Dễ ung thư khi tiêm hormon tăng kích thước ngực

Do estrogen - hormon sinh dục nữ có tác dụng làm phát triển hệ sinh dục nữ, đặc biệt là vú, làm phát triển các ống dẫn sữa nên nhiều người được khuyên tiêm estrogen để tăng kích thước vú.

Tuy nhiên, đây là lời khuyên sai và rất có hại.
 
Estrogen hoạt động trong mối hài hòa chung của cả giàn hormon phức tạp, cơ thể cần đủ estrogen để tạo ra chu kỳ kinh nguyệt. Khi thiếu hoặc thừa thì hormon chỉ huy sẽ kích thích hay ức chế  làm tăng hay giảm chất này.

Việc tiêm estrogen sẽ gây thừa, tạo nên sự rối loạn không cần thiết. Hơn nữa, estrogen có nhiều tác dụng phụ, quan trọng nhất là có thể tạo nên các bệnh lý về tuyến vú, nội mạc tử cung, thậm chí gây ung thư hai nơi này và buồng trứng.

Nghiên cứu tại Mỹ trên những người dùng estrogen ngừa thai trên 10 năm, trong và sau thời kỳ mãn kinh cho thấy, tỷ lệ ung thư buồng trứng tăng gấp đôi. Ngoài ra, nó còn gây giữ nước, béo phì, bệnh tim mạch, gây rong kinh, rong huyết, sạm da.

Nếu dùng estrogen lâu dài (trong khoảng thời gian hai năm), thuốc còn gây tai biến như: làm tăng nguy cơ máu bị đóng cục, nguy cơ lên cơn đau tim và đột quỵ.

Đặc biệt, những tác hại này dễ xảy ra khi dùng với liều cao. Vì vậy, tuyệt đối không nên tiêm estrogen để làm to ngực. Phụ nữ thời kỳ mãn kinh dùng estrogen phải tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ.

 
Theo ThS Trần Anh
Bee
Chia sẻ
Đọc thêm