Đừng nghĩ hàu chỉ tốt cho nam giới, ăn hàu cũng giúp chị em khỏe đẹp theo cách này
Không chỉ có lợi cho tim mạch và hệ miễn dịch, hàu còn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mới trải qua kì kinh nguyệt và rất nhiều công dụng khác.
Theo thống kê, hiện có tới 100 giống hàu khác nhau trên thế giới. Là một loại thực phẩm bổ dưỡng, hàu cung cấp cho cơ thể không chỉ vitamin, protein mà còn sở hữu lượng kẽm và canxi dồi dào. Ngoài duy trì sức khỏe hệ thống tim mạch, hàu còn được biết đến với khả năng cải thiện, củng cố cơ bắp và xương nhờ dưỡng chất canxi.
Đặc biệt, đây còn là món đồ khoái khẩu cho đấng mày râu bởi khả năng tăng cường sinh lý cực mạnh. Hãy cùng tìm hiểu thêm những lợi ích khác của loại thực phẩm đặc biệt này đối với phụ nữ như dưới đây:
Là một loại thực phẩm bổ dưỡng, hàu cung cấp cho cơ thể không chỉ vitamin, protein mà còn sở hữu lượng kẽm và canxi dồi dào.
Lea Ann Chen, thạc sĩ kiêm phó giáo sư y khoa tại trung tâm chăm sóc sức khỏe NYU Langone đã chỉ ra, cả kẽm và vitamin C đều đóng một vai trò quan trọng giúp tăng cường sinh lực ở nam giới. Đa số nguồn cung cấp dồi dào các chất này đến từ động vật biển như hàu. Cứ 100g loại thực phẩm này thì lại chứa 65,6 mg kẽm, tương đương với 54,6% tổng lượng kẽm bạn cần nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Kẽm cũng là chìa khóa để bạn sở hữu sức khỏe tốt. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương, hệ miễn dịch, xương khớp và sinh sản.
Đa số nguồn cung cấp dồi dào các chất này đến từ động vật biển như hàu.
Giảm cân
Hàu giúp giảm cân hiệu quả nhờ có hàm lượng protein cao. Cứ 100g loại thực phẩm này cung cấp 11,1g protein, tương đương với 17% lượng protein bạn cần mỗi ngày. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), chất này còn đem lại nhiều lợi ích cho quá trình trao đổi chất và tăng cường phát triển cơ bắp, đặc biệt là ở những người thừa cân.
Ngoài ra, protein còn giúp xây dựng và tái tạo lại các mô, góp phần sản sinh enzym và tăng cường khả năng vận chuyển ôxy của máu.
Hàu giúp giảm cân hiệu quả nhờ có hàm lượng protein cao.
Tránh tình trạng thiếu máu trong kì kinh nguyệt
Hàu cũng lại nhiều lợi ích cho phụ nữ, đặc biệt trong kì kinh nguyệt. Theo nghiên cứu của Bệnh viện All India Institute (Ấn Độ), tiêu thụ loại thực phẩm này có thể giúp nữ giới thoát khỏi tình trạng thiếu máu trong chu kì kinh nguyệt.
Sắt có tác dụng sản sinh các tế bào máu, tăng cường ôxy cho các bộ phận của cơ thể. Thiếu hụt sắt có thể ảnh hưởng lớn tới hoạt động thể chất thường ngày. Theo thống kê, cứ 100g hàu chứa 3,9 mg sắt, chiếm 39% tổng số sắt cơ thể cần trong ngày.
Tốt cho tim mạch
Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, trong số các loại chất béo có lợi cho sức khỏe, axit béo không bão hòa đa (PUFA) được tìm thấy rất nhiều trong hàu. Đây là chất đóng vai trò quan trọng giữ cho bạn có một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hàu cũng chứa axit amin, lizin, góp phần sản xuất carnitine và làm giảm nồng độ cholesterol.
Trong số các loại chất béo có lợi cho sức khỏe, axit béo không bão hòa đa (PUFA) được tìm thấy rất nhiều trong hàu.
Cải thiện hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng
Kẽm là chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm mất cân bằng oxy hóa. Sarah Koszyk, thạc sĩ kiêm chuyên viên dinh dưỡng đồng thời là tác giả của cuốn 25 Anti-Aging Smoothies for Revitalizing chỉ ra, cơ thể bạn cần chất này để chống lại cảm lạnh và các bệnh lây nhiễm khác.
PUFA trong hàu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách ngăn ngừa viêm nhiễm. Đây chính là công dụng của hàu mà lứa tuổi nào cũng được hưởng lợi.
Cung cấp vitamin B
Vitamin B là chất hiếm khi bạn có thể nhận được từ chế độ ăn thông thường. Chúng làm nhiệm vụ giải phóng năng lượng trong thức ăn và đem lại nhiều lợi ích cho hệ thống thần kinh và não bộ. Hàu sẽ trở thành lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn sử dụng thuốc để bổ sung loại vitamin này.
Danxia Hu, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế tại Đại học Vanderbilt ở Nashville chỉ ra, chứa cả vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B3 (niacin) dồi dào, loại thực phẩm này hoàn toàn có thể cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Hàu sẽ trở thành lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn sử dụng thuốc để bổ sung loại vitamin này.
Tầm quan trọng của hàu trong việc bổ sung canxi
Canxi chiếm từ 1-2% trọng lượng cơ thể của người trưởng thành và hơn 99% tổng số chất này đều được tìm thấy trong răng và xương. Vì vậy, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu bạn cần bổ sung hàng ngày. Thiếu hụt canxi có thể dẫn đến nhiều biến chứng về sức khỏe bao gồm cả bệnh giòn xương.
Nếu không cung cấp đủ canxi trong bữa ăn hàng ngày, hãy tìm đến hàu thay vì thuốc. Loại thực phẩm này có thể cung cấp 13,5% tổng lượng canxi cần thiết hàng ngày trong mỗi 100g. Đây chính là công dụng của hàu vô cùng có lợi cho bất cứ độ tuổi nào.
(Nguồn: Health, Curejoy)