Điểm danh 7 món ăn "cực phẩm" được chị em mê đắm like share mỏi tay trong tuần vừa qua
Cùng điểm danh những món ăn vừa ngon vừa đẹp được chị em đồng loạt yêu thích tuần qua nhé!
1. Giảm cân giữ dáng đẹp da với các loại salad cực ngon và đơn giản – 3800 lượt yêu thích, 2 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Mai Huyền
Group: Hội nấu ăn vì đam mê
Tác giả Mai Huyền có một sự say mê lạ kì với rau củ và các loại trái cây. Vậy là từ đó, chị bắt đầu mày mò, kết hợp nhiều loại rau xanh, trái cây lại với nhau, cho ra đời những món salad cực ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
Một số công thức làm salad được tác giả chia sẻ như sau:
Ướp lườn ngỗng:
Ướp một chút tiêu vào mặt thịt, thêm chút dầu oliu "mát xa" mặt thịt khoảng 1 phút. Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng già thì cho lườn ngỗng vào áp chảo và vặn nhỏ lửa về mức thấp nhất.
Lưu ý: Bạn nên áp mặt da xuống trước. Khi mặt da xém nâu, lật miếng lườn và áp chảo tiếp cho tới khi chuyển màu vàng nâu. Do lườn ngỗng hun khói đã chín 80% nên không cần áp chảo quá lâu.
Công thức xốt bơ:
1 thìa cơm dầu oliu, 1 thìa cà phê muối, ½ quả chanh, 1 thìa cơm sữa đặc, 2/3 hộp sữa chua, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa siro đường, ½ thìa mật ong, 2 thìa canh nước lọc.
Công thức xốt sữa Roux:
½ cốc sữa ít đường, 2 thìa bơ, 3 thìa bột mì, ¼ thìa cà phê muối, 1 ít tiêu
Đun nóng sữa ở lửa nhỏ, sôi lăn tăn thì tắt bếp. Cho bột mì, muối, tiêu trộn đều. Nấu chảy bơ rồi cho hỗn hợp bột vào đánh cho tan. Cho sữa đã đun vào hỗn hợp bột, đánh theo chiều kim đồng hồ tới khi sánh mịn không bị vón cục.
Cá hồi/ cá ngừ áp chảo:
Ướp ½ thìa cà phê tiêu, ¼ thìa cà phê muối, dầu oliu, 1 thìa dầu hào vào ướp cá hồi/ cá ngừ, "mát xa" mặt cá 1 phút.
Cho chảo lên bếp, đổ chút dầu oliu, cho cá vào áo chảo. Lưu ý: Nếu miếng cá có da thì áp chảo mặt da trước. Cá hồi nhanh chín không cần áp chảo lâu, chỉ cần xém mặt là được.
2. Muốn con ăn ngoan mỗi ngày hãy học ngay những cách trang trí đĩa ăn siêu dễ thương này nhé! – 1900 lượt yêu thích, 278 lượt chia sẻ
Fcaebook tác giả: Lê Nữ Xuân Thời
Group: Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày
Tự tay chuẩn bị, sáng tạo ra những bữa ăn ngon cho con có lẽ là mong muốn của nhiều mẹ, nhưng không phải ai cũng làm được. Bởi vậy, hãy tham khảo những cách trang trí đĩa ăn cho con của mẹ Xuân Thời để có thêm nguồn cảm hứng, động lực để tiếp tục "bày vẽ" bữa cơm cho bé yêu nhà mình nhé!
Mỗi bữa cơm mà chị Xuân Thời chuẩn bị cho các con, chỉ cần nhìn qua là có thể cảm nhận được biết bao nhiêu tâm huyết, sự khéo léo, sáng tạo của người mẹ. Đó là những đĩa thức ăn được bày biện không hôm nào giống hôm nào, hoàn toàn bằng tay nhưng mở ra một bức tranh cuộc sống ngập tràn màu sắc cho bé.
3. Bánh hoa sen – Hehua Su Cake, món bánh đẹp tuyệt mĩ ai cũng mê – 1900 lượt yêu thích, 10 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Huỳnh Thị Bảo Trinh
Group: Hội nấu ăn vì đam mê
Bánh hoa sen là một đặc sản của Hàng Châu, Trung Quốc. Món bánh với màu sắc đẹp tuyệt, vị ngọt nhẹ, hơi béo ngậy đã gây "bão" mạng xã hội chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đăng tải.
Công thức chi tiết làm bánh hoa sen:
Phần 1: NHÂN BÁNH
- 120gr dừa nạo sợi (Không dùng dừa ngoài chợ nạo sẵn vì nó khá nhuyễn, chiên lên không xù được, trông không giống nhụy sen. Có thể dùng dừa sợi sấy, nếu dùng dừa tươi, nên vắt ráo nước)
- 35gr đường (Mọi người thay đổi điều chỉnh theo khẩu vị, lượng đường này bánh khá nhạt và bạn nên sử dụng đường bôt để nhân không bị lợn cợn)
- 3 lòng đỏ trứng gà (Nên cho một giọt màu thực phẩm vàng vào nếu trứng không đủ vàng để nhuỵ hoa đẹp hơn. Mình dùng màu gel Wilton, một đầu tăm là đủ rồi nhé)
- 45gr bơ lạt (Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng)
Cách làm:
Trộn đều các nguyên liệu, nếu nhân vẫn ướt thì cho vào khăn xô vắt bớt nước, vo viên nhân mà nhân không bị chảy, vẫn giữ form là đạt, nhân bị bở là quá khô.
Chia lượng nhân thành 18 viên nhân, bọc màng bọc thực phẩm để nhân không bị khô.
Phần 2: VỎ BÁNH
Phần bột số 1:
- Bột mì Hoa Ngọc Lan (hoặc bất kì loại bột mì nào có hàm lượng protein nhỏ hơn 11%): 200gr
- Đường: 35gr (như ở trên, tùy khẩu vị mọi người mà gia giảm)
- Mỡ heo (nhất định phải là mỡ heo nhé, mình nghĩ bột thành công hay không là do mỡ heo này, mình chưa thử với dầu ăn nên mình không dám chia sẻ thay dầu ăn có thành công hay không): 20 – 25gr
Về phần làm mỡ heo, để mỡ trắng đẹp, khi mua mỡ heo các bạn chọn phần mỡ gáy hoặc mỡ vai, về luộc cho chín tái, rồi mang đi xả nước thật sạch cho hết mùi hôi, để ráo, thái hạt lựu. Cho mỡ lên chảo đặt lên bếp, cứ vậy là nó ra mỡ, không thêm nước hay dầu mồi. Phần tóp mỡ vớt ra để dành làm kho quẹt, kho cá, phần nước mỡ lọc lại qua rây, cho vào tủ lạnh cho đông lại, sẽ có màu trắng đẹp lắm luôn. Múc phần mỡ đặc này làm bánh hay để dành nấu ăn cũng ngon.
- Nước: chuẩn bị sẵn một bát nước tầm 90gr, nhúng đầu đũa vào lọ màu thực phẩm (hồng hoặc màu tuỳ thích), rồi khuấy vào chén nước.
Cách làm:
Cho mỡ heo, đường vào bát nước màu hồng khuấy đều, sau đó cho từ từ bột mì vào trộn đều. Thao tác nhồi bột nên tham khảo thêm các clip hướng dẫn, bánh có thành lớp để bung cánh hay không là do khâu nhồi bột nhé!
Phần bột dầu số 2:
- 120gr bột mì Hoa Ngọc Lan
- 70gr mỡ heo
Cách làm:
Hỗn hợp lúc này mềm và ướt lắm, cũng như phần nhân, cứ vo viên bột mà nó không bị chảy form là được, nhão quá thì thêm bột mì, nhưng đừng khô quá, nó lại tách hoàn toàn với lớp bột số 1 thì rất khó cán bôt các bước tiếp theo.
Cách nhồi và cán bột:
- Chia bột màu hồng số 1 thành 18 viên, cán dẹp, xếp mép bên trái vào giữa, rồi xếp tiếp mép bên phải chồng lên, làm hết một lượt như vậy.
- Lôi miếng bột cán sao cho mép bột nằm vào giữa, hướng thẳng đứng rồi kéo mép bột ở trên xuống giữa, gấp phần mép bột dưới lên, cho bột nghỉ 15 phút.
- Cho nhân vào, vo tròn bột.
- Dùng dao sắc cắt dứt khoát, nên cắt làm tám thì hoa bung đẹp hơn là 6. Cắt vừa phải, nếu chạm sát nhân khi chiên dễ bung vỡ nhân, hoa xấu. Còn cắt từ từ thì bột rách không đều, cánh hoa bung không đều hoặc cắt quá nông thì hoa không bung được.
Phần 3: CHIÊN BÁNH
Nên dùng dầu thực vật, chiên bánh ngập dầu. Khi bánh chín, nở đẹp, vớt bánh ra giấy thấm dầu cho ráo.
Bạn lưu ý: Dầu quá nóng: Hoa bung tan tành, hoa bị cháy mà chưa chín. Dầu không đủ nóng: Cánh hoa sẽ có các nốt sần rất xấu.
4. Trứng gà ngâm mật ong – thần dược cho phái đẹp – 1200 lượt yêu thích, 754 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Bích Ngọc Nguyễn
Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh
Trứng gà ngâm mật ong được xem là thần dược dưỡng da, níu kéo tuổi thanh xuân dành riêng cho hội chị em. Trứng gà ngâm mật ong sẽ đem đến một món ăn bổ dưỡng giàu protein, collagen, chất chống oxy hóa để ngăn ngừa quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng cho da và ngăn ngừa làn da yếu, dễ bị dị ứng, viêm nhiễm.
Cách làm trứng gà ngâm mật ong tại đây nhé!
5. Bánh trung thu Tiramisu – biến tấu mới cho mâm cỗ Trung thu thêm phong phú – 863 lượt yêu thích, 231 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Huỳnh Phương Trang
Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)
Với sự kết hợp độc đáo của hai thành phần chính là cacao và phô mai nên chiếc bánh có hương vị cực kỳ thơm ngon, có thể ăn bao nhiêu cũng không chán.
Với hướng dẫn cực kỳ chi tiết để làm bánh Trung thu tiramisu đảm bảo bạn sẽ thành công ngay lần đầu.
6. Ghim ngay công thức nấu bún bò Huế tuyệt ngon này để "đổi gió" cho thực đơn gia đình thêm phong phú – 767 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Linh Lam
Group: Chuyện của bếp
Nếu người miền Bắc có món bún ốc, người miền Tây có món bún mắm thì người miền Trung có món bún bò Huế làm say đắm biết bao người mỗi khi đến Huế. Món bún bò Huế rất được ưa thích nhờ sự kết hợp tinh tế giữa nước dùng, sợi bún to đặc trưng và các loại thịt, chả đa dạng.
Từ nay bạn đã có thể tự nấu bún bò Huế ở nhà với công thức cực chi tiết sau đây:
Cách nấu nước dùng:
- Giò heo, thịt bò, xương bò trụng qua nước sôi rồi đem hầm mềm. Nếu có gân bò thì hầm nồi áp suất cho nhanh. Khi hầm cho quả dứa vào hầm chung cho nhanh mềm.
- Thịt chín, vớt ra bỏ vào thau nước lạnh cho thịt không bị đen rồi mới đem đi thái miếng.
- Nêm nồi nước với bột nêm, muối, đường, sả cây đập dập, dầu màu điều, sa tế, 1 ít mắm ruốc để tạo mùi thơm thoang thoảng.
Cách làm chả cua:
- Nguyên liệu theo tỷ lệ:
200g giò sống (mọc) + 200g thịt tôm đã bóc vỏ bỏ đầu + 100g mỡ heo cắt nhuyễn + 100g thịt cua. - Tôm rửa sạch bóc vỏ, lau thật khô rồi giã nhuyễn. - Quết tôm với giò sống, thịt cua và mỡ, cho thêm hành, tỏi băm nhuyễn và 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu màu điều. - Bỏ chả cua vào khuôn hấp chín hoặc vo viên rồi luộc.
7. Nếu bạn chưa bao giờ nướng gà nguyên con được vàng ươm thơm nức thì hãy học ngay cách này – 579 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Ngô Tuyết Phượng
Group: Chia sẻ nấu ăn và trồng rau
Gà nướng nguyên con với lớp da mỏng, giòn rụm và vàng ươm thật sự rất kích thích vị giác. Tuy lớp da được nướng vàng giòn nhưng phần thịt ở trong vẫn giữ được sự mềm ngọt, không bị khô. Món ăn tuyệt vời như thế này thật sự rất thích hợp chiêu đãi bạn bè và gia đình trong dịp cuối tuần đấy.
Với công thức sau đây đảm bảo bạn sẽ có thêm 1 cách nướng gà nguyên con tuyệt hảo:
Nguyên liệu:
Gà: 1 con
Gia vị: ngũ vị hương, dầu màu điều
Chanh, ớt, rau răm
Cách làm:
Gà làm sạch, bỏ nội tạng bên trong ra. Đầu và chân để nguyên hoặc cắt ra, dùng tay bẻ 2 bên đùi gà bè ra để dễ nướng và chín đều.
Làm gia vị ướp gà: Bao gồm 2 phần:
Muối ớt ướp ngoài: 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ít đường, vài trái ớt giã nhuyễn, trộn đều tất cả.
Nước ướp bên trong gà: 1 thìa canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, hơn ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, ít dầu màu điều, tỏi hành băm, ít tiêu trộn đều.
Gà sau khi rửa sạch, để ráo thì thoa 1 lớp mỏng nước cốt chanh ngoài da. Sau đó thoa 1 lớp dầu màu điều cho gà có màu đẹp. Cuối cùng thoa sốt muối ớt lên lớp da bên ngoài. Nước ướp bên trong gà thì thoa đều bên trong bụng gà. Ướp gà khoảng 1 tiếng.
Làm nóng lò vài phút rồi cho gà vào nướng ở nhiệt độ 170 độ C, thời gian khoảng 50 phút tuỳ thuộc vào loại lò nướng và con gà to hay nhỏ mà điều chỉnh cho phù hợp. Bạn lưu ý nhớ lật mặt gà nướng để gà chín vàng đều nhé!
Trong khi chờ gà chín mình làm nước chấm:
Nước mắm: 2 muỗng canh đường, ít tương ớt, hơn 1 muỗng canh nước mắm. Cho tất cả vào nồi nấu sôi nhẹ, để nguội khi ăn cho ớt vào.
Muối ớt xanh: đường, ớt xanh, muối, nước cốt chanh, ít lá chanh. Cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn, nêm gia vị cho vừa ăn.
Gà chín lấy ra chặt hoặc xé nhỏ, ăn kèm với rau răm, rau muống ngâm chua và cơm cháy.