Điều gì khiến học sinh gốc Á rút súng bắn người ngay ngày sinh nhật?

XUÂN MAI, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

Nathaniel Berhow hôm 14-11 rút súng khỏi ba lô và xả súng vào bạn học tại Trường Trung học Saugus ở TP Santa Clarita, bang California – Mỹ khiến hai bạn cùng lớp thiệt mạng và làm 3 người khác bị thương trước khi cố tự sát.

Nam sinh, 16 tuổi, ban đầu bị nhầm là nạn nhân, đã bị bắt và đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Video giám sát cho thấy thủ phạm rút khẩu súng lục bán tự động cỡ nòng 45 mm từ ba lô, bắn vào 5 người bạn cùng lớp và sau đó tự bắn vào đầu mình bằng viên đạn cuối cùng. Hai nam sinh 14 và 16 tuổi thiệt mạng trong vụ xả súng.

 - Ảnh 1.

Nathaniel Berhow đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Facebook

Theo hãng tin Reuters, nữ sinh Pamela, 16 tuổi, cho biết mình đang trong lớp hợp xướng thì một số nữ sinh chạy vào phòng và hô hoán có một vụ nổ súng đang xảy ra. "Giáo viên ngay lập tức lấy một bình chữa cháy và đưa chúng tôi vào văn phòng của cô ấy rồi khóa cửa lại" - Pamela kể. Theo nữ sinh này, một trong những nạn nhân bị bắn vào vai.

 - Ảnh 2.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu. Ảnh: Zumba Press

Giới chức trách vẫn đang tiến hành điều tra trong khi một người bạn cũ của thủ phạm cho biết cái chết của cha y, ông Mark Berhow, hồi năm 2017 có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ xả súng điên cuồng này.

Ryan, một người bạn thời thơ ấu của Berhow, mô tả y là người trầm tính và sống nội tâm. Người này cho rằng cái chết của cha thủ phạm có thể là nguồn cơn bạo lực. Theo Ryan, cha của Berhow nghiện rượu và chế tạo đạn.

Người bạn này cho hay cha của Berhow là một người đàn ông thực sự tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Những người hàng xóm cho biết cha của Berhow có niềm đam mê với súng nhưng không rõ liệu cậu thiếu niên này có tiếp cận với vũ khí hay không. Cha của Berhow được biết là một thợ săn và qua đời vào tháng 12-2017 vì đau tim.

Anh Jared Axen, 33 tuổi, hàng xóm của gia đình Berhow, cho hay do cha của Berhow thường đi săn nên súng đạn không phải chuyện bí mật với thiếu niên này. Y cũng là người phát hiện thi thể cha mình tại nhà. Anh Axen cho biết cha của thủ phạm qua đời không lâu sau khi vừa cân bằng lại cuộc sống sau nhiều năm nghiện rượu.

 - Ảnh 3.

Nghi phạm khi còn nhỏ chụp ảnh cùng cha mẹ và chị gái. Ảnh: Facebook

Giới chức trách cho biết đã có lệnh khám xét nhà của nghi phạm để thu thập bằng chứng. Ông Paul Delacourt, phụ trách văn phòng của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại Los Angeles cho rằng: "Trong thời điểm này, chúng tôi chưa thấy dấu hiệu của động cơ hay ý thức hệ".

Cảnh sát trưởng Los Angeles Alex Villanueva cho biết Berhow kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 16 của mình cùng ngày diễn ra vụ tấn công. Không có nghi phạm thứ hai đang được điều tra trong vụ việc.

Nam sinh gây ra vụ xả súng có mẹ là người gốc Nhật và cha là người da trắng trong khi chị của y là một y tá nhưng đã dọn đến nơi khác sinh sống.

 - Ảnh 4.

Cha của học sinh gốc Á là một người đam mê săn bắn. Ảnh: Facebook

 - Ảnh 5.

Vụ xả súng khiến nhiều học sinh hoảng loạn. Ảnh: AP

Chia sẻ
Đọc thêm