Dinh dưỡng và táo bón

,
Chia sẻ

Táo bón là một triệu chứng có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em

   

Nên ăn nhiều rau xanh để phòng ngừa táo bón.

Có nhiều nguyên nhân gây ra táo bón: nguyên nhân bệnh lý như có khối u trong ruột hay bên ngoài đường ruột làm ngăn cản đường tiêu hoá, viêm dạ dày – ruột, rách hậu môn, do chế độ ăn uống như ăn ít, ăn không đủ chất xơ để tạo đủ lượng phân kích thích gây co bóp đường ruột.

Táo bón không do bệnh lý thì áp dụng một số phương pháp sau: ăn đầy đủ lượng thức ăn đáp ứng nhu cầu hàng ngày, ăn nhiều chất xơ (rau, đậu, củ quả), uống nhiều nước; tập thói quen đi tiêu mỗi ngày; tăng cường vận động thể lực như thể dục, thể thao, đánh cầu, đi bộ…, vận động thân thể giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt, tiêu hoá thức ăn dễ, ruột thông thương từ đó hết táo bón.

Người lớn khi bị stress, căng thẳng cũng bị táo bón. Do thần kinh bị căng thẳng, làm giảm nhu động ruột không kích thích hoạt động của hệ tiêu hoá, giảm phản xạ tống phân ra ngoài. Táo bón có thể xảy ra ở người già là do hệ thống tiêu hoá bị suy yếu. Táo bón do chế độ ăn uống hay gặp ở trẻ thiếu ăn (do biếng ăn), ăn ít hoa quả, uống ít nước nhất là trong những ngày nóng nực.

Ngoài ra, ít vận động cơ thể cũng là một nguy cơ gây táo bón. Nếu táo bón do bệnh lý, trước tiên nên chữa nguyên nhân gây ra táo bón. Tránh lo nghĩ, có thể giảm căng thẳng, giảm stress bằng cách thư giãn như nghe nhạc, vui chơi giải trí.

Các thức ăn trị táo bón: rau câu, cam, quýt, bưởi, nước táo, rau xanh, mồng tơi, bồ ngót, rau đay, đọt rau lang, rau muống… Ngoài ra, kết hợp xoa bóp vùng bụng và hít thở bằng bụng cũng là phương pháp trị táo bón hiệu quả.

TS – BS Nguyễn Thanh Danh trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM.

Theo Minh Cúc
SGTT
Chia sẻ