Tiêm đủ 2 mũi vaccine từ TP.HCM đến Hà Nội vẫn phải cách ly: "Đi làm ăn, sáng đi chiều tối về mà phải mất thêm 7 ngày thì ra Hà Nội còn ý nghĩa gì"

Gia Đoàn, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trước việc hành khách về Hà Nội phải cách ly tập trung 7 ngày và phải tự trả chi phí cách ly cũng như chi phí xét nghiệm, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết điều này là không hợp lý.

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải tham gia ý kiến đối với việc mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến thành phố Hà Nội. 

Hành khách tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn phải cách ly tập trung

Đáng chú ý, với hành khách từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại thành phố Hà Nội đáp ứng các tiêu chí: Phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát (trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng đi cùng người thân thì theo hướng dẫn của Bộ).

Chuyên gia: Hành khách đi máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội phải cách ly tập trung trong khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine là không hợp lý - Ảnh 1.

Từ 10/10, Hà Nội sẽ "mở cửa" bầu trời, hành khách phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ "thông điệp 5K"; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố và các địa phương liên quan; cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do thành phố công bố;

Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Thành phố công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn.

Chuyên gia: Hành khách đi máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội phải cách ly tập trung trong khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine là không hợp lý - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nếu quan điểm việc hành khách sau khi về Hà Nội phải cách ly tập trung 7 ngày, tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm là điều không hợp lý.

Không ít ý kiến cho rằng, quy định này của Hà Nội không khác gì "đánh đố hành khách", khiến nhiều người "ngại" tới Hà Nội do phải cách ly và đội thêm chi phí.

"Đi làm ăn, sáng đi chiều tối về mà phải cách ly thêm 7 ngày thì ra Hà Nội còn ý nghĩa gì"

Liên quan đến vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nêu quan điểm, việc Hà Nội yêu cầu phải cách ly tập trung đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 là không hợp lý.

Theo ông Nga, mục đích chính của việc mở cửa để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Hà Nội đưa ra quy định để gây khó dễ, người dân không về.

"Người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sao phải cách ly tập trung. Việc cách ly tập trung nguy cơ nhiễm cao. Thêm nữa, có những người là doanh nghiệp, họ ra 1, 2 ngày, giờ cách ly 7 ngày là điều vô lý. Có thể đó là việc để không ai đi", PGS.TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

“Bắt người dân cách ly tập trung 7 ngày, tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm là gây khó dễ. Nhiều người ở TP.HCM mấy tháng nay bắt buộc họ phải về, người đi du lịch bị mắc kẹt... nếu đã tiêm đủ mũi vaccine rồi, chỉ cần cách ly tại nhà là đủ. 

Đi làm ăn, sáng đi chiều tối về mà phải cách ly thêm 7 ngày thì ra Hà Nội còn ý nghĩa gì nữa”, ông Nga nêu quan điểm.

Chuyên gia: Hành khách đi máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội phải cách ly tập trung trong khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine là không hợp lý - Ảnh 3.

Ông Nga bày tỏ, việc cả nước đã dành vaccine cho Hà Nội, người dân Hà Nội được tiêm rồi, bây giờ không cho nơi khác về là đang "gây khó dễ".

Ông Nga cho hay, hiện lượng người được tiêm phủ mũi 2 ở Hà Nội ngày một nhiều làm cho Hà Nội trở nên an toàn hơn. Việc cả nước đã dành vaccine cho Hà Nội, người dân Hà Nội được tiêm rồi, bây giờ không cho nơi khác về là đang "gây khó dễ".

Cùng quan điểm với PGS.TS Nguyễn Huy Nga, ông Nguyễn Viết Nhung, PGS.TS, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cũng cho hay, việc yêu cầu người đã tiêm vaccine 2 mũi mà cách ly tập trung là "không phù hợp". 

"Đối với trường hợp đã tiêm vaccine chỉ cần theo dõi tại nhà. Khuyến khích người dân tự cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày, thực hiện 5K tại nhà. Nếu cách ly tập trung với trường hợp người dân đã tiêm đủ vaccine 2 mũi sẽ rất dở. 

Thứ nhất vừa không đúng với tinh thần chung sống an toàn với dịch bệnh. Thứ 2 gây bất tiện cho người dân, tốn kém. Xét trên cơ sở tôi thấy không phù hợp", ông Nhung cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm