Dùng rau gia vị để chữa bệnh

,
Chia sẻ

Để chữa đau răng, bạn lấy một năm hẹ cả gốc rửa sạch, giã nát đắp lên chỗ răng bị đau. Làm mỗi ngày 5 - 6 lần, cách nhau hai giờ.

Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, một số loại rau còn có công dụng các bệnh thông thường rất hiệu nghiệm.

Hành: Có tác dụng an thai, trị chứng nhức đầu, phong nhiệt, thương hàn, tê thấp. Tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn, dùng bôi ngoài chữa mụn nhọt sưng mủ. Để chữa cảm, lấy hành trắng, hương nhu mỗi thứ 15 gr, rửa sạch, thái nhỏ, hãm nước sôi, uống nước, bỏ bã. Uống liền 2 - 3 ngày, mỗi ngày một lần.

Tía tô chữa cảm và ho


Cây hẹ: Nếu bị đau bụng kinh, lấy hẹ cả gốc rửa sạch, giã nát lấy nước cốt, hòa chút rượu uống. Để chữa đau răng, lấy hẹ cả gốc rửa sạch, giã nát, đắp lên chỗ răng bị đau  5 - 6 lần mỗi ngày, mỗi lần cách hai giờ. Những người bị xuất tinh sớm có thể lấy hạt rau hẹ sắc đặc, uống lúc còn nóng, liên tục trong ba ngày, ngày uống ba lần.

Tía tô: Để chữa cảm cúm không ra mồ hôi, ho nặng, lấy 15 - 20 gr lá tía tô tươi giã nát, đun sôi, uống nước, bỏ bã. Hoặc nấu cháo gạo rồi lấy 10 gr lá tía tô thái chỉ cho vào ăn nóng, đắp chăn để ra mồ hôi.

Kinh giới: Để chữa cảm nóng, lấy lá kinh giới 50 gr, thêm một mẩu gừng tươi, giã nát, vắt lấy nước uống, bã dùng đánh gió. Mùa hè nên thường xuyên tắm cho trẻ bằng lá kinh giới vò kỹ hoặc giã nát, sắc lá và hoa kinh giới cho trẻ uống cho mát, chống rôm sảy.
 
Theo BS. Nguyễn Thị Nhân
Đất Việt
Chia sẻ