Dịch Covid-19: Giới nhà giàu ở Nga sẵn sàng chi số tiền khổng lồ, tranh nhau mua máy trợ thở để "phòng thân"

Trong khi các bác sĩ ở Nga đang lo ngại vì thiếu máy thở thì giới siêu giàu nước này lại lùng sục mua 2 - 3 máy thở tại gia nhằm đối phó với Covid-19.

Khi Covid-19 đang lây lan ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Nga, thì giới siêu giàu ở nước này có thể tự cách ly trong những biệt thự sang trọng để tránh dịch, nhưng có một thực tế rằng một khi đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2, họ vẫn phải chấp nhận một điều rằng chỉ có các bệnh viện công là nơi duy nhất cứu chữa cho các bệnh nhân Covid-19.

Thông qua nhiều cuộc phỏng vấn, phóng viên tờ Moscow Times đã tìm được bằng chứng cho thấy giới nhà giàu ở Nga đang chi tiền tỷ để lắp đặt các phòng khám "tại gia", để đảm bảo được chăm sóc tốt hơn số đông nếu bị nhiễm bệnh. Và để phòng trừ trường hợp xấu, nhiều người còn sắm cả máy thở.

Dịch Covid-19: Giới nhà giàu ở Nga sẵn sàng chi số tiền khổng lồ, tranh nhau mua máy trợ thở để "phòng thân" - Ảnh 1.

Trong khi các bác sĩ ở Nga đang lo ngại vì thiếu máy thở thì giới siêu giàu nước này lại lùng sục mua 2 - 3 máy thở tại gia nhằm đối phó với Covid-19 - Ảnh minh họa.

"Cho đến nay, chúng tôi đã có thể có được một chiếc và đang cố gắng để có thêm hai chiếc nữa", một thành viên trong một gia đình giàu ở Nga tiết lộ với phóng viên tờ Moscow Times. Gia đình này là một trong những gia đình giàu có bậc nhất nước Nga. Với khối tài sản trị giá tới hơn 1 tỷ USD, gia đình này sở hữu một số bất động sản ở những nơi đắt đỏ nhất trên thế giới, bao gồm cả London và miền nam nước Pháp. Họ cũng có một biệt thự riêng ở Rublyovka, vùng ngoại ô sang trọng bên ngoài thủ đô Moscow.

Họ yêu cầu được giấu tên để được nói chuyện thoải mái, đồng thời tiết lộ rằng mỗi máy trợ thở có giá khoảng 1,8 triệu rúp (530 triệu đồng). Tuy nhiên, phải chờ đợi tới 8 tháng mới mua được thiết bị y tế này.

Máy thở oxy được dùng hỗ trợ các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 khi phổi bị suy yếu. Thiết bị y tế này nhanh chóng trở nên cấp thiết và được săn lùng nhiều nhất mùa dịch này. Trong những tuần gần đây, khi hệ thống y tế của Italy bị quá tải, các bác sĩ cho biết họ không có đủ máy thở để cứu tất cả bệnh nhân. Đây cũng được xem là hồi chuông cảnh báo hầu hết các quốc gia rằng họ sẽ cần nhiều máy thở hơn để ngăn chặn thương vong hàng loạt.

Dịch Covid-19: Giới nhà giàu ở Nga sẵn sàng chi số tiền khổng lồ, tranh nhau mua máy trợ thở để "phòng thân" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Theo số liệu được chia sẻ với tờ Moscow Times, Tập đoàn Headway có trụ sở tại Moscow, hiện Nga có tổng cộng khoảng 42.000-43.000 máy thở tại các bệnh viện công trên khắp cả nước - trung bình có khoảng 29 máy thở trên 100.000 dân, trong khi đó con số này ở Italy là 8/100.000.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lo ngại rằng, các máy thở đang tập trung ở vùng đô thị giàu có của Matxcơva và St. Petersburg.

Pavel Brand, giám đốc của Klinika Semeynaya - một chuỗi phòng khám tư nhân ở Moskva - cho biết đồng nghiệp của anh ở một số vùng khác nói chỉ có khoảng 6 máy cho 100.000 người, nhiều người trong số đó cao tuổi và sức khỏe kém. Ông nói: "Chúng ta cần hy vọng sẽ không bùng phát dịch ở một số khu vực".

Dịch Covid-19: Giới nhà giàu ở Nga sẵn sàng chi số tiền khổng lồ, tranh nhau mua máy trợ thở để "phòng thân" - Ảnh 3.

Trong một nỗ lực giải quyết tình hình, chính phủ Nga đã phân bổ tiền cho các khu vực để mua máy thở. Chẳng hạn như khu Siberia ở thành phố Tomsk đã được đầu tư 100.000 USD, đủ để mua 4 máy loại tốt - Ảnh minh họa.

Irina Podolyan, bác sỹ của Bệnh viện lâm sàng số 101 ở Lermontov (khu vực Stavropol), cho biết bệnh viện chỉ có khoảng 3 - 4 máy có thể dùng được. "Nhưng chúng được thiết kế để sử dụng trong nhiều trường hợp. Bệnh nhân chấn thương nặng, mắc bệnh nghiêm trọng do đau tim, đột quỵ hoặc ngộ độc cũng cần thở máy. Nếu dịch bùng phát, sẽ không đủ máy thở cho mọi người", cô nói.

Chồng của Irina, Sergei - một bác sĩ phẫu thuật nói thêm rằng máy thở tại bệnh viện đã hết hạn và không đủ tiền để mua thêm. Trong một nỗ lực giải quyết tình hình, chính phủ Nga đã phân bổ tiền cho các khu vực để mua máy thở. Chẳng hạn như khu Siberia ở thành phố Tomsk đã được đầu tư 100.000 USD, đủ để mua 4 máy loại tốt.

Artyom Sivachev, Giám đốc bán hàng của công ty MediKo có trụ sở tại Matxcơva cho biết họ đã bán hết sạch hàng trong kho. "Bây giờ chúng tôi hy vọng các đối tác quốc tế của chúng tôi có thể cung cấp nhiều hơn", ông Sivachev nói.

Dịch Covid-19: Giới nhà giàu ở Nga sẵn sàng chi số tiền khổng lồ, tranh nhau mua máy trợ thở để "phòng thân" - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Ông Sivachev cũng cho biết trong 2 tuần vừa qua, ông nhận được nhiều cuộc gọi từ các cá nhân để mua máy nhưng ông nói với họ điều đó trái với quy định của công ty.

Tuy nhiên, phần lớn những người được hỏi để thừa nhận với Moscow Times rằng họ có bán cho khách hàng cá nhân. Số lượng khách này chiếm 30% tổng doanh thu của họ trong 2 tuần qua. Họ đang cháy hàng và có một danh sách dài những người xếp hàng chờ đến lượt.

Các chuyên gia y tế đã lên án hành vi này. Họ cho rằng việc sở hữu máy thở cũng không đủ giúp họ chữa khỏi bệnh nếu nhiễm virus.

"Bạn cần phải có một bệnh viện tại nhà với một đơn vị chăm sóc đặc biệt và quan trọng nhất là bạn cần một bác sĩ chuyên khoa", Yaroslav Ashikhmin, bác sỹ tim mạch tư vấn cho trung tâm phát triển y tế Skolkovo Foundation cho hay.

(Nguồn: Moscow Times)

Dịch Covid-19: Giới nhà giàu ở Nga sẵn sàng chi số tiền khổng lồ, tranh nhau mua máy trợ thở để "phòng thân" - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm