Đề xuất phương án hỗ trợ hơn 72.000 học sinh TPHCM học trực tuyến

Nguyễn Dũng, Theo Tiền Phong

Ngày 7/9, Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất với UBND TP thành lập ban chỉ đạo tổ chức vận động, tiếp nhận nguồn tài trợ xã hội giúp hơn 72.000 học sinh thiếu điều kiện học trực tuyến.

Báo cáo với UBND TPHCM, Sở GD&ĐT cho biết, có nhiều học sinh không đảm bảo các điều kiện về thiết bị và đường truyền để học trực tuyến, sau khi khảo sát thực tế. Cụ thể, có 72.638 học sinh thuộc diện này, trong đó có 31.247 học sinh bậc tiểu học, 26.355 học sinh bậc THCS và 15.037 học sinh bậc THPT.

Trước thực tế này, Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất với UBND TP thành lập ban chỉ đạo tổ chức vận động, tiếp nhận nguồn tài trợ xã hội giúp học sinh thiếu điều kiện học trực tuyến. Các giải pháp gồm:

Huy động 15.000 bộ thiết bị từ nguồn tài trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, các cá nhân có tâm huyết. Các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông hỗ trợ hoặc cung cấp các gói cước có cước phí phù hợp để ổn định đường truyền đáp ứng yêu cầu học tập của học sinh.

Đề xuất phương án hỗ trợ hơn 72.000 học sinh TPHCM học trực tuyến - Ảnh 1.

Học sinh TPHCM học trực tuyến ngày 6/9.

Huy động dự kiến 40.000 thiết bị đã qua sử dụng thông qua chương trình và kêu gọi phụ huynh học sinh, các cá nhân, các tổ chức, công ty, các trường đại học đóng góp thiết bị đã qua sử dụng...

Thông qua các chương trình ưu đãi trả góp để hỗ trợ phụ huynh trang bị khoảng 30.000 thiết bị mua trả góp ưu đãi (dự kiến 30.000 thiết bị).

Sở GD&ĐT TPHCM cũng đề xuất chính sách hỗ trợ lãi suất vay trả góp phù hợp (lãi suất bằng 0) đối với phụ huynh học sinh có nhu cầu mua trả góp máy tính, điện thoại thông minh… cho học sinh trực tuyến, thời gian hỗ trợ lãi suất không quá 24 tháng.

Được biết, từ hôm qua (6/9), hơn 700.000 học sinh bậc THCS- THPT tại TPHCM đã có buổi học đầu tiên bằng hình thức trực tuyến năm học 2021- 2022. Theo ghi nhận của PV, nhiều nơi ở TP đã rơi vào tình trạng nghẽn mạng, hệ thống bị “đơ” khiến thầy và trò gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ
Đọc thêm