Đi bộ lúc 5h sáng có tốt không?

Hạ An/VTC News,
Chia sẻ

Nhiều người thường có thói quen đi bộ vào sáng sớm, nhất là khung giờ 5h-7h sáng, vậy đi bộ lúc 5h sáng có tốt không?

Tập thể dục là một phần không thể thiếu để rèn luyện thói quen sinh hoạt lành mạnh. Vì thế nhiều người lựa chọn chạy bộ hoặc đi bộ vào sáng sớm hoặc sau khi ăn tối với mục đích nâng cao thể lực. Không ít người lựa chọn khung giờ đi bộ vào lúc 5h sáng. Vậy nhưng đi bộ lúc 5h sáng có tốt không?

Đi bộ lúc 5h sáng có tốt không?

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, thời gian thường được chọn để thể dục trong ngày chính là sáng sớm 5 - 7h, chiều 3 - 5h và tối 6 - 8h. Với quỹ thời gian 24 giờ mỗi ngày, cơ thể luôn vận động theo nhịp sinh học phù hợp với khoảng thời gian này. Các yếu tố như hormone, hô hấp, phản xạ, sức mạnh và tích trữ năng lượng luôn ảnh hưởng đến mọi hoạt động đặc biệt là thân nhiệt.

Nhiệt độ cơ thể có xu hướng tăng cao vào khoảng 5 - 7h tối và giảm dần khi chúng ta chìm vào giấc ngủ sau đó sẽ tăng lên dần.

Buổi sáng là thời điểm tốt cho ai muốn rèn luyện cơ bắp nâng cao sự phát triển khối cơ. Từ 5 - 8h mỗi sáng là thời điểm cơ thể tiết ra hormon testosterone đạt đỉnh giúp hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp. Đồng thời bạn cần cung cấp một khẩu phần ăn giàu protein sau đó để giữ và duy trì khối cơ đó.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể đi bộ hoặc tập thể dục vào khung 5h sáng.

Tác dụng của việc đi bộ vào sáng sớm

Thường xuyên duy trì thói quen đi bộ vào sáng sớm, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Cải thiện tâm trạng

‏Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn tờ Healthline và WebMD cho biết, đi bộ vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích về mặt tâm lý như cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, giảm lo lắng, giảm mệt mỏi, giảm các triệu chứng hoặc nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.‏

‏Để có kết quả tốt nhất, bạn nên đi bộ từ 20 đến 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày mỗi tuần.

Hỗ trợ giảm cân

Đi bộ vào buổi sáng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân. Lượng calo thực tế đốt cháy sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ đi bộ, quãng đường, địa hình và cân nặng của bạn. Trung bình đi bộ với tốc độ vừa phải trong 30 phút có thể đốt cháy tới 150 calo. ‏

‏Kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập kháng lực, đi bộ có thể giúp bạn giảm cân, lấy lại vóc dáng.

Đi bộ lúc 5h sáng có tốt không? - Ảnh 1.

Ngủ ngon hơn

‏Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 chỉ ra rằng, việc khởi đầu ngày mới bằng việc đi bộ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào tối hôm đó. Những người tập thể dục vào buổi sáng cũng có chất lượng giấc ngủ tốt hơn hẳn so với những người tập vào những thời điểm khác trong ngày.

Tăng cường mức năng lượng của bạn

‏Đi bộ vào buổi sáng có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong cả ngày, đặc biệt là nếu đi bộ ngoài trời.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người trưởng thành đi bộ 20 phút ngoài trời có nhiều năng lượng hơn những người đi bộ trong nhà cùng thời gian đó. ‏

‏Một nghiên cứu khác với những phụ nữ đang cảm thấy thiếu ngủ cho rằng, 10 phút đi bộ lên xuống cầu thang sẽ cung cấp năng lượng nhiều hơn uống một tách cà phê.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Đi bộ lúc 5h sáng có tốt không?" rồi phải không. Theo các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giữa chạy bộ vào sáng sớm hoặc chạy bộ sau khi ăn tối, miễn sao lịch sinh hoạt của bạn đảm bảo tính khoa học.

Tùy theo thời gian biểu và nhịp sinh học bạn có thể lựa chọn chạy bộ vào sáng sớm hay tối muộn. Mọi lựa chọn đều có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau và bạn cần chọn sao cho phù hợp nhất với sinh hoạt của bản thân.

(Tổng hợp)

Chia sẻ