"Điểm danh" những thói quen phá hoại tình cảm

Những thói quen tưởng chừng vô hại có thể biến thành các vấn đề lớn trong mối quan hệ vợ chồng nếu bạn không biết cách kiểm soát.

Tìm kiếm thông tin về người cũ trên Facebook

Đó là là hành động tự nhiên thể hiện sự tò mò của bạn về người mà mình từng yêu thích, gắn bó trong quá khứ. Bạn nghĩ đây chỉ là sự quan tâm xem cuộc sống hiện tại của người ấy ra sao, nhưng chồng bạn chắc chắn không cho là thế. Đó là cơ hội tạo sự nghi ngờ ở chồng và không ai dám chắc bạn sẽ liên lạc, rồi gặp lại người cũ nhờ những thông tin trên Facebook.

Thay vì lãng phí thời gian trên Facebook để tìm hiểu về người yêu cũ, hãy dồn hết thời gian, tâm sức để cuộc hôn nhân hiện tại của bạn tốt đẹp hơn. 

Chọn điện thoại di động thay vì nụ hôn chúc ngủ ngon

Trong thời đại ngày nay, chúng ta có xu hướng "nghiện" các thiết bị công nghệ. Chắc chắn không ít người quen "ôm" điện thoại di động để check mail, Facebook, đọc báo... trước khi ngủ, thay vì dành tặng chồng một nụ hôn chúc ngủ ngon. Bạn không hề biết rằng chính chiếc điện thoại đã trở thành vật "phân tâm" giữa bạn và chồng. 

Một nụ hôn lên trán người bạn đời trước khi đi ngủ hay tin nhắn chúc ngủ ngon (đối với các cặp vợ chồng sống xa nhau) cho thấy chồng bạn là người cuối cùng bạn nghĩ đến trước khi đi ngủ và là người đầu tiên bạn nhớ đến khi thức dậy. Điều này giúp hai người gắn kết nhau nhiều hơn. 

Chỉ chú ý đến con cái mà thiếu sự quan tâm dành cho chồng

Người cha, người mẹ nào cũng dành phần lớn sự quan tâm của mình đến con cái và dốc hết tâm sức để nuôi dưỡng con một cách tốt nhất. Đó là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu vợ chồng bạn luôn phải thay phiên nhau dạy trẻ các trò chơi hoặc đọc sách cho chúng trước khi ngủ và không còn thời gian để chú ý đến người bạn đời của mình thì hai người dễ đánh mất sự kết nối thân thiết trong đời sống hôn nhân. Và về lâu dài, điều này là tín hiệu tiêu cực bởi hôn nhân luôn đòi hỏi thời gian và sự quan tâm của người trong cuộc dành cho nhau. 

Mua sắm quá đà

Phụ nữ rất dễ sa đà trong việc mua sắm và nhiều lần rơi vào tình trạng chi tiêu vượt quá kế hoạch, dẫn đến thâm hụt tài chính trong gia đình. Nếu bạn đã trót vung tay quá trớn tại các cửa hàng thời trang, hãy tạm thời giấu bớt một số túi đồ đã mua ở đâu đó và hạ thấp giá thành khi chồng bạn hỏi đến chúng để ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc chiến lớn.

Lương tâm bạn có thể cắn rứt và lo lắng về việc nói dối đó nhưng bằng chính cách nói dối này, bạn đang đặt chồng bạn vào vị thế cao hơn trong gia đình. Còn nếu quá thành thật về chuyện mua sắm, chắc hẳn hai người sẽ xảy ra không ít lần tranh cãi.

"Điểm danh" những thói quen phá hoại tình cảm  1
Nếu bạn không bao giờ đưa ra đánh giá về việc chồng đã làm, có thể anh ấy sẽ nghĩ bạn không quan tâm và coi trọng nỗ lực, tâm huyết của anh ấy (Ảnh minh họa).

Chia sẻ tất cả mọi thứ

Chia sẻ cởi mở là chìa khóa của một cuộc hôn nhân lành mạnh nhưng nói tất cả những điều mình nghĩ, những việc mình làm lại là thói quen xấu. 

Việc bạn liên tục đưa ra những câu hỏi hay tâm sự về các vấn đề lặt vặt, không cần thiết phải thảo luận với chồng có thể dẫn đến vấn đề lớn hơn. Một người phụ nữ hay hỏi chồng tại sao lại để đôi giày không đúng nơi quy định, sao không tìm giúp tên một ngôi sao nổi tiếng mà vợ không thể nhớ ra.... có thể bị coi là hành động xoi mói, cằn nhằn và làm phiền đến chồng của mình.

Bên cạnh đó, có những điều bạn chỉ có thể chia sẻ với bạn bè hoặc hỏi người thân chứ không nên nói với chồng bạn. Có như thế, cuộc hôn nhân sẽ êm đềm hơn so với việc bạn kể lể từ những điều nhỏ nhặt nhất với chồng. 

Ít ngủ

Nếu bạn gặp khó khăn khi đi ngủ vào ban đêm, mối quan hệ của bạn có thể bị ảnh hưởng. Khi người vợ hoặc người chồng có giấc ngủ ngon đêm hôm trước, chắc chắn hôm sau họ sẽ có tâm trạng tích cực hơn đối với người chung sống. 

Trên thực tế, những người có gia đình thường mất nhiều thời gian hơn bởi ngoài công việc, họ còn phải chăm sóc gia đình, dọn dẹp nhà cửa... Vì vậy, hãy cân bằng thời gian làm việc, nghỉ ngơi và thời gian ngủ để đảm bảo sức khỏe cũng như tinh thần cho một cuộc hôn nhân bền vững. 

Dành quá nhiều thời gian ở bên ngoài

Bạn là người quảng giao, thích các hoạt động xã hội, đây cũng chính là tính cách mà chồng bạn yêu quý. Tuy nhiên, khi đã kết hôn, nếu bạn vẫn tiếp tục tìm niềm vui ở các cuộc café cùng bạn bè, đồng nghiệp hay lớp học yoga mà thiếu thời gian quan tâm đến chồng thì sự thân mật của hai người chắc chắn sẽ giảm đi rõ rệt. 

Bí quyết cho những bà vợ là dù bận rộn, dù đã có con thì vẫn dành những khoảng thời gian riêng tư cho hai vợ chồng. Đây là điều cần thiết để giữ vững hôn nhân. 

Không bao giờ đánh giá cao chồng mình

Đàn ông luôn muốn được đánh giá cao và mục đích những việc họ làm luôn hướng đến hạnh phúc của vợ con, của gia đình. Vì vậy, bất cứ khi nào thấy chồng mình bắt tay vào một việc gì đó, hãy khích lệ anh ấy, và khi anh ấy hoàn thành công việc, hãy dành tặng chàng những lời khen ngợi hay những cử chỉ âu yếm thể hiện sự quan tâm. 

Nếu bạn không bao giờ đưa ra đánh giá về việc chồng đã làm, có thể anh ấy sẽ nghĩ bạn không quan tâm và coi trọng nỗ lực, tâm huyết của anh ấy.

"Đánh rơi" những nụ cười

Sự hài hước hay những nụ cười, điều tưởng rất nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến quan hệ vợ chồng. Nhiều phụ nữ cho rằng những lo toan của cuộc sống hàng ngày khiến họ không thể vui vẻ, và nhiều người thì cho biết việc chung sống lâu dài với một người quen thuộc đã trở nên quá nhàm chán khiến họ không còn cảm giác thú vị, hài hước nữa. Chính điều này đã đẩy cuộc hôn nhân về phía tiêu cực. Chỉ cần nhìn mọi thứ từ góc nhìn hài hước, tìm kiếm những điều vui vẻ nho nhỏ, bạn có thể cho qua những điều đáng chỉ trích và cảm thấy thoải mái hơn khi sống cùng người ấy. Hầu hết mọi người đều cho rằng, muốn hôn nhân bền vững, chỉ cần một niềm tin duy nhất đó là lòng chung thủy. Đây là điều cần nhưng chưa đủ.
"Điểm danh" những thói quen phá hoại tình cảm  2
Chia sẻ
Đọc thêm