Đừng nhìn vào cân nặng, chỉ cần thấy 5 dấu hiệu này nghĩa là bạn không hề béo, đừng cố ăn kiêng cho thêm mệt

PHAN HẰNG, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Muốn biết bản thân có giảm cân thành công hay không, bạn không nhất thiết phải nhìn vào cân nặng mà hãy quan sát 5 dấu hiệu dưới đây của cơ thể.

Những con số trên bàn cân có thể phản ánh nhanh chóng việc giảm cân, nhưng nó không nói lên vấn đề về sức khỏe sau đó như thế nào. Bạn cần hiểu rằng, giảm cân thiếu khoa học sẽ khiến cơ thể bị mất nước, cơ bắp kém săn chắc, sức đề kháng trở nên yếu ớt hơn...

Ngược lại, giảm cân khoa học bằng cách luyện tập và ăn uống đúng cách sẽ khiến bạn tăng cơ, giảm mỡ, cơ thể thon gọn hơn, năng động hơn. Chính vì vậy, muốn biết bản thân có giảm cân thành công hay không, bạn không nhất thiết phải nhìn vào cân nặng mà hãy quan sát 5 dấu hiệu dưới đây của cơ thể:

1. Ít thèm ăn hơn, cơn đói giảm

Những người béo thường không thể kiểm soát được chứng thèm ăn của mình, họ luôn thích ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.

Quẳng cái cân đi, chỉ cần nhìn vào 6 dấu hiệu này là bạn đang giảm cân một cách tự nhiên, không lo hệ lụy xấu đến sức khỏe - Ảnh 1.

Khi nhận thấy bản thân ít thèm ăn hơn so với trước đây, điều này chứng tỏ bạn đang giảm cân.

Tuy nhiên, một khi cân nặng dần dần giảm, nó sẽ đồng thời khiến sự thèm ăn giảm theo. Bạn sẽ không còn thích đồ ăn chiên rán nữa, thay vào đó là một số món ăn nhẹ được thay thế. Một chế độ ăn uống ít muối, ít dầu, nhiều trái cây, rau củ quả tự nhiên, ngũ cốc nguyên chất... thì cơ thể sẽ bắt đầu thích nghi với lối sống lành mạnh này và bạn sẽ không còn thèm ăn nhiều nữa. Từ đó, lượng calo được kiểm soát và cơ thể dần thon gọn hơn.

2. Bỗng dưng yêu thích các môn thể thao và năng nổ tập mỗi ngày

Đối với người đang thừa cân, việc tập thể dục đúng là "cực hình", nhất là vào mùa hè họ luôn trong tình trạng nóng nực trong người.

Quẳng cái cân đi, chỉ cần nhìn vào 6 dấu hiệu này là bạn đang giảm cân một cách tự nhiên, không lo hệ lụy xấu đến sức khỏe - Ảnh 2.

Khi cơ thể vượt qua rào cản tâm lý trong quá trình giảm cân, những người này sẽ bắt đầu quen với nhịp độ tập thể dục.

Khi cơ thể vượt qua rào cản tâm lý trong quá trình giảm cân, những người này sẽ bắt đầu quen với nhịp độ tập thể dục. Cơ thể lúc này sẽ thích nghi với những động tác có cường độ mạnh, chức năng tim và phổi cũng được cải thiện tốt hơn. Kết quả là, họ sẽ tự nhiên yêu thích việc tập thể dục, không còn xem đó là điều cưỡng ép bản thân nữa, cân nặng cũng sẽ tự nhiên sụt giảm.

3. Quần áo trở nên rộng hơn

Trong quá trình giảm cân, khi nhìn vào gương họ luôn cảm thấy cơ thể không có nhiều thay đổi. Thế nhưng, đối với người chăm chỉ tập thể dục để giảm cân, chắc chắn có sự thay đổi rệt.

Nếu bạn không nhận ra rằng mình đã giảm cân, hãy thử mặc lại quần áo cũ. Lúc này, quần áo trở nên rộng, không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã giảm cân thành công.

4. Không còn thức khuya, làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên

Những người thức khuya sẽ giảm cân chậm hơn so với người khác. Nguyên nhân được cho là khi thức khuya, cơ thể không thể tự phục hồi được những tổn thương, cảm giác mệt mỏi tăng lên, sự bài tiết leptin (hormone tiêu hao năng lượng) bị ức chế, chất béo dễ dàng bị tích tụ lại, dẫn tới tăng cân không kiểm soát. Trong một thời gian dài, trạng thái tinh thần cũng dần kém đi, trí nhớ giảm, hiệu quả làm việc thấp, quá trình lão hóa tăng nhanh.

Quẳng cái cân đi, chỉ cần nhìn vào 6 dấu hiệu này là bạn đang giảm cân một cách tự nhiên, không lo hệ lụy xấu đến sức khỏe - Ảnh 3.

Nếu bạn có thể điều chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, việc ngủ sớm, dậy sớm sẽ khiến cơ thể luôn trẻ trung, tràn đầy năng lượng. Vào lúc này, sự bài tiết hormone leptin của cơ thể vào ban đêm sẽ tăng lên, mức độ cortisol giảm, quá trình trao đổi chất tăng, dẫn tới việc giảm cân một cách tự nhiên nhanh chóng.

5. Đại tiện đúng giờ mỗi ngày, nhu động ruột trơn tru

Nhiều người béo bị táo bón, đặc biệt là đối với những người ngồi lâu và thiếu tập thể dục, sẽ khiến cho việc tiêu hóa ở dạ dày, ruột bị chậm lại, chất thải sẽ khó thoát ra ngoài kịp thời. Khi có nhiều độc tố trong cơ thể, cơ thể sẽ không thể đào thải hết, một phần sẽ bị cơ thể hấp thu, khiến cho da trở nên thô ráp và sức khỏe giảm sút.

Khi bạn uống nhiều nước hơn, ăn nhiều rau, vận động mỗi ngày thì quá trình trao đổi chất tuần hoàn trong cơ thể sẽ được tăng tốc, nhu động ruột được cải thiện và tình trạng táo bón sẽ chấm dứt. Điều này sẽ giúp cơ thể từ từ giảm cân dễ dàng.

Việc giảm cân không chỉ dựa vào chỉ số cân nặng, chúng ta cần đánh giá vào các khía cạnh khoa học hơn. Nếu bạn đang tập thể dục để tăng cơ, cân nặng của bạn có khả năng tăng lên thay vì giảm.

Theo QQ & Kknews

Chia sẻ
Đọc thêm