Đừng chủ quan khi sử dụng điện thoại: Mắt bạn sẽ chịu tác động ghê gớm từ luồng ánh sáng xanh

Hồng Quân, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đôi mắt phải hứng chịu ánh sáng xanh quá nhiều. Làm thế nào để hạn chế luồng ánh sáng độc hại này trong công việc?

Liệu rằng máy tính và điện thoại đang làm hại mắt của bạn? Dưới đây là những triệu chứng cho thấy mắt bạn đang chịu áp lực quá nhiều từ ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử cũng như mẹo hạn chế điều này.

Có phải thói quen của bạn sau khi vớ lấy điện thoại tắt chuông báo thức là lượn một vòng email và mạng xã hội để kiểm tra, cập nhật tin tức? Khi tới chỗ làm, bạn lại tiếp tục tra tấn cặp mắt của mình trong 8 tiếng đồng hồ tiếp theo. Không chỉ dừng lại ở đó, sau khi tan làm, những bộ phim yêu thích lại có dịp khiến đôi mắt bạn căng thẳng trước giờ đi ngủ. Thực sự đôi mắt đang phải chịu nhiều áp lực hơn những gì bạn tưởng.

Ánh sáng xanh từ điện thoại hủy hoại đôi mắt bạn tồi tệ đến mức này mà bạn vẫn chủ quan - Ảnh 1.

Thực sự đôi mắt đang phải chịu nhiều áp lực hơn những gì bạn tưởng.

Rất nhiều người đang sử dụng đôi mắt với tần số quá mức cho phép. Theo thống kê từ Hiệp hội sức khỏe Nielsen, những người trưởng thành tại Mỹ đã dành gần 9 giờ mỗi ngày với những thiết bị điện tử. Vấn đề này đặt ra một câu hỏi lớn: Đôi mắt bạn sẽ gặp phải vấn đề gì nếu tiếp tục phải hoạt động với cường độ như vậy?

Trên thực tế, câu trả lời cho vấn đề này hiện vẫn còn chưa rõ ràng. Một vài bác sĩ cho rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có tác động tiêu cực tới tầm nhìn của bạn.

Anam Qureshi, dược sĩ kiêm bác sĩ chuyên khoa nhãn khoa tại phòng khám Langone - New York cho biết, ánh sáng xanh đặc biệt gây hại cho mắt. Điều này có nguồn gốc từ việc giác mạc không có khả năng lọc loại ánh sáng này và do đó, chúng thoải mái, tự do đi vào thủy tinh thể. Hiện tượng này cũng ít nhiều ảnh hưởng tới võng mạc, gây nên thoái hóa điểm vàng.

Một số chuyên gia thị giác khác lại cho rằng việc nhìn nhiều màn hình điện tử có thể gây ra mỏi mắt, tạo nên hội chứng ảo ảnh máy tính. Dấu hiệu cho hiện tượng này bao gồm giảm khả năng nhìn, khó tập trung, đau, đỏ và khô mắt, đau đầu.

Ánh sáng xanh từ điện thoại hủy hoại đôi mắt bạn tồi tệ đến mức này mà bạn vẫn chủ quan - Ảnh 2.

Một số chuyên gia thị giác khác lại cho rằng việc nhìn nhiều màn hình điện tử có thể gây ra mỏi mắt, tạo nên hội chứng ảo ảnh máy tính.

Dallas-based chuyên gia đo thị lực tại phòng khám Janelle Routhier cho biết, hãy tưởng tượng bạn thực hiện động tác squat trong khoảng 30 phút, hai chân của bạn sẽ mỏi nhừ và không thể trụ nổi. Điều tương tự cũng xảy đến với mắt của bạn. Thay vì cho các nhóm cơ mắt nghỉ ngơi, việc ép buộc chúng tập trung, căng cứng tại một vị trí quá lâu sẽ gây nên tình trạng đau nhức.

Ngoài ra, một vài nghiên cứu còn chỉ ra ánh sáng xanh còn ức chế não bộ sản sinh hormone melatonin, vốn được biết đến với tác dụng điều tiết giấc ngủ. Thiếu hụt loại hormone này sẽ khiến bạn khó ngủ và ngủ không sâu.

Tuy những hệ quả tiêu cực từ ánh sáng điện tử tới mắt còn gây nhiều tranh cãi, các nhà khoa học đều thống nhất một vài biện pháp đơn giản có thể hạn chế những vấn đề này.

Chỉ cần chú ý thực hiện những điều sau, bạn đã có thể giảm bớt áp lực cho đôi mắt bạn một cách đáng kể:

Nghỉ ngơi

Tiến sĩ Routhier cho biết, nếu công việc đòi hỏi bạn sử dụng máy tính thường xuyên, hãy áp dụng quy tắc 20/20/20: Cứ mỗi 20 phút làm việc, hãy dành ra 20 giây để nhìn vào một vật cách xa 20 feet (6m). Nhìn cửa sổ, đồng hồ hay bất cứ một vật gì xa hơn 6m đều có thể giúp đôi mắt của bạn đỡ nhức mỏi.

Đặt báo thức trên điện thoại là cách hữu hiệu giúp bạn quen với phương pháp này. Ngoài ra, càng tập trung, tần suất chớp mắt của bạn càng ít và do đó, nguy cơ khô mắt càng tăng cao. Bổ sung nước kịp thời đi kèm với chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế những tác động tiêu cực tới mắt.

Ánh sáng xanh từ điện thoại hủy hoại đôi mắt bạn tồi tệ đến mức này mà bạn vẫn chủ quan - Ảnh 3.

Tiến sĩ Routhier cho biết, nếu công việc đòi hỏi bạn sử dụng máy tính thường xuyên, hãy áp dụng quy tắc 20/20/20.

Sử dụng các biện pháp giảm độ chói màn hình

Sử dụng chế độ ban đêm trên điện thoại khi dùng vào buổi tối sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng mà các thiết bị di động gây ra cho bạn. Chế độ này sẽ lọc bớt ánh sáng xanh trên điện thoại và do đó, não bộ không gặp rắc rối trong việc sản sinh melatonin.

Sử dụng kính

Theo thời gian, quá trình lão hóa sẽ làm các bộ phận trên cơ thể già đi và không còn dẻo dai như lúc đầu. Điều này lý giải cho vấn đề giảm sút thị lực ở những người có tuổi. Sử dụng kính để hỗ trợ tầm nhìn là biện pháp hiệu quả, giúp các cơ mắt không bị hoạt động quá sức.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm