Dù lấm lem dầu mỡ, bố vẫn muốn dành cho con ngày 1/6 tuyệt nhất

Phong Linh,
Chia sẻ

Bức ảnh chụp sau lưng một ông bố lấm lem dầu mỡ, chở một thùng kim loại gỉ sau lưng, đằng trước tay lái là một chú gấu bông, có lẽ là quà ngày 1/6 dành cho con gái mình, đã khiến chúng ta rưng rưng xúc động.

Ngày 1/6, ngày quốc tế thiếu nhi, bạn đã có quà dành cho những đứa trẻ của mình chưa? Với những gia đình có điều kiện, những món quà giá trị cả triệu bạc, những đồ chơi thông minh, những rô-bốt, bộ xếp hình, bộ đồ chơi nấu bếp, gấu bông... để dành cho những thiên thần nhỏ vào ngày đặc biệt này, có lẽ chẳng quá đắt đỏ. Với những đứa trẻ còn phải mưu sinh giữa dòng đời xuôi ngược, ngày quốc tế thiếu nhi có lẽ chỉ giản đơn là một ngày làm việc bình thường như bao ngày khác.

Trẻ con, dầu được sinh ra trong gia đình no ấm, hay ở trong những nhà vất vả gian nan, bố mẹ phải vất vả lao động từng ngày để kiếm kế sinh nhai, chúng vẫn gặp nhau ở một điểm: được bố mẹ dành cho những điều tốt đẹp nhất trong khả năng của mình. Có lẽ, con gái của người đàn ông trong bức ảnh dưới đây sẽ vô cùng hạnh phúc khi nhận được món quà đặc biệt dành cho ngày Tết của riêng mình. Được chia sẻ trên một trang mạng xã hội nổi tiếng dành cho giới trẻ, bức ảnh giản dị của tác giả Phan Ngọc Trung đã gợi lên trong chúng ta nhiều cảm xúc. Bức ảnh chụp từ sau lưng của một ông bố, chiếc áo dính đầy dầu nhớt - dấu vết để lại sau một ngày làm việc cật lực, nhưng ở tay lái, ông bố đang giữ một chú gấu bông trắng ngà được bọc cẩn thận trong túi nilon, có lẽ là món quà đặc biệt dành cho con gái mình trong ngày 1/6.

Giữa cái nắng chang chang của mùa hè, chiếc áo lấm lem mồ hôi, bụi bặm của ông bố và chú gấu bông (có lẽ) dành cho cô con gái bé nhỏ đang đợi ở nhà đã khiến lòng ta dịu lại, mềm đi trong sự xúc động giản dị. Có lẽ vì thế, mà chỉ sau khoảng 2 giờ đăng tải trong sáng nay, 1/6, bức ảnh đã hút về gần 10.000 lượt like, và con số này vẫn đang tăng lên.
 
quà 1/6 cho bé
Bức ảnh giản dị mà ngọt ngào này có khiến bạn nhớ về bố mình không?

Bức ảnh này, chẳng có bố cục cao siêu, chẳng bối cảnh lạ, không áp dụng các cách chỉnh sửa cầu kỳ, nhưng chính sự đơn giản của nó và thông điệp tiềm ẩn đằng sau đã khiến những cư dân mạng xúc động, xúc động vì tình cảm và sự quan tâm giữa bố và con gái, xúc động vì nhớ đến câu chuyện tuổi thơ của mình, những kỷ niệm ngọt ngào với bố mẹ từ những ngày xưa cũ, và xúc động vì nhận ra: món quà tuyệt nhất bố mẹ có thể dành cho con mình, đó chính là tình yêu thương và thời gian.

Facebooker Vương Yến chia sẻ cảm xúc: "Nhớ hồi bé, tuy nhà nghèo nhưng bố chưa bao giờ để hai chị em mình thiếu thốn đồ chơi hay gì cả. Năm mình 3 tuổi, cũng vào dịp 1/6, bố đã mua đàn piano đồ chơi cho đánh rồi. Cả xóm có mỗi mình có. Thấy con thích xem hoạt hình, bố mua đầu băng về cho con xem. Đến năm mình 6 tuổi, bố đã thay đầu băng bằng đầu đĩa. Đến năm 10 tuổi, bố mua búp bê và các loại lắp ráp về cho con chơi. Đến năm 14 tuổi, bố mua máy tính và lắp mạng. Đến năm lớp 9, bố mua cho con gái cái máy điện thoại màu hồng cảm ứng xịn nhất lớp, mà hồi ấy các bạn toàn dùng máy trắng đen là oai lắm rồi. Cái gì con thích là bố luôn cố gắng làm lụng, tiết kiệm để mua cho con, cho dù nhà không có điều kiện. Áo bố tuy sờn nhưng bố cũng chả dám mua cái áo mới, còn những thứ gì bố mua cho con, con đều là người đầu tiên có trong xóm. Từ bé, mình chả bao giờ phải suy nghĩ hay thèm muốn thứ gì, chỉ cần biết con thích là bố mẹ cố gắng mua cho con để con không thiếu thốn. Từ lúc ra trường đến giờ, bố mẹ mua cho hai cái xe máy để đi. Mà giờ mình 21 tuổi, đi làm rồi mà chưa làm gì được cho bố mẹ cả, vẫn để bố mẹ lo cho rất nhiều. Hôm nay 1/6 rồi, bố mẹ không mua gì cho con nữa, nhưng con biết bố mẹ vẫn sẽ lo cho con suốt cuộc đời này..."

Nick Mong manh mot chiec la cũng bày tỏ cảm xúc: "Xúc động thế! Nhớ ngày xưa, bố đi bộ đội được nghỉ phép về, bố mua cho con búp bê bằng nhựa. Mình giữ đến tận bây giờ, cảm thấy nó như báu vật vậy". Cánh Hoa Vô Ưu thì kết luận một câu rất... sến nhưng rất chuẩn thế này: "Từ bé đến giờ, mình chẳng đòi quà gì cả, bố mẹ cũng chẳng tặng mình thứ gì. Vì đơn giản, bố mẹ đã tặng mình cả cuộc đời này rồi!".

Đồng tình và xúc động với tình cảm ngọt ngào mà người cha dành cho con mình qua món quà nhỏ, nick Tina Po lại có một "kịch bản" khác với mọi người, vì theo Facebooker này, có thể sự lấm lem dầu mỡ không phải là tất cả những gì tuyệt nhất về ông bố. Nick này bình luận: "Nhà mình nhờ bố mẹ chăm chỉ nên cũng thuộc hàng khá giả, nhưng bố mình làm nông, kiểu làm rẫy mía vậy đó. Bố có thuê nhân công làm nhưng vẫn lên làm chung luôn, tại bố mình kỹ tính, vả lại bố lên lựa đọt mía cho mùa sau, vậy là cả chủ cả thợ lấm lem. Mà bố mình đi rẫy nên lấy chiếc xe cùi bắp đi cho đỡ tiếc, nhìn đằng sau y như chú này này, mà chiếc xe còn ghê hơn luôn. Gặp hôm mình đi ăn cưới không có xe, bố bảo để bố chở đi, vậy là mình áo quần, tóc tai là lượt ngồi sau, bố mình bùn đất lấm lem ngồi phía trước, ra đường ai cũng nhìn. Ghé tạp hoá mua cái bì thư, mình nghe rõ mấy bà bán hàng trề môi, "ba mẹ thì ăn bận nghèo khổ, con cái thì đú ngoài đường", chẳng lẽ lúc đó mình phải quay lại bảo, nhìn vậy thôi chứ bố con đi chơi, cả bộ đồ con bận không bằng giá đôi giày của bố đâu, rồi thì ngoại trừ đi rẫy chứ đi chơi bố còn toàn xe hơi không đấy! Nên nhìn tấm hình này mình lại chợt nghĩ, có bao giờ chú ấy là chủ tiệm sửa xe bự bự không chừng. Nhưng dù sao thì cái cách chú ấy cầm con gấu bông cho em bé cũng thấy dễ thương quá đi! Nhìn chú, con nhớ bố con quá trời!".

Chia sẻ