Dùng chung một thứ với mẹ, bé gái 12 tuổi mắc bệnh viêm vùng chậu phải phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng

Tiểu Tô có biểu hiện sốt cao 38 độ C, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn kéo dài khoảng nửa tháng. Tại bệnh viện, kết quả kiểm tra phát hiện Tiểu Tô bị viêm vùng chậu.

Tiểu Tô (12 tuổi) sống tại Chiết Giang, Trung Quốc. Khoảng 2 năm trước, Tiểu Tô có kinh nguyệt lần đầu. Dạo gần đây, Tiểu Tô có biểu hiện sốt cao 38 độ C, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn kéo dài khoảng nửa tháng. Tại bệnh viện, kết quả kiểm tra bằng phương pháp siêu âm và chụp cộng hưởng từ (MRI) phát hiện Tiểu Tô bị viêm vùng chậu. Theo chia sẻ của cô bé thì cho đến giờ cô bé vẫn chưa từng có quan hệ tình dục.

viem-vung-chau

Bác sĩ Chu Kiên Hồng công tác tại bệnh viện Women's Hospital School Of Medicine Zhejiang University cho biết: "Viêm vùng chậu (PID) là tên gọi chung của viêm đường sinh dục trên, bao gồm viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng, viêm phúc mạc thường xảy ra ở độ tuổi phụ nữ sinh đẻ, tỉ lệ mắc bệnh ở những cô gái trẻ chưa quan hệ tình dục là 1/1.000.000 ca.

Trường hợp của Tiểu Tô, ống dẫn trứng có mủ và ngày càng lan rộng khiến bệnh nhi có biểu hiện đau bụng dưới, sốt, huyết trắng nhiều, đau bụng kịch liệt. Trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi còn quá trẻ giống bệnh nhi rất hiếm nên thường bị chẩn đoán nhầm".

Sau khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt, bác sĩ Chu Kiên Hồng xác định nguyên nhân bệnh nhi mắc bệnh viêm vùng chậu là do Tiểu Tô nhiều lần mặc chung quần lót với mẹ. Mẹ của Tiểu Tô có tiền sử mắc bệnh viêm âm đạo, quá trình điều trị của người mẹ không dứt điểm và cũng chưa tái khám lần nào.

Ngoài nguyên nhân lây nhiễm chéo từ người mẹ, Tiểu Tô còn chưa có kinh nghiệm trong việc vệ sinh vùng kín trong những ngày có kinh nguyệt nên âm đạo dễ trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và hình thành mủ trong ống dẫn trứng.

3155953

Lúc đầu, bác sĩ Chu Kiên Hồng cố gắng bảo tồn ống dẫn trứng của Tiểu T bằng kháng sinh. Nhưng do bệnh tình nghiêm trọng, sau khi cân nhắc và bàn bạc với người nhà, bác sĩ Chu Kiên Hồng đành phải tiến hành cắt bỏ ống dẫn trứng bên phải cho Tiểu To bằng phẫu thuật nội soi. Sau phẫu thuật, Tiểu Tô hồi phục tốt và đã xuất viện.

Những triệu chứng và dấu hiệu của viêm vùng chậu là gì?

Viêm vùng chậu do chlamydia gây ra có thể không biểu hiện triệu chứng gì. Tuy nhiên, các triệu chứng thường gặp khi bị viêm vùng chậu bao gồm:

- Sốt.

- Đau ở xương chậu, bụng dưới hoặc thắt lưng.

- Xuất hiện khí hư bất thường.

- Chảy máu sau khi quan hệ.

- Cảm thấy ớn lạnh, mệt mỏi

- Đi tiểu thường xuyên và cảm thấy đau khi đi tiểu.

- Chảy máu bất thường hoặc dễ bị bầm tím.

- Không cảm thấy đói.

- Buồn nôn hoặc ói mửa.

- Rối loạn kinh nguyệt.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm