Đỡ ốm nhờ... ăn vặt

,
Chia sẻ

Thói quen ăn vặt thường không được khuyến khích, tuy nhiên nó lại có lợi nếu bạn mắc các bệnh như huyết áp thấp, viêm dạ dày.

Xem ảnh lớnTheo bác sĩ Hà Tiến Phan, Bệnh viện 354, để giữ sức khoẻ, tốt nhất là nên uống trước khi khát nhưng không uống quá nhiều, nên ăn trước khi đói nhưng không được ăn quá no. Nên ăn ít và chia các phần ăn thành nhiều lần, không nên ham ăn nhiều một lúc, sinh tức bụng, khó chịu trong cơ thể.

Đối với những người mắc bệnh huyết áp thấp, trong túi nên thường xuyên có đồ ăn như bánh quy, các chế phẩm từ sữa... Nếu các bữa ăn cách nhau quá xa, họ dễ bị tụt huyết áp do giảm trương lực (sự đàn hồi, sự dẻo dai) của mạch máu, giảm đường huyết. Vì vậy, nên duy trì chế độ ăn khoảng 4 bữa một ngày, giảm khối lượng mỗi bữa. Những thức ăn đồ uống làm tăng huyết áp là cà phê, nước chè đặc, thức ăn đậm muối, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây, nước nho...

Với những người viêm dạ dày, việc ăn quá no hoặc để bụng quá đói cũng đều khiến bệnh tiến triển nặng thêm. Bác sĩ Phan cho rằng, trong bữa chính chỉ nên ăn no 80-85% chứ không nên ăn no hoàn toàn. Khi đói, thấy cồn cào là phải có thực phẩm bổ sung ngay.

Không nên vừa ăn vừa làm, nhất là làm việc trí não, vì khi đó, một lượng lớn máu được huy động tới trung khu thần kinh để phục vụ cho các hoạt động trí não. Lượng máu cung cấp cho dạ dày để tiêu hoá giảm đi khiến cho bệnh nặng thêm. Do vậy, nếu thấy có nhu cầu "ăn vặt" trong giờ làm việc, nên nghỉ ngơi, thư giãn ít phút để tập trung ăn, và chỉ nên ăn ít.

Để việc ăn vặt không có hại cho sức khỏe, bạn còn phải lựa chọn được thực phẩm thích hợp, nghĩa là giàu dinh dưỡng, vitamin và chất xơ, ít béo, không quá ngọt hoặc mặn. Tốt nhất là các loại hoa quả, bánh quy giàu canxi, chế phẩm từ sữa...

Theo Đất Việt

Chia sẻ