Dị ứng thuốc trị gout, bệnh nhân có khuôn mặt đầy bọng nước, trợt da 60% diện tích cơ thể

Bác sĩ khuyến cáo, khi bạn có tiền sử dùng thuốc trước đó mà xuất hiện các biểu hiện bất thường nhất là khi có ban đỏ trên da thì cần tới ngay cơ sở y tế để được loại trừ có phải tình trạng dị ứng thuốc hay không.

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 52 tuổi. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có các ban hoại tử và bọng nước, trợt da chiếm tới gần 60% diện tích cơ thể, tổn thương kết mạc mắt, niêm mạc miệng, sinh dục. Hỏi kĩ về tiền sử, bệnh nhân kể, 2 tuần trước xuất hiện tổn thương, bệnh nhân đi khám làm xét nghiệm có tăng acid uric máu và được chẩn đoán là gout, điều trị bằng thuốc allopurinol.

Theo bác sĩ Đào Hữu Ghi - Trưởng Khoa Bệnh da nam giới, bệnh nhân được chẩn đoán dị ứng thuốc thể nặng (Hội chứng Lyell), nguyên nhân là do sử dụng thuốc allopurinol điều trị gout trước đó.

benh-nhan-di-ung-thuoc1561350013 (1)

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi ra viện

Bệnh nhân được điều trị hết sức tích cực tại khoa điều trị bệnh da nam giới (D3) bệnh viện Da liễu Trung ương. Được bố trí nằm một phòng riêng, được các bác sĩ quan tâm thăm khám đánh giá tiến triển bệnh hàng ngày, cũng như điều chỉnh thuốc từng giờ theo diễn biến của bệnh, được các điều dưỡng tận tâm chăm sóc coi như người thân trong gia đình.

Nhờ vậy, từ một bệnh nhân nặng nguy hiểm tới tính mạng, sau 1 tháng điều trị, bệnh nhân đã được ra viện trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của người thân cũng như niềm vui đến từ các y bác sĩ đã giành lại sự sống cho từ tay thần chết.

Theo các bác sĩ da liễu, các nhóm thuốc hay gây hội chứng Lyell là: nhóm thuốc điều trị gout (allopurinol), nhóm thuốc điều trị bệnh lý thần kinh (cacbamazebin-tegretol), các nhóm thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau chống viêm không steroid và các loại thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc... Tuy nhiên, dị ứng thuốc là do cơ địa của từng người mà gây ra phản ứng với thuốc chứ không phải là do bản thân các loại thuốc trên.

Để phát hiện sớm dị ứng thuốc, bác sĩ khuyến cáo, khi bạn có tiền sử dùng thuốc trước đó mà xuất hiện các biểu hiện bất thường nhất là khi có ban đỏ trên da thì cần tới ngay cơ sở y tế để được loại trừ có phải tình trạng dị ứng thuốc hay không.

Về vấn đề phòng dị ứng thuốc, người dân cần đi khám và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc.

Khi đã có tiền sử dị ứng thuốc cần có 1 quyển sổ theo dõi ghi lại các thuốc nghi ngờ hay đã biết chắc chắn là dị ứng. Khi bị bệnh cần dùng thuốc đợt sau cần phải thông báo cho bác sĩ và dược sĩ biết là đã từng bị dị ứng với loại thuốc này và mức độ nghiêm trọng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm