạt động, hoàn thành nhiệm vụ tiếp nhận chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo Sở Y tế, từ đầu tháng 7/2021 đến nay, thành phố đã thành lập 16 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 37.000 giường, nhiệm vụ chính là thu dung điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Hiện các bệnh viện này đang điều trị khoảng 9.443 trường hợp F0.

Bệnh viện dã chiến ở TP.HCM hoàn thành “sứ mệnh”, được tái cấu trúc lại - Ảnh 1.

Bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến xuất viện (Ảnh HVĐ)

Tuy nhiên, do các bệnh viện dã chiến thành phố được trưng dụng từ khu nhà tái định cư, các ký túc xá của trường đại học, cao đẳng nên không thể sử dụng lâu dài, đặc biệt trong điều kiện tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, học sinh, sinh viên chuẩn bị trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư vào phục vụ người dân.

Vì vậy, ngành y tế TP.HCM đã xây dựng lộ trình ngừng hoạt động đối với các bệnh viện dã chiến thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ. Dự kiến, các bệnh viện dã chiến này lần lượt sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, tháng 11 và tháng 12/2021.

Riêng Bệnh viện dã chiến số 3, số 6, số 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm (An Khánh, TP Thủ Đức) sẽ là những cơ sở ngừng hoạt động cuối cùng, dự kiến vào cuối tháng 12. Đây là những bệnh viện được đầu tư hệ thống oxy lỏng, giường hồi sức để tiếp nhận F0 nặng.

Ngoài ra, bệnh viện dã chiến số 5 cũng trong danh sách ngừng hoạt động sau cùng do yêu cầu hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 mức độ nhẹ và trung bình từ các bệnh viện trong khu vực trung tâm thành phố (Bệnh viện Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, An Bình).

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, một số quận, huyện đã chủ động thành lập bệnh viện dã chiến trên địa bàn, giúp điều trị F0 có triệu chứng và góp phần giảm tải cho các bệnh viện thành phố.

Mô hình này càng phát huy hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, giúp cho các bệnh viện quận, huyện chuyển đổi trở lại công năng ban đầu để thực hiện chức năng khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn. Tính đến ngày 8/10, TP.HCM có 15 bệnh viện dã chiến quận, huyện đi vào hoạt động với tổng quy mô gần 7.000 giường.

Theo kế hoạch, các quận, huyện còn lại sớm thành lập bệnh viện dã chiến, với quy mô từ 300 - 500 giường/bệnh viện, trong đó có 30 - 50 giường oxy, do bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện thành phố trên cùng địa bàn đảm trách. Đối với bệnh viện dã chiến quận, huyện đang sử dụng cơ sở hạ tầng là trường học cần chuẩn bị phương án di dời sang cơ sở mới phù hợp, ưu tiên đất công để có thể sử dụng lâu dài.

Các trung tâm hồi sức COVID-19 thuộc các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ được bàn giao cho Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhân dân 115./.

Chia sẻ