Đi bắt Pokemon, đừng vì đua nhau dán mắt vào điện thoại mà "phiền người, hại mình"!

Hiếm có trò nào lại khiến người người, nhà nhà, không phân biệt già hay trẻ, gái hay trai đổ xô nhau chơi như Pokemon GO. Ừ thì vui thật, dễ chơi, lại còn chơi ở đâu cũng được, thế nhưng đằng sau đó là những hệ luỵ không phải ai cũng nhận ra...

Đúng là không gì vượt qua được sức hút của Pokemon GO trong những ngày này. Cũng phải lâu lâu rồi mới có một trò chơi khiến người người, nhà nhà, không phân biệt già hay trẻ, gái hay trai đổ xô nhau chơi như Pokemon GO. Pokemon GO dễ chơi, đã thế ở đâu cũng có thể chơi được. Trong nhà, ngoài ngõ, trên đường, văn phòng, lớp học... nếu muốn thì cứ thế "săn" thôi.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 1.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 2.

Chỉ vừa mới xuất hiện, Pokemon GO cứ như cơn địa chấn khiến tất cả mọi người nhộn nhạo hết cả lên. Vào Facebook là ảnh Pokemon, ngoài đường là cảnh dân tình chúi mũi vào điện thoại không kể ban ngày hay ban đêm, nói chuyện với nhau cũng Pokemon này Pokemon nọ, những địa điểm công cộng thì không cần nói nữa: đông, đông vô cùng! Chơi Pokemon GO vui thì vui thật, nhưng khi mà ai cũng chơi, ai cũng bắt bất kể mọi nơi mọi lúc thì câu chuyện đã không chỉ dừng lại ở một trò chơi vui vẻ, giải trí đầy sáng tạo nữa rồi.

Cướp giật, tai nạn giao thông

Điều khiến người ta nhớ nhất về Pokemon GO có lẽ chính là những hình ảnh rất đông người cùng "lập team" ra công viên, quảng trường, vườn hoa... Ở đó, ai cũng chỉ chăm chăm cái điện thoại và mải miết săn tìm Pokemon. Chơi ở trong nhà thì không sao, chơi ở công viên thì sẽ có thể hạn chế, nhưng khi đang đi bộ trên đường và trên tay là chiếc điện thoại đầy hờ hững thế kia thì bạn đang phát một tín hiệu rất hấp dẫn cho trộm cắp rồi!

Mới đây nhất, thông tin về một người bị giật điện thoại vì .... mải chơi Pokemon đã được lan truyền rộng rãi. Say mê bắt Pokemon khi lang thang ở khu công viên Tao Đàn, người phụ nữ này đã bị một đối tượng giật mất chiếc điện thoại trên tay. Tuy tên cướp đã bị người dân bắt lại ngay sau đó, nhưng rõ ràng, những mối lo về sự mất cảnh giác khi chơi Pokemon Go đã trở thành sự thật. Và với những khu vực phức tạp, hoặc trên đường phố đông đúc, việc bạn bị giật điện thoại trở thành một nguy cơ cực kỳ dễ xảy ra.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 4.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 5.
Vừa đi vừa chơi.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 6.

Tai nạn giao thông cũng không phải chuyện không thể xảy ra, vì sự tập trung của bạn khi đó đâu có dành cho an toàn của bản thân, đâu có dành cho việc quan sát đường phố. Đi bộ cũng có thể gặp tai nạn, huống gì một số người còn vừa lái xe vừa... bắt Pokemon. Đi ngoài đường những ngày này, rất có thể bạn sẽ phát bực khi đang đi phải khựng lại vì những thanh niên đột ngột dừng xe chỉ để bắt Pokemon. Không đơn thuần chỉ là vi phạm giao thông và phải nhận phạt, việc này mang đến những mối nguy rất thật về tai nạn giao thông đường bộ.

Lãng phí thời gian

Chơi Pokemon Go rất khó để dứt ra, bởi ai chẳng muốn bắt được nhiều, bắt được những cái mới. Có thể bạn không nghĩ tới điều này, nhưng Pokemon Go cũng khiến bạn bị lãng phí thời gian và thiếu sự tập trung cho việc đang làm. Đi làm, đi học, đi chơi, đi đâu cũng bắt. Bạn đang tiêu tốn thời gian nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 7.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 8.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 9.

Làm phiền tới người khác

Bị người khác chĩa thẳng cái điện thoại vào mặt, ở cạnh một nhóm cứ liên tục nói nói, cười cười, đang đi trên đường bỗng nhiên bị va phải chỉ vì họ đang mải chơi... - chẳng ai muốn như thế này cả. Thế nhưng, khi chơi Pokemon GO, rất có thể bạn sẽ vô tình gây ra những điều này tới người khác. Nhất là với tình trạng nhà nhà, người người kéo nhau ra phố chơi Pokemon như thế này thì chuyện làm phiền tới người khác cũng không phải hiếm hoi.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 10.
Cúi gằm mặt vào điện thoại.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 11.
Hay vừa đi vừa chơi là cảnh tượng dễ bắt gặp nhất thời gian này.

Cả một đám đông chăm chăm vào điện thoại...

"Công nhận là game này hot thật, nhưng hãy nhìn lại các bạn mà xem, cảnh tượng người người đua nhau dán mắt vào cái điện thoại thật sự đáng sợ..." - Đây là ý kiến chung của rất nhiều độc giả phía dưới các bài viết phản ánh sự đông đúc, tấp nập khi dân tình kéo nhau đi bắt Pokemon. Quả thực là vậy, thời đại công nghệ lên ngôi, chúng ta đã nói rất nhiều về những sự thay đổi. Chúng ta đã từng cảm thán khi nhớ về cái thời đi ăn, đi chơi mọi người chỉ trò chuyện với nhau thay vì chụp ảnh, check-in, Facebook... như hiện nay. Chúng ta đã từng giật mình khi bây giờ làm gì, đi đâu cũng là những hình ảnh bàn tay người lăm lăm cái điện thoại, những khuôn mặt cúi gằm.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 12.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 13.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 14.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 15.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 16.

Đổ xô đi bắt Pokemon, vui thì có vui nhưng đừng vì nó mà phiền người, hại mình! - Ảnh 17.
Với Pokemon GO, cảnh tượng này lại diễn ra phổ biến và tràn lan hơn nữa. Dù chỉ là trò chơi nhưng không ít người đã phải giật mình.

Pokemon GO hay ho, sáng tạo, và vui. Nhưng hãy cứ chơi vui thôi chứ đừng để kéo theo những hệ luỵ. Bất cứ điều gì khi được hưởng ứng bởi quá đông đảo mọi người đều sẽ mang theo ít nhiều điều tiêu cực. Và với Pokemon GO, đừng để mọi thứ phải mất vui.

Theo Kênh 14/ Trí thức trẻ

Chia sẻ
Đọc thêm