Đuổi con trai khỏi nhà vì trốn học online, ông bố nổi tiếng thổi bùng cuộc tranh cãi về giáo dục hà khắc

Hoàng Dung, Theo Infonet

Người cha tức giận đuổi con ra khỏi nhà vì không chịu học online gây ra phản ứng dữ dội trong cộng đồng mạng.

Đuổi con trai khỏi nhà vì trốn học online, ông bố nổi tiếng thổi bùng cuộc tranh cãi về giáo dục hà khắc - Ảnh 1.

Cậu bé 9 tuổi bị đuổi con khỏi nhà vì không chịu học trực tuyến.

Harith Iskander, diễn viên được mệnh danh là "vua hài Malaysia" gây tranh cãi trên mạng xã hội sau khi chia sẻ về chuyện dạy con trong mùa dịch. Harith Iskander chia sẻ rằng có một "sự cố" giữa anh, vợ Jezamine Lim và con trai lớn 9 tuổi trong thời gian này liên quan đến chuyện học ở nhà của bé.

Do ảnh hưởng dịch bệnh nên trường học chưa mở cửa, cha mẹ đi làm để cậu bé 9 tuổi ở nhà một mình tham gia các lớp học trực tuyến. Harith Iskander tin tưởng con trai ở nhà chăm chỉ lên lớp thường xuyên nhưng gần đây anh giật mình khi nhận được cú điện thoại của cô giáo nói rằng cậu bé thường không tham gia đủ số giờ học môn toán, đăng xuất rất sớm khỏi lớp học trực tuyến. Cô giáo cho biết cậu bé chỉ vào lớp học khoảng 10 phút, sau đó tự đăng xuất và không quay trở lại lớp.

Harith Iskander nổi tiếng là ông bố dạy con qua kỷ luật, đôi lúc bị vợ nói là quá hà khắc với con trai. Thế nhưng lần này, con trai khiến cả hai vợ chồng tức giận. Jezamine Lim đã quát nạt và sau đó đuổi con trai ra khỏi nhà cho đến khi hiểu ra điều mình làm sai.

"Bé tự lấy một chiếc hộp, mang theo một số áo sơ mi, một đôi giày và chiếc xe đạp của mình", Harith Iskander cho biết. Hình ảnh Harith Iskander chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cậu bé trông có vẻ vô cùng chán nản trong đêm tối, ngồi trên ghế đá trong khuôn viên tòa nhà chung cư.

Người bố nghiêm khắc kết thúc bài chia sẻ của mình bằng cách khẳng định rằng trong tương lai vẫn tiếp tục áp dụng những biện pháp kỷ luật nghiêm khắc trong việc dạy con vì theo anh đó là cách đem lại lợi ích tốt nhất cho con trai. Bài đăng thu hút sự chú ý của cư dân mạng với hơn 12.000 lượt tương tác, hơn 2.000 bình luận. Mọi người tạo ra một tranh luận sôi nổi về vụ việc với nhiều ý kiến khác nhau.

Một số người ủng hộ cách kỷ luật của Harith Iskander vì cho rằng nó sẽ có tác dụng giáo dục con, khiến con sợ và không dám tái phạm lần sau. Đây cũng là cách một số gia đình khác áp dụng trong việc dạy con ở cùng độ tuổi như con Harith Iskander. Bên cạnh hình phạt nghiêm khắc, cha mẹ sẽ đi kèm với các cuộc nói chuyện về hành động sai lầm của con trẻ.

Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng đuổi con ra khỏi nhà là hình phạt quá nghiêm khắc, không cần thiết và sẽ để lại trải nghiệm tồi tệ cho trẻ, gây ra tác động tâm lý xấu sau này. Cư dân mạng cho rằng Harith Iskander đã quá lạm dụng quyền uy của người lớn trong việc nuôi dạy trẻ. Một số ý kiến cho rằng gia đình Harith Iskander đang trên đường trở thành 'cha mẹ hổ' châu Á.

Nuôi dạy con là một hành trình dài đòi hỏi các bậc cha mẹ phải có sự kiên nhẫn, nỗ lực và học hỏi nhiều phương pháp. Theo như cách "cha mẹ hổ", để các con có thành tích tốt và thành công trong tương lai, từ khi con còn nhỏ, cha mẹ đã hình thành việc giáo dục nghiêm khắc với con, buộc chúng phải răm rắp tuân theo nội quy kỷ luật gia đình đặt ra.

Đuổi con trai khỏi nhà vì trốn học online, ông bố nổi tiếng thổi bùng cuộc tranh cãi về giáo dục hà khắc - Ảnh 2.

Dưới đây là một số dấu hiệu của "cha mẹ hổ":

Con phải là người giỏi nhất trong mọi việc

Cha mẹ thường xuyên chỉ trích khi con phạm sai lầm. Cho con đi học đàn, học hát, học vẽ hay học toán, đều muốn con đứng số một. "Mẹ hổ" người Trung Quốc, Amy Chua, từng từ chối nhận thiệp mừng sinh nhật do con gái tự làm vì con chỉ hoàn thành khi đến sát thời gian tổ chức tiệc.

Amy Chua cho biết: "Tôi đã lên kế hoạch tổ chức tiệc nhiều tháng, tôi dành tiền để tổ chức, mời ảo thuật gia, các trò chơi trong bữa tiệc. Tôi xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp hơn thế. Tôi không chấp nhận món quà thiếu sự chuẩn bị như vậy".

Học nhiều hơn chơi

Xem ti vi, đi chơi với bạn, ngủ nhiều được coi là lãng phí thời gian. Trong mắt cha mẹ, tất cả thời gian khi bé của con nên dành cho việc học tập, nâng cao trình độ. Không quan trọng điều đó có thú vị hay không, nếu hoạt động có giá trị đều hữu ích. Tuy nhiên, sẽ có khoảng thời gian cho giải lao.

Đuổi con trai khỏi nhà vì trốn học online, ông bố nổi tiếng thổi bùng cuộc tranh cãi về giáo dục hà khắc - Ảnh 3.

Đặt ra nhiều quy tắc, kỷ luật nghiêm khắc

Về nhà trước 7 giờ tối, ngủ dậy lúc 6 giờ sáng, học 21 giờ mỗi tuần, không dùng mạng xã hội... Mỗi "cha mẹ hổ" có những quy tắc nghiêm ngặt khác nhau nhưng sẽ là rất nhiều và con cái buộc phải giữ thói quen tuân thủ kỷ luật. Con cũng phải học rất nhiều bộ môn để chuẩn bị cho tương lai từ học kiến thức, học ngoại ngữ, học chơi nhạc cụ, học nghệ thuật, học kỹ năng...

Đã học là phải thi

Điểm số, thành tích học tập, bằng cấp đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục mà "cha mẹ hổ" theo đuổi. Điều xuất sắc được ưu tiên hơn tất cả mọi thứ.

Thực tế đã chứng minh rằng, rất nhiều cha mẹ ở các quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Malaysia, Singapore lựa chọn phương pháp này và cũng có ghi nhận thành công khi con cái trưởng thành và đỗ vào nhiều trường đại học hàng đầu như thế giới như Harvard, Oxford, hay Yale.

Chia sẻ
Đọc thêm