Dù mới 30 tuổi nhưng thấy thường xuyên mệt mỏi khó thở, coi chừng mắc căn bệnh di truyền gây đột tử này

Căn bệnh thường gặp ở người 30-60 tuổi, có tỉ lệ di truyền đến 10% này vừa khiến một người đàn ông suýt đột tử dù chỉ có các triệu chứng mệt mỏi, khó thở kéo dài.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thở... đi khám phát hiện có khối u trong tim 

Những ngày cuối tháng 10/2018, ông N.V.T (67 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thở. Đặc biệt khi làm những công việc đòi hỏi gắng sức như khuân vác, đi bộ xa, leo cầu thang, tình trạng này còn nặng nề hơn…

Đến khám tại BV ở TP. Hồ Chí Minh, ông T. được siêu âm tim kiểm tra và phát hiện có khối u nhầy nằm trong buồng tâm nhĩ trái.

Dù mới 30 tuổi nhưng thấy thường xuyên mệt mỏi khó thở, coi chừng mắc căn bệnh di truyền gây đột tử này - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.V.T.

Khối u nhầy rất lớn, có kích thước đến 70 x 40 x 30 mm và rất di động, gần như bít hoàn toàn lỗ van hai lá. Đây cũng là lý do khiến cho ông T. cảm thấy mệt, khó thở khi gắng sức. Theo các bác sĩ, nếu xử lý chậm trễ, khối u nhầy này kẹt lại và gây bít lỗ van hai lá, người bệnh sẽ bị đột tử.

Ngay lập tức, người đàn ông được làm các xét nghiệm tiền phẫu, đánh giá hệ thống động mạch cảnh, động mạch vành và được đưa lên phòng mổ sau 4 giờ nhập viện.

Các BS đã thực hiện ca mổ với sự hỗ trợ của máy tim phổi nhân tạo. Ekip điều trị cho bệnh nhân ngưng tim, mở tim ra và cắt bỏ hoàn toàn khối u nhầy trong tâm nhĩ trái. Sau ca mổ, ông T. hồi phục nhanh, không còn các triệu chứng mệt, khó thở và được cho xuất viện sau 4 ngày.

Siêu âm tim kiểm tra sau mổ cho thấy không còn sót khối u nào trong các buồng tim, chức năng của tim và hoạt động của các cấu trúc trong tim đều bình thường.

Dù mới 30 tuổi nhưng thấy thường xuyên mệt mỏi khó thở, coi chừng mắc căn bệnh di truyền gây đột tử này - Ảnh 2.

Các BS mổ tim cho bệnh nhân.

U tim - căn bệnh di truyền và có thể gặp ở mọi lứa tuổi

ThS.BS Ngô Bảo Khoa, Khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực của BV cho biết, dù ít được nhắc đến hơn các cơ quan khác nhưng trong tim vẫn có sự xuất hiện của những khối u (thường gọi là u tim). Trong đó, u nhầy là loại u tim lành tính thường gặp nhất, chiếm 50% các loại u lành của tim và chiếm khoảng 40% các loại u tim.

U nhầy có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất ở tuổi 30 – 60. Vị trí của u thường là ở tâm nhĩ trái (75%), trong tâm nhĩ phải (23%), còn lại là trong buồng tâm thất.

Với u nhầy nhĩ trái, người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện bệnh qua siêu âm tim kiểm tra hoặc khi đã biến chứng thuyên tắc mạch hoặc khối u cản trở dòng máu qua van hai lá.

U nhầy nhĩ trái có thể gây đột tử do lấp kín lỗ van hai lá, làm cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái để đi nuôi dưỡng cơ thể.

Dù mới 30 tuổi nhưng thấy thường xuyên mệt mỏi khó thở, coi chừng mắc căn bệnh di truyền gây đột tử này - Ảnh 3.

Cần cảnh giác khi thấy thường xuyên mệt mỏi khi khuân vác nặng, leo cầu thang.

Ngoài ra mô u nhầy rất bở, chỉ được giữ lại bằng cuống u nên có khả năng bong ra. Hoặc khối u nhầy bị vỡ ra, từ đó di chuyển vào dòng máu và có thể gây thuyên tắc tại các mạch máu khắp cơ thể, đưa đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận, hai chân…

Cũng theo bác sĩ Khoa, có khoảng 10% trường hợp u nhầy là do di truyền

Do đó, khi phát hiện có u nhầy trong tim, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật tim khẩn cấp để cắt bỏ khối u. Người thân có quan hệ trực hệ (như anh em, con cái) nên thực hiện siêu âm tim để kiểm tra bệnh cho dù mới chỉ ở độ tuổi 30 hay là còn rất trẻ đi nữa.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm