Đông lạnh về, hạt dẻ ngọt bùi xuống phố ủ ấm đôi bàn tay nóng hổi

Kỳ Vân Dương,
Chia sẻ

Chẳng biết từ bao giờ, hạt dẻ đã trở thành một phần không thể thiếu được của mùa đông.

Cứ mỗi độ đông về, tiết trời trở lạnh, khi những vạt sương nhẹ giăng khắp lối, gió se sắt đầy phố, người ta lại thèm được nếm vị bùi bùi, thơm thơm, ngọt nhẹ ấm bụng của hạt dẻ.

Mùa đông đã đến, mang theo những cơn gió lạnh, làm cho những chiếc lá rụng mạnh mẽ hơn, và cũng là thời điểm mà hạt dẻ nở rộ trên các cành cây. Trên bàn ăn, hạt dẻ không chỉ là một loại hạt ngọt ngào mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho những món ăn ngon lành và đầy lãng mạn trong mùa đông này.

Hạt dẻ, với vẻ ngoài nhỏ nhắn và màu sắc ấm áp, trở thành biểu tượng của sự ấm cúng và ngọt ngào trong bữa ăn mùa đông. Từ những chiếc bánh hạt dẻ mềm thơm đến những túi hạt dẻ rang bơ nóng hổi ấm nồng nơi góc phố, rồi đọng lại ở bát canh xương hầm hạt dẻ thơm bùi nơi bàn ăn, chúng làm cho không gian lẫn lòng người trở nên ấm áp hơn.

Bánh hạt dẻ là đặc sản Sa Pa. Mỗi khi ghé Sa Pa vào mùa đông, những chiếc bánh hạt dẻ thơm lừng, ngào ngạt khắp phố khiến người ta không nhịn nổi mà sà vào quầy hàng thử lấy đôi cái.

Không chỉ vậy, hạt dẻ còn là nguồn cảm hứng cho nhiều loại súp, bánh muffin và các món salad hạt dẻ hấp dẫn. Mỗi món ăn đều mang theo một câu chuyện riêng và cảm xúc khác nhau, từ sự ấm áp đến vị ngọt ngào tạo nên sự đặc sắc của loại hạt màu nâu nằm trong lớp vỏ gai xù xì.

Mùa đông Hà Nội thi vị hơn bao giờ hết khi mỗi góc phố thường có một xe đẩy nhỏ, bán hạt dẻ nướng hoặc hạt dẻ rang bơ thơm lừng, đi cách cả đoạn xa cũng đã ngửi thấy mùi thơm.

Vào mùa đông lạnh giá, ngoài việc mặc ấm, chúng ta còn có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng và khả năng chống rét cho cơ thể. Ngoài các loại thịt thông thường thì các loại hạt cũng là lựa chọn tốt. Và đương nhiên, loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng phong phú và hương vị độc đáo như hạt dẻ rất được ưa chuộng.

Hạt dẻ có thể ăn sống hoặc nấu chín và có nhiều công dụng khác nhau. Hạt dẻ rất giàu vitamin và khoáng chất, trong đó tác dụng bổ thận là rõ rệt nhất. Hạt dẻ sau khi được nấu chín, các chất dinh dưỡng trong đó sẽ được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn, đồng thời còn có tác dụng nhất định trong việc bồi bổ lá lách. Đối với những người thường xuyên cảm thấy chướng bụng, chán ăn, khó tiêu thì ăn hạt dẻ nấu chín có thể giảm bớt các triệu chứng này. Bây giờ là mùa hạt dẻ được bán trên thị trường với số lượng lớn, giá cả rất phải chăng, bạn có thể mua hạt dẻ về nấu nhiều món ngon đãi cả nhà cùng thưởng thức.

Như đã nói, thông qua nhiều cách chế biến, chúng ta có thể thưởng thức được hương vị hạt dẻ trọn vẹn, bổ dưỡng. Hạt dẻ phổ biến nhất là nướng, rang bơ, làm bánh, nấu canh thì hạt dẻ mang hầm xương hoặc kho cùng thịt ăn cũng rất ngon. Trong rất nhiều cách ăn hạt dẻ chúng ta đã biết, giới thiệu thêm tới mọi người một cách ăn hạt dẻ rất hợp trong mùa đông này. Đó là thịt lợn kho hạt dẻ.

Sự kết hợp của chúng không chỉ bổ sung cho nhau về giá trị dinh dưỡng mà còn khiến chúng trở nên khó cưỡng về hương vị. Miếng thịt kho béo nhưng không béo ngậy, tan ngay trong miệng, kết hợp hoàn hảo với vị ngọt bùi của hạt dẻ, để lại cho bạn dư vị bất tận. 

Đông lạnh về, hạt dẻ ngọt bùi xuống phố ủ ấm đôi bàn tay nóng hổi - Ảnh 3.

Hướng dẫn làm món thịt lợn kho hạt dẻ

Nguyên liệu cần thiết làm thịt lợn kho hạt dẻ

- 500g thịt ba chỉ ngon, 200g hạt dẻ, 30g đường phèn, 2 hoa hồi, 1 miếng quế, 3 lá nguyệt quế, 1 miếng gừng, 1 nhánh hành lá, 20ml nước tương, 3ml xì dầu, 20ml rượu nấu ăn, 30ml dầu ăn, 3g muối.

Cách thực hiện thịt lợn kho hạt dẻ

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Dùng đường phèn đun chảy để tạo nước màu, nếu không có đường phèn thì dùng đường trắng. Nhưng đường phèn cho nước màu đẹp và hương vị cũng sẽ khác biệt hơn.

Đông lạnh về, hạt dẻ ngọt bùi xuống phố ủ ấm đôi bàn tay nóng hổi - Ảnh 4.

Bước 2: Thịt ba chỉ cho vào nồi nước lạnh, thêm hành lá và gừng cắt lát vào. Đun sôi khoảng 10 phút, vớt ra rửa sạch, cắt thành từng miếng đều, để ráo nước.

Đông lạnh về, hạt dẻ ngọt bùi xuống phố ủ ấm đôi bàn tay nóng hổi - Ảnh 5.

Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho đường phèn vào xào đến khi có màu vàng cánh gián, trong quá trình chiên không dùng lửa lớn và không cho nước vào nồi để tránh bắn dầu.

Đông lạnh về, hạt dẻ ngọt bùi xuống phố ủ ấm đôi bàn tay nóng hổi - Ảnh 6.

Bước 4: Cho thịt ba chỉ, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế vào xào đều, sau đó cho nước tương, xì dầu và rượu nấu vào xào đều.

Đông lạnh về, hạt dẻ ngọt bùi xuống phố ủ ấm đôi bàn tay nóng hổi - Ảnh 7.

Bước 5: Cho thịt vào nồi, đổ nước nóng vào đun trên lửa vừa trong 20 phút.

Đông lạnh về, hạt dẻ ngọt bùi xuống phố ủ ấm đôi bàn tay nóng hổi - Ảnh 8.

Bước 6: Cho hạt dẻ đã bóc vỏ vào nồi đun tiếp tục đun khoảng 20 phút. Cuối cùng nêm muối vào cho vừa miệng. Đun thêm chút cho cạn nước, rắc chút hành lá cắt nhỏ lên trên là được.

Đông lạnh về, hạt dẻ ngọt bùi xuống phố ủ ấm đôi bàn tay nóng hổi - Ảnh 9.

Thành phẩm: Món thịt lợn kho hạt dẻ thơm ngon, hòa quyện giữa vị béo của thịt và bùi của hạt dẻ. Ăn với cơm nóng sẽ cực kỳ hao cơm trong mùa đông này.

Đông lạnh về, hạt dẻ ngọt bùi xuống phố ủ ấm đôi bàn tay nóng hổi - Ảnh 2.

Chúc bạn thực hiện món thịt lợn kho hạt dẻ thành công!


Chia sẻ