Đi tắm biển: Cảnh báo dòng chảy bất thường, phải tránh xa kẻo tử thần rình rập

Tuấn Minh, Theo PNVN
Chia sẻ

Đây là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng đánh và đưa nước biển vào bờ. Nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ, chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển.

Đó chính là dòng chảy xa bờ!

Mỗi năm, cứ đến mùa du lịch, mọi người lại tìm đến những bãi biển để tận hưởng kỳ nghỉ. Nhất là năm nay, chúng ta có kỳ nghỉ lễ dài cuối tháng 4, đầu tháng 5. Đây cũng là thời điểm mùa hè bắt đầu. Nhiều người thích thú đi du lịch biển, đi tắm biển. Tuy nhiên, khi đi bơi ở biển, bất cứ ai cũng cần nhận biết và tránh xa dòng chảy xa bờ.

Theo Wikipedia, dòng chảy xa bờ hay còn gọi là dòng chảy rút xa bờ (tên tiếng Anh: rip current). Đây là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng đánh và đưa nước biển vào bờ. Nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ, chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Vận tốc trung bình của dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5m đến 1m/giây. Khi đó, không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ dù bạn có khả năng bơi lội cao siêu cỡ nào.

Đi tắm biển: Cảnh báo dòng chảy bất thường phải tránh xa kẻo tử thần rình rập - Ảnh 1.

Dòng chảy xa bờ kéo người bơi đi ra xa.

Dòng chảy rút xa bờ ẩn chứa nguy cơ rình rập những ai thích tắm, bơi lội, hoặc lướt sóng ở biển và hồ. Chúng kéo họ ra xa bờ. Cái chết do đuối nước sẽ đến khi họ kiệt sức vì cố bơi ngược dòng chảy. Dòng chảy xa bờ tất nhiên cũng gây nguy hiểm cho những người không biết bơi.

Do đó, đây được xem là một trong những nguy hiểm hàng đầu trên bờ biển. Nó là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biển.

Thậm chí, nhiều người còn ví dòng chảy xa bờ như một dòng sông nhỏ. Chúng sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào mình đi ra xa khỏi bờ, đưa thẳng ra biển. Đáng nói, khi có những thay đổi đột ngột của sóng biển, vận tốc dòng chảy xa bờ có thể lên đến 2,5m/giây, nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội Olympic. Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng 1-3 m. Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét khiến người tắm biển rất khó nhận biết.

Đi tắm biển: Cảnh báo dòng chảy bất thường phải tránh xa kẻo tử thần rình rập - Ảnh 2.

Cái chết do đuối nước sẽ đến khi chúng ta kiệt sức vì cố bơi ngược dòng chảy.

Làm thế nào để nhận biết dòng chảy xa bờ khi đi biển?

Theo Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA, Mỹ), để nhận biết dòng chảy xa bờ khi đi biển, bạn nên dành khoảng 5-10 phút trước khi xuống tắm biển để quan sát. Dòng chảy xa bờ có những đặc điểm sau đây:

- Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.

- Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.

- Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ/ bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Đi tắm biển: Cảnh báo dòng chảy bất thường phải tránh xa kẻo tử thần rình rập - Ảnh 3.

Để nhận biết dòng chảy xa bờ khi đi biển, bạn nên dành khoảng 5-10 phút trước khi xuống tắm biển để quan sát.

Làm thế nào để thoát khỏi dòng chảy xa bờ nếu bạn đang ở đó?

TS Nguyễn Bá Xuân (Nguyên cán bộ Viện Hải dương học Nha Trang) cho biết, để thoát khỏi dòng chảy xa bờ, bạn cần:

- Nhanh chóng nhận ra tình trạng của mình, giữ bình tĩnh, bơi theo hướng song song với bờ cho đến khi thoát khỏi dòng chảy. Tùy từng trường hợp, có khi bạn phải bơi hàng trăm mét hoặc hơn rồi mới thoát khỏi nó, bắt đầu vào bờ.

- Khi bơi vào bờ, để tránh bị rơi vào dòng chảy xa bờ khác cần nhắm vào những điểm có sóng đập vào bờ, kết hợp quan sát để nhận ra những vật thể trôi nổi trên mặt nước đang dạt dần vào bờ.

Đi tắm biển: Cảnh báo dòng chảy bất thường phải tránh xa kẻo tử thần rình rập - Ảnh 4.

Người thích tắm biển cần hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dòng chảy xa bờ, học cách nhận biết và thoát khỏi chúng.

- Nếu gặp dòng chảy xiết, không thể nào bơi thoát khỏi nó nên thư giãn, thử nổi trên mặt nước hoặc chỉ đứng nước để giữ sức. Dần dần, dòng chảy xa bờ suy yếu, lúc đó bạn bắt đầu bơi chéo góc hoặc thoát khỏi nó để vào bờ.

Chuyên gia nhấn mạnh, người thích tắm biển cần hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dòng chảy xa bờ, học cách nhận biết và thoát khỏi chúng. Nên đến những bãi tắm có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp. Bạn nên tắm ở những nơi có sóng bạc đầu, vì khi tắm biển sẽ được sóng đánh đưa vào bờ biển. Nên tập bơi, đã biết bơi cũng không nên bơi một mình.

Chia sẻ
Đọc thêm