Cách giúp bạn biết chính xác mình thuộc tạng người nào để ăn uống và tập luyện phù hợp

Mỗi tạng người đòi hỏi một chương trình tập luyện và chế độ ăn uống cụ thể khác nhau. Nhưng bạn đã biết làm sao để xác định mình thuộc tạng người nào chưa?

William Herbert Sheldon là một nhà tâm lý. Ông cũng chính là người đã thiết kế ra sự phân loại cơ thể phổ biến nhất, bao gồm 3 tạng người: Eectomorphs (khó tăng cân), endomorphs (dễ tăng cân) và mesomorphs (người dễ tăng cơ). 

Cách giúp bạn biết chính xác mình thuộc tạng người nào để ăn uống và tập luyện phù hợp - Ảnh 1.

3 tạng người chính mà chúng ta cần quan tâm.

Mỗi loại cơ thể đòi hỏi một chương trình tập luyện và chế độ ăn uống cụ thể khác nhau. Mặc dù vậy, cũng có những người vừa thuộc tạng người này vừa thuộc tạng người kia nhưng thường vẫn nghiêng về một tạng người cụ thể nhiều hơn.

Làm thế nào để xác định cơ thể bạn thuộc tạng người nào?

Đo vòng cổ tay là cách làm đơn giản nhất.

Cách giúp bạn biết chính xác mình thuộc tạng người nào để ăn uống và tập luyện phù hợp - Ảnh 2.

Đo vòng cổ tay là cách làm đơn giản nhất để xác định cơ thể bạn thuộc tạng người nào.

- Nếu chu vi cổ tay của bạn là 15,5-17,7cm: Bạn có tạng người ectomorph;

- Nếu chu vi cổ tay của bạn là 17,7 - 20,3cm: Bạn có tạng người mesomorph;

- Nếu chu vi cổ tay của bạn trên 20,3cm: Bạn có tạng người endomorph.

Đặc điểm, phương pháp tập luyện và chế độ dinh dưỡng cho từng tạng người

Tạng người Ectomorph

Đặc điểm: Tạng người này còn được gọi là "mình dây" với những đặc điểm phổ biến như gầy, mỏng, vai nhỏ, ngực mỏng, ít cơ bắp, dáng người cao, khung xương nhỏ...

Ở những người này, mức độ tích trữ chất béo và tạo mỡ thừa gần như rất thấp do tốc độ chuyển hóa cơ bản cao. Vì vậy, chúng ta có thể thấy họ ăn nhiều nhưng lại không béo.

Cách giúp bạn biết chính xác mình thuộc tạng người nào để ăn uống và tập luyện phù hợp - Ảnh 3.

Việc cần làm: Xây dựng các nhóm cơ lớn để có thân hình đẹp.

Phương pháp tập luyện: Chỉ nên tập luyện trong thời gian ngắn và cường độ cao, chủ yếu tập trung vào các nhóm cơ lớn.

Chế độ ăn uống: Người người thuộc tạng người ectomorph có mức chuyển hóa cao, đốt mỡ nhanh nên chế độ ăn uống cần bao gồm gạo, bột yến mạch, mì ống, đậu, rau, thịt và cá không béo và sữa có tình trạng mức độ béo trung bình. Bạn cũng nên ăn trước khi đi ngủ để tránh quá trình dị hóa cơ vào ban đêm.

Tạng người Mesomorphs

Đặc điểm: Đây được coi là tạng người "chuẩn", đẹp nhất trong 3 tạng người nói trên. Những người có tạng người mesomorph thường có cơ thể cân đối, eo nhỏ, vai rộng, ngực nở, cơ săn chắc... 

Tuy nhiên, người có người này nếu không chú ý giữ gìn cơ thể thì hoàn toàn có thể trở thành tạng người Endomorph mức độ tích trữ chất béo và tạo thành mỡ cao chứ không phải như người thuộc tạng ectomorph.

Cách giúp bạn biết chính xác mình thuộc tạng người nào để ăn uống và tập luyện phù hợp - Ảnh 4.

Việc cần làm: Đốt cháy chất béo thừa, tăng sức chịu đựng, và duy trì vóc dáng.

Phương pháp tập luyện: Tạng người này có khung xương lớn, mật độ chắc, và có thân hình của 1 vận động viên nên sẽ thích hợp với các bài tập nặng để xây dựng cơ thể. Nếu kết hợp giữa Cardio và tập tạ thì sẽ đem lại kết quả tốt nhất.

Chế độ tập luyện: Nhược điểm ở dạng này là tăng mỡ nên nếu bạn thuộc nhóm có tạng người mesomorph thì cần chú ý hơn nên lượng calo mình ăn. Bạn cần tiêu thụ thịt, cá, đậu, và hỗn hợp protein. Loại trừ đồ ngọt và thực phẩm có nhiều chất bột.

Tạng người Endomorphs

Đặc điểm: Đặc điểm nổi bật nhất của tạng người này là cơ thể tròn trịa, mập mạp, nhiều mỡ thừa ở bất kì vùng nào trên cơ thể, có cánh tay, cặp đùi lớn... Những người thuộc tạng Endo rất dễ bị mập và tăng cân do tốc độ chuyển hóa năng lượng chậm, mỡ thừa dễ bị tích tụ, dẫn đến tình trạng béo phì mất kiểm soát.

Cách giúp bạn biết chính xác mình thuộc tạng người nào để ăn uống và tập luyện phù hợp - Ảnh 5.

Việc cần làm: Tăng tốc quá trình trao đổi chất, đốt cháy cân nặng và định dạng cơ thể.

Phương pháp tập luyện: Những người thuộc tạng Endomorphs có lợi thế ở các bài tập nặng đặc biệt là Squat. Tập thể dục aerobic với trọng lượng trung bình hoặc các buổi tập huấn có thể kéo dài để thúc đẩy sự trao đổi chất cũng thích hợp với họ.

Chế độ ăn uống: Do đặc điểm rất dễ tăng mỡ, dẫn đến tăng cân nên những người thuộc tạng người endomorph nên ăn thành 4-5 bữa nhỏ trong ngày. Lưu ý lượng calo và tiêu thụ ít chất béo nhất có thể (nên chọn các thực phẩm như cá không béo, thịt gà không có da, và lòng trắng trứng). Chỉ nên ăn trái cây và các carbs khác vào buổi sáng.

Theo Brightside/Muscleand

Chia sẻ
Đọc thêm