Được đi ăn buffet, con gái thích thú lấy đồ đầy đĩa nhưng lại bỏ dở, người mẹ đã có hành động khiến mọi người vỗ tay tán thưởng

Tiểu Bình lần đầu được đi ăn buffet đã háo hức lấy đồ đầy đĩa nhưng lại không ăn hết. Khi cô bé định đem bỏ đi thì mẹ đã ngăn lại và nói 1 câu...

Trong nhiều gia đình, trẻ em là trung tâm của mọi sự chú ý và rất được chiều chuộng. Miễn sao con cảm thấy vui, ông bà/cha mẹ thuận theo mọi yêu cầu và cho rằng đó chính là cách thể hiện tình yêu tốt nhất.

Trên thực tế, cha mẹ nên thay đổi thái độ và hành vi của mình, bởi chiều chuộng thái quá chưa bao giờ là cách thể hiện tình yêu đúng đắn. Hãy khen đúng lúc, chê đúng chỗ để con nhận thức được đúng, sai.

Được đi ăn buffet, cô bé thích thú lấy đồ đầy đĩa nhưng lại bỏ dở, người mẹ đã có hành động khiến mọi người vỗ tay tán thưởng - Ảnh 1.

Mới đây, một câu chuyện của gia đình Tiểu Bình đã gây nhiều sự chú ý. Do đạt thành tích tốt trong đợt kiểm tra hàng tháng ở trường, cô bé được mẹ đưa tới nhà hàng buffet như 1 phần thưởng.

Tiểu Bình vô cùng phấn khích, đặc biệt thấy món ăn nào cũng ngon lành và muốn lấy thật nhiều. Tuy nhiên, mẹ của Tiểu Bình đã kéo cô bé lại và dặn dò: "Con hãy lấy từng ít 1, ăn hết mình vẫn có thể quay lại quầy và lấy thêm!".

Tuy nhiên, sự háo hức của đứa trẻ lần đầu được đi ăn buffet thì Tiểu Bình nhanh chóng bỏ ngoài tai những lời mẹ nói. Cô bé lấy rất nhiều đồ ăn đặt vào đĩa, tới khi không thể xếp thêm mới quay trở lại bàn.

Được đi ăn buffet, cô bé thích thú lấy đồ đầy đĩa nhưng lại bỏ dở, người mẹ đã có hành động khiến mọi người vỗ tay tán thưởng - Ảnh 2.

Tiểu Bình đã lấy đầy đĩa và tự tin mình có thể ăn hết. (Ảnh minh họa)

Mẹ đã hỏi Tiểu bình thì cô bé tự tin nói: "Con có thể ăn hết tất cả chỗ này!".

Kết quả là, sau khi ăn 2/3 Tiểu Bình đã chán ngán nói với mẹ: "Con không thể ăn nữa".

Cô bé định bỏ đĩa buffet ăn dở sang quầy kế bên (quầy bỏ đĩa đã dùng) giống mọi người nhưng người mẹ đã giữ lại. 

Sau đó, người mẹ đã nhắc nhở Tiểu Bình: "Khi con lấy thức ăn, mẹ hỏi con có thể ăn hết không. Con nói có, bây giờ thì con lại bỏ nhiều tới vậy? Thật sự rất lãng phí. Vì con đã mang các món ăn về bàn, nên con phải chịu trách nhiệm. Con có thể chờ 1 lát nữa ăn tiếp”.

Nghe xong những gì mẹ nói, Tiểu Bình đã giữ lấy đĩa buffet. Động thái của mẹ thật đáng ngưỡng mộ. 

Được đi ăn buffet, cô bé thích thú lấy đồ đầy đĩa nhưng lại bỏ dở, người mẹ đã có hành động khiến mọi người vỗ tay tán thưởng - Ảnh 3.

Trẻ em sẽ dần xác định được điều đúng và sai trong quá trình lớn lên, nhưng chỉ khi cha mẹ chỉ ra. Nhưng nếu phụ huynh nào cho rằng "Chúng nhỏ mà, đâu biết gì đâu" hoặc luôn tha thứ cho mọi hành vi sai trái thì trẻ sẽ tạo thành thói quen và ngày càng bướng bỉnh. 

Và đứa trẻ dù được giáo dục tốt thế nào chắc chắn cũng phạm sai lầm trong quá trình lớn lên, nhưng cha mẹ phải tiếp cận đúng đắn để hướng dẫn, không nuông chiều, cũng không phản ứng thái quá để con có được nhân cách tốt nhất.

Được đi ăn buffet, cô bé thích thú lấy đồ đầy đĩa nhưng lại bỏ dở, người mẹ đã có hành động khiến mọi người vỗ tay tán thưởng - Ảnh 4.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm