Độc lạ thiên đường ẩm thực "mini" chợ Châu Đốc

H.Trang,
Chia sẻ

Không chỉ là "Vương quốc mắm" của miền Tây, chợ Châu Đốc (An Giang) còn là thiên đường ẩm thực với rất nhiều món ngon lại còn theo phong cách mini độc lạ.

An Giang không còn là cái tên quá xa lạ trên bản đồ check-in của các tín đồ du lịch. Ngoài hàng loạt cảnh quan thiên nhiên ấn tượng cùng những địa điểm sống ảo "gây bão" trên mạng xã hội thì nơi đây còn sở hữu thiên đường ẩm thực độc đáo chính là Chợ Châu Đốc.

Không chỉ có các bạn trẻ mà nhiều người nổi tiếng cũng rất muốn ghé thăm ngôi chợ này (Ảnh: @littlebunnie17)

Chỉ cách trung tâm chỉ khoảng 2km, chợ Châu Đốc tọa lạc ở đường Bạch Đằng thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đến khu chợ này du khách có thể tận hưởng bầu không khí nhộn nhịp, sầm uất và đặc biệt nơi đây sẽ khiến bạn ngỡ như lạc vào chốn thiên đường ăn uống.

(Ảnh: @Kỳ Anh)

Không chỉ được biết đến với các loại mắm, chợ còn nổi tiếng với những món đặc sản An Giang hấp dẫn như bún mắm, bún nước lèo, hủ tiếu khô và các loại bánh, đồ uống đặc sản của vùng Bảy Núi An Giang. Đặc biệt khu chợ này còn có nhiều món ăn phiên bản "mini" vô cùng độc lạ khiến ai nhìn cũng thấy thích thú và tò mò hương vị của chúng.

Bánh tét

Bánh tét dường như không còn quá xa lạ với người Việt nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng tại chợ Châu Đốc bánh tét lại được bày bán cả vào những ngày thường, đặc biệt hơn hình dáng của chiếc bánh tét cũng được sáng tạo độc đáo thành phiên bản mini đầy mới lạ.

Những chiếc bánh tét tí hon với kích thước cỡ 4 ngón tay, buộc theo chùm, bên ngoài cũng được gói cẩn thận như loại bánh tét bình thường.

(Ảnh: @muoitoday, @Ngtruongphingoc)

Thành phần chính của bánh là nếp, loại nếp dẻo và thơm. Do bánh quá bé nên người nấu bánh không thể làm nhân như bánh tét như thông thường. Chiếc bánh tí hon vì thế chỉ có nếp bên ngoài bên trong nhân chuối hoặc đậu xanh. Khách ghé mua tối thiểu cũng là chùm cái với giá 15.000 - 17.000 đồng.

(Ảnh: @muoitoday, @Ngtruongphingoc)

Theo nhận xét của nhiều người dùng thử, bánh có vị beo béo mằn mặn, tuy nhiên nhiều người vẫn thích mua vì "trông chúng thật đáng yêu". Phiên bản mini này rất thích hợp để ăn liền hoặc chiên giòn.

Bánh mì bơ ngọt

Ngoài những chiếc bánh mì khổng lồ ở An Giang gây bão trên mạng xã hội một thời. Thì tại chợ Châu Đốc, An Giang còn có cả những chiếc bánh mì phiên bản "mini" nhỏ xinh thu hút sự chú ý của bất cứ ai khi lần đầu nhìn thấy.

(Ảnh: @anvatbencat)

Những chiếc bánh mì chỉ dài bằng đốt ngón tay, một bàn tay người lớn còn có thể vừa khoảng 3-5 cái. Tại chợ, thường sẽ được bán 1 túi gồm 10 cái có giá khoảng 15.000 đồng. Bánh mì không quá giòn mà chủ yếu mềm mềm, hòa quyện cùng lớp bơ thơm cùng lớp đường áo bên ngoài vỏ bánh.

(Ảnh: @anvatbencat, @lenkycungkhoa, @muoitoday)

Đúng kiểu hương vị bánh mì bơ sữa tuổi thơ, bánh cũng không quá ngọt tuy nhiên nếu ăn nhiều sẽ dễ bị nghẹn vì phần bánh hơi khô. Một hương vị vừa lạ vừa quen rất hiếm thấy ở các tiệm bánh mì ngày nay. Chính vì vậy, bánh mì bơ ngọt phiên bản mini này chắc chắn là một trong những món mà du khách nên thử khi ghé thăm Chợ Châu Đốc.

Bánh bò thốt nốt

Nhắc đến ẩm thực của xứ Bảy Núi thì cái tên bánh bò thốt nốt không thể thiếu trong bản đồ ăn uống. Đây là một đặc sản mang tính đặc trưng ở An Giang và bạn chỉ có thể thưởng thức món bánh này một cách chuẩn vị tại đây.

(Ảnh: @lenkycungkhoa)

Ở chợ Châu Đốc, An Giang du khách rất dễ dàng tìm thấy món bánh đặc sản này. Thường mỗi khuôn bánh to bằng miệng đĩa lớn, dày khoảng 3cm, nhưng bên cạnh đó nơi đây còn có sự hiện diện của phiên bản bánh bò "tí hon". Những chiếc bánh nho nhỏ lại tròn tròn, khi ăn bánh xốp, có vị ngọt béo của đường, dừa, hòa lẫn mùi thơm thoảng đặc trưng của đường thốt nốt xông lên tận mũi, không lẫn vào đâu được.

(Ảnh: @Kỳ Anh, @littlebunnie17)

Bánh bò thốt nốt mang đến hương vị và màu sắc đặc biệt mà bạn khó có thể thấy ở các loại bánh bò truyền thống. Đối với người dân địa phương, loại bánh bò này là thức ăn vặt đáp ứng đầy đủ tiêu chí ngon, bổ và rẻ với giá chỉ khoảng 1.500 đồng/chiếc. Còn với những tín đồ ẩm thực lần đầu đến thăm vùng đất Bảy Núi, đây là đặc sản hàng đầu mà ai cũng đều mua về làm quà tặng.

Bánh xu xê

Vào thời đại ngày nay, bánh xu xê hay bánh phu thê không còn quá thông dụng trong những bữa quà vặt buổi chiều nhất là tại những thành phố lớn. Thông thường ta chỉ có thể dễ dàng bắt gặp món bánh xu xê này trong những dịp đám hỏi, cưới xin.

Tuy nhiên tại chợ Châu Đốc, An Giang bánh xu xê được bày bán khắp các quầy hàng với màu xanh mướt mắt. Như một món ăn vặt chơi chơi nhâm nhi mỗi ngày. Cũng giống các loại bánh trên, bánh xu xê được bày bán ở chợ Châu Đốc cũng sở hữu một phiên bản mini độc đáo.

(Ảnh: @Thanhphong, @diadiemanuong)

Mâm bánh phu thê được làm từ bột Huyền, là loại bột đặc sản chỉ có ở vùng đất An Giang, ngoài ra không nơi nào có. Dường như size bánh chỉ bé đi thôi chứ tổng thể không khác gì cỡ to là mấy. Lớp vỏ màu xanh lá dứa cùng phần nhân vàng của đậu xanh.

Thưởng thức bánh, ta thấy được cái dẻo dai của bột lọc, vì giòn giòn, ngọt thanh. Quả thực vừa khâm phục bàn tay khéo léo của người làm bánh vừa độc đáo lại giữ được hương vị bánh xu xê truyền thống thơm ngon.

(Ảnh: @dulichmientay)

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thế nhưng đến với chợ Châu Đốc du khách có thể yên tâm với chi phí ăn uống "rẻ bèo". Tuy nhiên, cũng cần kiểm tra trước độ chất lượng của các loại bánh vì đa phần bánh chỉ có thể để được 2-3 ngày. Trước khi mua có thể ngửi qua hoặc xin người bán được nếm thử.

Người dân ở đây rất thân thiện, nhiệt tình du khách cũng có thể hỏi giá thoải mái mà không phải lo ngại. Đặc biệt, chợ Châu Đốc còn rất nhiều món ngon cho bạn mở mang tầm mắt về ẩm thực độc đáo của xứ Bảy Núi này.

Chia sẻ