Dị ứng thức ăn, dùng thuốc gì?
Sau khi ăn xong món ba ba nấu, em thấy ở tay, đùi và bụng nổi mày đay và ngứa. Có lẽ em bị dị ứng món ăn này. Em phải dùng thuốc gì?
Thức ăn hay gây dị ứng nhất là tôm, cua, ốc, sò, hến, nhộng, ba ba, cá... dân gian gọi là "chất tanh". Những người sẵn có sơ địa dị ứng (mẫn cảm, không dung nạp) thì ngay những thức ăn thông thường như lạc, cà chua, hành, tỏi... vẫn có thể gây dị ứng thành mày đay.
Nếu chỉ là mày đay cấp, nhẹ thì chỉ cần dùng kháng histamin như: phenecgan, dimedron, chlorampheniramin, cimetidin... Nặng hơn như phù Quinck, sốc phản vệ... do thức ăn phải được phát hiện và điều trị kịp thời ở cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây bác sĩ có thể phải dùng kết hợp với các chế phẩm corticoid (prednisolon, dexamethason, cocticotropin...) uống hoặc tiêm, truyền...
Ngoài ra có thể bôi thuốc chống ngứa có methol, phenol, sulfat kẽm và không gãi (vì càng gãi càng tăng ngứa, tăng sẩn nề).