Đi làm thêm bị trừ hết lương còn phải đóng thêm tiền cho chủ, cô gái kêu than với dân mạng liền bị "gạch đá" túi bụi

Ngọc Linh, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nghe hoàn cảnh của cô sinh viên đi làm thêm có vẻ khá bi đát, nhưng dân tình lại chẳng có ai thương vì lý do khá "củ chuối".

Vừa bước sang tháng mới, chắc hẳn rất nhiều người đang vui mừng vì vừa được lĩnh lương ngày hôm qua. Song không phải ai cũng hạnh phúc khi cầm trên tay bảng lương, bởi ngoài niềm vui ra thì những con số trên giấy còn có thể mang lại cảm xúc "tê tái" vô cùng.

Một cô gái trẻ tên T. mới đây đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng với bảng lương bị trừ tiền chi chít, thậm chí còn âm cả triệu đồng khiến ai cũng tò mò. Sinh viên đi làm part-time vất vả, ấy thế mà chẳng thu về được đồng nào, còn phải trả thêm tiền cho chủ quán thì nguyên do nằm ở đâu?

Sau khi nghe xong lời than vãn của H., cuối cùng dân mạng cũng hiểu ra vấn đề. Thay vì chỉ trích chủ quán, mọi người liền quay sang gạch đá nữ chính không trượt phát nào. Nguyên văn tâm sự sướt mướt của H. như sau.

"Dẫu biết rằng luật là luật, đi làm thì phải có trách nhiệm, nhưng nó quá hà khắc và không còn 2 chữ gọi là"Tình người" trong đó...

Mọi người cho em xin ít ý kiến với được không ạ vì bây giờ em hoang mang quá. Em làm 1 ngày 2 ca từ 6h-5h chiều: 11 tiếng x 14k/h = 154k/ngày.

Đối với cô bé 16 tuổi lần đầu xa nhà đi ở trọ làm thêm như em cũng gọi là số tiền kha khá. Cái tuổi còn ham ăn ham chơi nhưng vẫn muốn kiếm thêm ít tiền phụ giúp gia đình..

Luôn sống trong sự bao bọc của gia đình, không quen dậy sớm nên thường đi làm muộn là em sai, nhưng trừ 5k/phút là quá nhiều so với sức lao động của em. Có rất nhiều ngày em làm không công và thậm chí vài ngày em đi làm nhưng vẫn phải trả ngược tiền lại cho quán từ 80k đến hơn 700k.

Có ngày em trễ 175 phút, dẫu em có xin đi làm muộn nhưng vẫn bị trừ 875k không thương tiếc. Nếu em sai phạm quá nhiều có thể sa thải em, chứ em đi làm mà còn phải trả ngược tiền lại cho quán thì em không biết sống sao.

Em còn nhỏ chưa trải sự đời, mong mọi người cho em ít ý kiến để cư xử đúng trong vụ việc này, em sẽ tiếp thu ý kiến đúng đắn và phù hợp nhất ạ".

Đi làm thêm bị trừ hết tiền lương còn phải đóng thêm tiền cho chủ, cô gái kêu than với dân mạng liền bị gạch đá túi bụi "không trượt phát nào" - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Nhìn bảng lương T. chụp kèm theo, hóa ra cô ấy đi làm 26 hôm thì đi muộn tận 18 ngày! Danh sách liệt kê những buổi đi muộn kèm tiền phạt của T. khiến ai cũng chóng mặt, trong đó gây sốc nhất là ngày 18/7 vừa qua T. đi muộn 175 phút, bị phạt tận 875k, gấp 8 lần tiền công 2 buổi (!)

Ban đầu ai cũng nghĩ T. còn quá trẻ nên bị chủ quán bắt nạt, đánh vào nhược điểm hay đi trễ của T. để "lừa" cô bé đi làm không công. Tuy nhiên xem xét kĩ bảng lương cùng lý do trừ tiền phạt chính đáng thì không ai bênh vực nổi cho T., thậm chí quay ngược lại khuyên T. nên ở nhà đừng đi làm bởi ý thức giờ giấc thật khó chấp nhận. Mới 16 tuổi nên T. còn ham chơi ham ngủ, đến khi ra trường xin việc thì không hiểu T. có biết đi làm đúng giờ không đây?

Giữa lúc câu chuyện trừ lương của T. được chia sẻ khắp nơi thu hút sự bàn tán ầm ĩ của cộng đồng mạng, thì chủ quán trà sữa nơi T. làm việc ở Long Khánh (Đồng Nai) đã lên tiếng phân trần, trong đó có nhiều chi tiết bóc mẽ ngược rằng cô bé nhân viên nói không đúng sự thật.

"Sau đây quán xin trình bày cho mọi người đọc nhé. Quán cho các bạn nhân viên đi làm ca sáng 6h20 để cho các bạn có thêm thời gian chứ 6h thì sớm quá. Vẫn tính lương từ 6h - 11h (ca 1). Ca 2 từ 11h - 17h.

- Thứ 1: Bạn nói QUÁN TRỪ TIỀN ÂM THẦM KHÔNG BÁO. Quán có nội quy và ngay từ ngày đầu xin việc đã nói rất rõ, chấp nhận được thì làm, và những ngày bạn đi trễ mình cũng phải nhắc nhở thông báo về nội quy để khắc phục chứ không im lặng.

Thứ 2: VI PHẠM MÀ KHÔNG ĐUỔI. Từ lúc bạn nghỉ nhiều đã nhắc nhở vi phạm nữa là bị đuổi nha. Nhưng bạn nói để cho bạn làm vì dạo này bạn bất tiện về xe cộ, thông cảm dùm nên mới không đuổi. Đỉnh điểm ngày 28 không đi làm cũng không thông báo, gọi điện thoại không nghe, tới 13h30 chiều mới báo là bạn nghỉ.

Đi làm thêm bị trừ hết tiền lương còn phải đóng thêm tiền cho chủ, cô gái kêu than với dân mạng liền bị gạch đá túi bụi "không trượt phát nào" - Ảnh 3.

Bảng lương T. chỉ chụp 1 nửa đi làm ca sáng, vẫn còn 1 tờ cộng thêm lương ca chiều, cho thấy khoản thực tế T. nhận được là 980k chứ không phải là "trả thêm tiền" cho chủ quán như dân mạng hiểu nhầm.

- Thứ 3: Ngày 18/7 trễ 175 phút NÓI CÓ XIN NHƯNG VẪN TRỪ. Tới 8h49p nói em ngủ quên, mà 9h15 mới tới. Chủ quán phải nhắn tin liên tục năn nỉ đi làm chứ không hề im lặng.

- Thứ 4: NÓI VỀ TÌNH NGƯỜI. Ở đâu cũng có nội quy để mọi người có trách nhiệm với công việc, không làm theo thì chắc loạn. Nếu không có tình người thì ngày 22/7 đâu phải nhắn tin cho bạn, tới 9h10 mới báo 11h lên làm, rồi 11h35 mới lên mình cũng không trừ ngày đó. Ngày 24/7 tiếp tục đi trễ thêm 1 tiếng nữa mình vẫn không trừ.

- Thứ 5: ÂM TIỀN PHẢI TRẢ TIỀN NGƯỢC LẠI. Mọi người nhìn sẽ hiểu lầm dấu trừ tiền thành âm tiền. Đó là trừ số tiền đi trễ và tiền ứng lương. Lương bạn vẫn còn 780.000 đồng và còn thưởng thêm cho bạn 500.000 đồng nữa. Mình có clip nói chuyện và hình ảnh bằng chứng rõ ràng".

Những đoạn đối thoại cho thấy chủ quán đã nhiều lần nương tay cho thói quen đi làm muộn của nhân viên tên T.

Sau khi nghe chuyện từ cả 2 phía, cộng đồng mạng tỏ ra đồng tình với phía chủ quán bởi lời giải thích ngắn gọn, dễ hiểu và hợp lý. Tuy nhiên, cũng không ai muốn nặng lời thêm với cô bé nhân viên bởi 16 tuổi vẫn còn nhỏ, chưa có kinh nghiệm đi làm, cũng chưa nhận thức được mình đã sai như thế nào, vì sao lại bị trừ lương.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng khen chủ quán có cách ứng xử văn minh, lịch sự, lại nhẹ nhàng với nhân viên. Có lẽ do chủ quán quá dễ tính nên T. mới vô tư "ăn vạ" khiến dân tình hiểu nhầm.

Đây cũng là bài học cho các hàng quán tuyển dụng sinh viên làm thêm, cần training nhân viên với tác phong nghiêm túc để tránh bị "nổi tiếng" bất đắc dĩ như thế này.

Chia sẻ
Đọc thêm