Đón Trung Thu với dưa hấu tỉa hình cá chép đáng yêu

Mai Anh, ảnh: watermelon, Theo Mask Online

Không cần mâm quả cao đầy, chỉ với một quả dưa hấu tỉa hình cá chép cũng đủ tràn ngập không khí Trung Thu trong nhà bạn!

 
Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:
 
- 1 quả dưa hấu tròn, già dưa
 
- 1 dao nhọn
 
- 1 vài que tăm nhọn
 

- 1 thìa múc dưa (các bạn Hà Nội có thể tìm mua ở hàng Thiếc)

- 1 tô đựng dưa
 
Bước 1:
 
Đặt dưa nằm ngang, dùng tăm vẽ nhẹ một hình bầu dục ở phía trên dưa để tiện cho việc tạo hình ở bước sau, vẽ rộng bằng miệng bát tô cho dễ múc dưa sau này.

Dùng chính thìa múc dưa để tạo hình. Chỉ dùng một nửa đường tròn của thìa múc dưa, cắm sâu vào vỏ dưa cho sắc nét, các nửa tròn này liên tiếp nhau viền theo hình bầu dục bạn vừa vẽ.

 
Bước 2:
 
Sau khi tạo được một hình bầu dục có viền lượn sóng, dùng dao nhọn khoét dưa theo đường biên trong của đường lượn sóng đó rồi nhấc riêng phần đó ra, dưa hấu rất dễ tách, nhất là khi bạn chọn quả già, những phần dưa thừa sát đường viền lượn sóng được nhấc ra bỏ đi.
 
Dùng thìa múc dưa múc hai quả dưa nhỏ tại vị trí mắt cá, mỗi quả dưa nhỏ sẽ có một phần vỏ là phần chính mắt cá. Dùng dao gọt tỉa bớt một đường viền bao hốc mắt vừa tạo. Đặt mắt cá lại đúng vị trí, gắn bằng tăm nhọn. Mắt cá bằng vỏ dưa xanh sẽ nổi bật trên nền cùi trắng của dưa nhờ việc bạn vừa tỉa hốc mắt.
 
Bước 3:
 
Dùng thìa múc dưa để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng dưa. Múc cả dưa ở phần chữ nhật vừa tách rời và phần còn lại trong quả dưa. Cách múc dưa như sau:

Úp thìa xuống mặt dưa, ấn sâu cho ngập thìa, làm từ từ giúp dưa tứa nước dễ dàng qua lỗ thoát nước ở đáy thìa ta đang úp ngược.

 

Nghiêng thìa sang phải và xoay cán thìa một vòng tròn đều giúp cho thìa đang úp xuống thành ngửa lên, bên trong thìa là một viên dưa tròn nhỏ.

 

Nhấc thìa và dưa trong lòng thìa ra khỏi quả, đổ vào tô đựng dưa. Làm lần lượt cho hết phần dưa cần múc.

 

Để thêm phần sinh động, bạn có thể dùng thìa múc dưa để múc thêm các loại quả ruột mềm khác như thanh long, dưa vàng, đu đủ,… Hoặc giản tiện hơn bạn cắt rời từng quả quả nho tròn màu xanh hoặc đen để bày cùng những quả tròn nhỏ múc từ dưa hấu.

 
Bước 4:
 
Dùng dao cắt chéo 45º từ vị trí gần cuống dưa vào sâu quả dưa chừng 7 – 9 cm. Khi nhấc dao ra, vỏ dưa già sẽ tách khẽ tự nhiên như miệng cá.
 
Bước 5:
 
Để tạo vây lưng cá chép, bạn dùng dao múc dưa khoét liên tiếp để được một đường lượn sóng quanh hình bầu dục dẹp trên vỏ miếng dưa bỏ ra lúc đầu rồi dùng dao cắt theo hình lượn sóng đó. Phần vỏ dưa còn lại bạn dùng dao tỉa hình đuôi cá giống chiếc nơ hình hai chiếc lá châu đầu lại. Dùng tăm nhọn để cắm nối vây lưng và đuôi vào cá chép.
 
Bước 6:
 
Tạo vây bên mình cá chép:
 
Bạn dùng thìa múc dưa khoét 3 nửa tròn liên tiếp tạo đường lượn sóng ngắn, không cần khoét quá sâu như trên lưng cá, chỉ ngập thìa chừng 1cm rồi dùng dao rạch chéo hai đường kéo dài từ điểm cuối của hai đầu đường lượn sóng ngắn, dùng dao tỉa tách nhẹ miếng vây bên vừa tạo cho chúng nổi bật ra khỏi mình cá.
Bạn có thể trộn salad hoa quả từ trong tô hoặc chỉ đơn giản là đổ các viên dưa cùng những loại hoa quả khác vào trong mình cá chép đã tỉa. Vậy là bạn đã có cá chép để bày Trung Thu rồi đấy, không khó như tỉa dưa nghệ thuật mà vẫn hấp dẫn hơn nhiều so với cách bổ dưa thông thường phải không bạn?
 

Chúc các bạn thành công nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm