Đồ xôi nhớ 5 "cái lỗ" này thì nồi nào cũng ngon, chồng con tấm tắc

Là một món ăn sáng chắc bụng, thơm ngon được nhiều người yêu thích, nhưng để đồ được một mẻ xôi dẻo ngon, không khô, chẳng nát thì chưa chắc mọi người đều biết làm.

Chọn lựa nguyên liệu

Nấu được một nồi xôi ngon là cả một nghệ thuật, đòi hỏi bạn phải chuẩn bị kĩ ngay từ khâu nguyên liệu. Gạo nếp ngon quyết định đến 70% độ thành công của nồi xôi, do vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, căng bóng, hạt đều, cắn thử vào thấy hạt nếp có vị ngọt tự nhiên, thơm nhẹ nhàng.

Đồ xôi nhớ 5 cái lỗ này thì nồi nào cũng ngon, chồng con tấm tắc - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Chọn được nếp ngon rồi, bạn vo cho thật sạch, và quan trọng nhất là phải ngâm từ 6-8 tiếng thì gạo nếp mới có đủ thời gian ngậm nước, khi nấu mới có thể chín đều, không bị sượng.

Khi ngâm gạo nếp, cho vào một dúm nhỏ muối để tạo thêm vị đậm đà cho hạt nếp, xôi nấu xong cũng sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn. Lưu ý đừng nên ngâm gạo lâu hơn 8 tiếng vì sẽ dễ làm cho gạo bị chua, nấu xôi lên cũng sẽ không còn thơm ngon nữa.

Hấp xôi

Rất nhiều người làm hỏng cả nồi xôi vì lớp dưới thì nhão, trên thì khô khốc, sống nhăn. Nguyên nhân chủ yếu của thất bại này thường là do lượng gạo nếp quá nhiều hoặc nén quá chặt làm bít hết các lỗ thông hơi trong nồi hấp, do đó xôi không đủ hơi để chín.

Để khắc phục, khi cho vào xửng hấp, bạn nên bốc từng nắm gạo một, rải đều nhẹ nhàng từng lớp. Dùng ngón tay xoáy thành 5 lỗ trên lớp gạo giúp hơi nước lan tỏa đều. Cuối cùng là dùng một chiếc khăn xô ẩm trùm bên ngoài nồi hấp để giữ nhiệt, cho hạt nếp chín kĩ, chín đều.

Chú ý đến lượng nước đổ vào nồi bên dưới chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi, nếu nhiều nước quá sẽ khiến nước bốc hơi mạnh, làm cho lớp xôi bên dưới bị nát.

Đồ xôi nhớ 5 cái lỗ này thì nồi nào cũng ngon, chồng con tấm tắc - Ảnh 2.

Trải đều gạo nếp vào tạo lỗ trên bề mặt giúp hơi nước tỏa đều (Ảnh: Internet)

Đặt nồi nước lên đun đến khi nước sôi bạn mới đặt xửng gạo lên nhé! Khi bắc xửng lên, hạ xuống lửa vừa, đủ để giữ cho nước sôi lục bục. Khoảng 10 phút bạn lại mở nắp nồi, lau khô hơi nước ở nắp và dùng đũa đảo đều gạo để xôi có thể chín đều. Tùy theo loại gạo, bạn phải đun từ 30-40 phút thì xôi chín.

Trong trường hợp hấp cạn nước, đủ thời gian mà xôi vẫn chưa chín hoặc bị khô, bạn có thể vẩy thêm ít nước lên bề mặt xôi, sau đó dùng một chiếc khăn nhúng nước, đậy nắp kín và tiếp tục hấp cho đến khi thấy chín đều.

Có một mẹo nhỏ để cho món xôi của bạn dù để lâu nhưng vẫn giữ được độ mềm dẻo, đó là khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra dàn lên mâm để cho nguội bớt rồi cho lại vào xửng hấp thêm lần nữa.

Lưu ý để xôi ngon miệng, bắt mắt

Khi nấu xôi để trang trí cỗ, tiệc, muốn tạo màu cho đẹp mắt thì nên dùng các màu sắc từ tự nhiên. Ví dụ như màu xanh từ lá dứa, màu tím lá cẩm, màu vàng của nghệ, màu gấc... Bạn giã các loại lá, củ sau đó vắt lấy nước rồi bỏ vào cùng khi ngâm gạo nếp.

Đồ xôi nhớ 5 cái lỗ này thì nồi nào cũng ngon, chồng con tấm tắc - Ảnh 3.

Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.

Đối với các loại xôi đậu, bạn cần ngâm hạt đậu trước 6 giờ. Trước khi nấu, trộn đậu đã ngâm vào gạo sau đó xóc lên cho thật đều để giúp cho hạt xôi tơi xốp, không bị nhão, cả đậu và xôi đều có thể chín đều.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm