Trung thu này học ngay cách làm bánh Trung thu tiramisu được chia sẻ bởi mẹ TuBi

Mẹ Tubi,
Chia sẻ

Với hướng dẫn cực kỳ chi tiết để làm bánh Trung thu tiramisu đảm bảo bạn sẽ thành công ngay lần đầu.

Trung thu này - học ngay cách làm bánh Trung thu tiramisu được chia sẻ bởi mẹ TuBi - Ảnh 1.

A - NƯỚC ĐƯỜNG:

Nguyên liệu:

- Đường vàng: 1kg

- Nước lọc: 600gr

- Chanh vàng: Nửa quả (vắt lấy nước cốt, lọc qua rây bỏ hột, giữ lại vỏ)

- Dứa vừa chín tới: 1/4 quả thơm đã gọt vỏ sạch sẽ (khoảng 150gr)

Cách làm:

Bước 1

Cho đường và nước vào nồi, khuấy một lúc cho đường tan bớt.

Bước 2

Bật lửa lớn nấu đến khi nước sôi rồi cho nước cốt chanh, vỏ chanh và dứa vào.

Hạ lửa nhỏ vừa nấu liu riu đến khi cạn còn 3/4 là đạt (Nấu 1.6kg nước + đường còn 1.2kg nước đường), thời gian tầm khoảng 50 phút. Hớt bọt thường xuyên để nước đường được trong.

Bước 3

Sau khi nấu xong thì để nguội hẳn rồi đổ nước đường vào hũ đậy kín nắp (đổ qua một cái rây để lược bỏ cặn bã từ vỏ chanh và dứa), nước đường khi nguội sẽ đặc hơn lúc còn nóng một chút.

Lưu ý:

Do đặc tính của nước đường bánh nướng là càng để lâu càng trở nên đậm màu và vị càng ngon hơn, có thể bảo quản từ 2 đến 3 năm. Thời gian có thể sử dụng nước đường là khoảng 2 tháng sau ngày nấu nhưng nếu các bạn dùng 100% đường vàng theo công thức này thì có thể sử dụng sau 15 ngày.

- Hũ đựng nước đường phải thật sạch và khô ráo để nước đường không bị nổi váng.

- Khi bật bếp lên nấu là ngừng khuấy để tránh tình trạng lại đường, lúc cho nước cốt chanh vào thì rưới đều và chỉ cầm tay cầm của nồi lắc lắc cho nước cốt chanh hòa đều với nước đường thôi chứ không khuấy.

- Nếu nấu nước đường đặc quá thì vỏ bánh sẽ bị cứng, còn loãng quá sẽ làm vỏ bánh bị nhão nên nước đường cần phải có độ đặc loãng vừa phải thì vỏ bánh mới đạt chuẩn. Các bạn có thể kiểm tra nước đường đã đạt chưa bằng cách nhỏ một giọt nước đường vào chén nước lọc, nếu nước đường rơi xuống đáy chén rồi mới lan ra là đạt, nếu nước đường rơi xuống đáy chén và không lan ra là quá đặc còn nước đường vừa chạm mặt nước đã tan ngay là quá loãng.

- Nếu nước đường quá loãng thì các bạn chỉ cần bắc lên bếp nấu tiếp đến khi đạt là được thôi.

- Còn nếu nước đường bị đặc kẹo sau khi để một thời gian, các bạn chỉ cần ngâm hũ đựng nước đường vào nước ấm cho lỏng ra, sau đó hòa thêm ít nước nóng rồi cho vào nồi nấu lại cho loãng hơn là được.

- Trường hợp lỡ tay làm nước đường bị lại đường (xuất hiện một lớp hạt đường màu trắng dưới đáy hũ sau khi nguội hoặc sau khi để một thời gian), các bạn có thể khắc phục bằng cách ngâm hũ nước đường này vào nước nóng cho đường tan bớt rồi cho ra nồi, thêm nước lọc và nước cốt chanh vào nấu lại đến khi nước đường đạt.

B - NHÂN BÁNH:

Nguyên liệu:

- Hạt sen tươi: 200gr

- Muối: 1gr

- Đường cát: 100gr

- Dầu dừa: 45gr

- Bột 11: 25gr

- Bột bánh dẻo: 5gr

- Bột cafe nguyên chất: 15gr (Pha phin với 100gr nước sôi thu được khoảng 80gr nước cafe)

Bước 1: Luộc hạt sen

Rửa sạch hạt sen rồi cho vào nồi cùng với muối, đổ nước vào nấu ở lửa vừa đến khi hạt sen mềm nhũn rồi cho đường vào nấu đến khi đường tan.

- Kem phô mai viên: 10 viên, mỗi viên 10gr

Lưu ý việc chọn phô mai:

- Có thể dùng phô mai con bò cười dạng viên nhỏ hoặc cắt cream cheese thành những viên nhỏ.

- Nếu dùng phô mai con bò cười thì dễ tạo hình hơn và lúc cắt bánh ra đẹp mắt hơn do viên phô mai cứng và đều đặn, vị ngon chỉ ở mức chấp nhận được.

- Nếu dùng cream cheese thì phải giữ lạnh đến khi dùng, tạo hình khó hơn và lúc cắt bánh ra thì creamcheese hơi vụn vỡ do cream cheese mềm hơn, nhưng vị ngon thì béo thơm hơn phô mai con cười rất nhiều.

Cách làm:

Bước 1: Luộc hạt sen

Rửa sạch hạt sen rồi cho vào nồi cùng với muối, đổ nước vào nấu ở lửa vừa đến khi hạt sen mềm nhũn rồi cho đường vào nấu đến khi đường tan. 

Bước 2: Xay nhuyễn hạt sen

Cho hạt sen đã nấu mềm vào máy xay sinh tố, cho thêm nước cafe và ít nước lọc sao cho phần nước xâm xấp mặt hạt sen (nếu cho nước cafe vào mà xâm xấp mặt hạt sen rồi thì thôi không nước lọc nữa) rồi xay nhuyễn.

Bước 3: Sên nhân

Dùng rây lọc phần hạt sen xay nhuyễn vào chảo không dính rồi đảo đều tay đến khi hạt sen nóng lên. Cho từ từ 15gr dầu dừa vào đảo, chia làm 3 lần cho, khi thấy dầu đã quyện đều vào hạt sen rồi thì mới cho tiếp.

Lưu ý: Phải cho dầu từ từ vào và phải đảo đến khi dầu quyện đều vào hạt sen thì mới làm bước tiếp theo, nếu không nhân thành phẩm sẽ bị tách dầu.

Bước 4

Cho bột mì và bột bánh dẻo vào chén, cho tiếp 30gr dầu dừa còn lại vào trộn đều đến khi hỗn hợp mịn mượt hoàn toàn rồi đổ hỗn hợp bột dầu này vào chảo nhân đảo tiếp đến khi nhân sánh đặc lại. Lưu ý: Nên pha sẵn hỗn hợp bột dầu rồi để đó, khi trộn xong dầu dừa là có bột dầu để làm ngay.

Bước 5

Lúc này hạ lửa nhỏ vừa đảo liên tục đến khi nhân tạo thành khối dẻo không dính tay. Các bạn có thể vo thử 1 cục thấy nhân đứng không bị xệ xuống như hình mẫu là đạt. Lưu ý: Phải sên nhân ở lửa nhỏ vừa, tránh việc tăng lửa lớn để tiết kiệm thời gian, điều này là nguyên nhân khiến nhân bị tách dầu.

Tổng thời gian từ lúc bắt đầu bắc chảo nhân lên bếp đến lúc sên nhân đạt chuẩn là khoảng 50 phút, thu được khoảng 500gr nhân thành phẩm.

C - VỎ BÁNH:

Nguyên liệu:

- Nước đường: 90gr (có thể tự nấu hoặc mua sẵn)

- Dầu ăn: 20gr

- Bột 11: 125gr

- Bột cacao: 25gr

- Hỗn hợp quét mặt: 1 lòng đỏ + 20ml sữa tươi không đường (trộn đều rồi rây mịn)

Cách làm: 


Bước 1

Cho nước đường và dầu ăn vào 1 thau lớn rồi trộn đều, để sang một bên.

Rây bột mì và bột cacao vào thau rồi trộn đều, để sang một bên.

Bước 2

Cho hỗn hợp bột vào thau hỗn hợp nước đường, đeo bao tay nilon vào rồi nhồi đến khi bột quyện thành khối, có thể còn dính tay nhưng không nhiều lắm. Lấy màng bọc thực phẩm bọc cục bột lại rồi cho bột nghỉ 50 phút.

Lưu ý phần nhồi bột:

- Tùy bột cũ mới mà độ hút nước khác nhau (bột mới thì khả năng hút nước kém hơn bột cũ) nên trước mắt cứ cho đúng theo công thức, trong quá trình nhồi thì quan sát, nếu thấy bột hơi bở, không dính vào nhau thì thêm chút nước đường, tầm 2gr một lần là đủ, nhồi xong chưa đạt thì thêm tiếp. Nếu thấy bột ướt thì cho thêm bột mì vì bột mềm ướt quá đóng bánh sẽ bị mất nét. Nói chung bước nhồi bột này cũng cần một chút kinh nghiệm để cảm nhận được bột thế nào là đạt, các bạn làm hai đến ba mẻ bánh là bản thân sẽ tự rút được kinh nghiệm cảm bột ngay thôi.

- Không nhồi bột quá lâu để tránh bột bị chai, đóng bánh cũng sẽ bị mất nét.

- Phải cho bột nghỉ đủ thời gian trước khi đóng bánh để vỏ bánh không bị nứt khi nướng và dáng bánh cứng cáp.

D - TẠO HÌNH:

Bước 1

Tạo hình theo nguyên tắc 1 vỏ 2 nhân. Ở đây Trang hướng dẫn cho các bạn làm bánh 75gr, nghĩa là 50gr nhân + 25gr vỏ. Một công thức này được 12 bánh.

Cân nhân và vo tròn nhân, dùng tay ép dẹp viên nhân đặt viên phô mai vào chính giữa, khéo léo bọc lại rồi vo tròn như hình mẫu, để sang một bên.

Bước 2

Cân vỏ rồi vo tròn vỏ như hình mẫu, để sang một bên.

E - ĐÓNG BÁNH:

Bước 1

Phủ bột chống dính lên bàn, cán mỏng vỏ bánh, đặt cục nhân vào giữa rồi cũng bọc vỏ bánh lại và miết kín mép vỏ.  

Bước 2

Áo một lớp bột chống dính mỏng vô khuôn rồi cho viên bánh, tiếp tục ấn đè cho viên bánh áp sát vào khuôn, sau đó úp khuôn xuống rồi ấn mạnh và nhẹ nhàng lấy bánh ra. Cứ vậy cho đến hết.

Dùng tăm xâm thành bánh để hạn chế bánh bị phồng trong lúc nướng. Lưu ý: Bước này chỉ làm khi kỹ thuật bọc bánh của các bạn chưa tốt. Nếu các bạn bọc bánh tốt, bột và nhân được áp sát nhau thì không cần làm bước này, thành bánh ra lò cũng sẽ đẹp hơn.

F - NƯỚNG BÁNH:

Lần 1

190 độ trong 9 phút - 10 phút hoặc quan sát thấy bánh đục thì lấy bánh ra lò, xịt nước lên ngay lập tức để vỏ bánh nguội bớt. Sau khi vỏ bánh nguội hẳn thì quét mặt bánh lần 1. Lưu ý: Nên dùng khay lỗ không có viền xung quanh và lót giấy nến để thành và đáy bánh được chín đẹp. Lúc quét mặt không để bọt khí đọng lại và chỉ quét một lớp mỏng để mặt bánh được đẹp và không bị mất nét. 

Lần 2

190 độ trong 7 phút - 8 phút, sau đó lấy bánh ra, chờ bánh nguội hoàn toàn thì quét mặt bánh lần 2, lưu ý như lần 1.

Lần 3

190 độ trong 7 phút - 8 phút là xong.

Lần 4: 

Sau khi nướng xong lần 3 thì lấy bánh ra ngoài, hạ nhiệt độ xuống còn 100 độ và sấy bánh trong 20 phút. Việc làm này giúp bánh được khô ráo, bảo quản bánh được lâu hơn và bánh không bị ướt sau khi nướng 2 ngày.

G - BẢO QUẢN BÁNH:

- Bánh nướng sau 1 ngày sẽ tươm dầu ra làm vỏ bánh bóng và lên màu rất đẹp.

Trung thu này - học ngay cách làm bánh Trung thu tiramisu được chia sẻ bởi mẹ TuBi - Ảnh 20.

- Bánh để khô hoàn toàn rồi bỏ vào hộp kín kèm 1 gói hút ẩm.

- Do nhân bánh là kem phô mai nên hạn sử dụng cũng ngắn hơn bánh nướng truyền thống, phải dùng hết trong vòng 3 ngày kể từ ngày ra lò nếu để bánh ở nhiệt độ phòng.

Trung thu này - học ngay cách làm bánh Trung thu tiramisu được chia sẻ bởi mẹ TuBi - Ảnh 21.

- Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì hạn sử dụng lên đến 7 ngày.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Chị Huỳnh Phương Trang

Sinh năm: 1985

Là mẹ của 2 bé đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh


Chia sẻ