Để suốt 3 năm, quả dưa hấu vẫn tươi như mới mua ở chợ về
"Tôi nhớ rất rõ ngày đó là bởi sau đó tôi có đi công tác liên tục vài tháng. Quả dưa là do một người bạn của tôi tặng, nhà anh ta trồng ra nó.
Ông Ngưu làm việc gần đường Đại Khánh ở thành phố Tây An, Trung Quốc mới đây chia sẻ với báo chí địa phương rằng, trong phòng làm việc của ông có đặt 1 quả dưa hấu đã hơn 3 năm chưa vứt bỏ. Mỗi lần nghĩ đến việc vứt đi, nhìn thấy bề ngoài quả dưa vẫn đẹp nên ông không nỡ.
Trên bề mặt quả dưa, ông còn ghi rõ ngày tháng, theo đó, thời điểm ông ghi mốc thời gian là ngày 30/8/2014.
Khi đó tôi được tặng hai quả, một quả ăn ngay lúc đó, vị rất ngon, còn quả này thì để đến giờ. Vì phải đi công tác lâu ngày, sau đó thời tiết chuyển lạnh nên quả dưa vẫn tại vị trong phòng làm việc của tôi.
Năm sau đó thời tiết ấm dần, tôi đã nghĩ quả dưa chắc không ăn được nữa, định mang vứt đi nhưng thấy nó đẹp nên do dự mãi", ông Ngưu nói.
Cũng vì quả dưa để lọt trong một góc, bị nhiều đồ vật phủ lên nên có thời gian ông cũng quên béng mất sự tồn tại của nó. Đã có lần ông nhấc quả dưa lên lắc qua lắc lại, cảm giác bên trong trống không, trọng lượng nhẹ đi rất nhiều.
Có người đoán rằng quả dưa đã bị ngâm thuốc chống thối nên mới tươi lâu được như vậy song ông Ngưu không cho là như vậy vì quả dưa là do gia đình bạn ông trồng.
Trước mặt phóng viên, ông đem dao thớt ra bổ dưa. Tại hiện trường, mọi người đều nghe thấy tiếng vỏ dưa nứt ra, ai cũng ngửi thấy một mùi thơm mát dễ chịu.
Thế nhưng khi tách quả dưa làm hai nửa, mọi người kinh ngạc phát hiện ruột dưa đã hoàn toàn khô, hạt dưa đã mọc mầm, thậm chí có lá xanh.
Ông Ngưu và phóng viên lấy một ít ruột dưa đưa lên miệng thử, vẫn cảm nhận thấy vị ngọt sắc nhưng không còn nước, cùi dưa vẫn dày, lượng nước ở cùi vẫn nhiều.
Trước hiện tượng này, ông Mã Kiến Khang làm việc tại vườn thực vận Tây An, tỉnh Thiểm Tây cho biết, hoa quả được để lâu nhưng vẫn không hỏng, không nhất định là do được phun thuốc bảo quản.
Nguyên nhân là bởi lớp vỏ của tất cả các loại hoa quả đều có một tầng bảo vệ tự nhiên như sáp nến. Dưa hấu có thể để được một thời gian rất dài là bởi nó có phần vỏ rất chắc chắn, cộng thêm lớp sáp nến bảo vệ ở ngoài, có thể giúp giữ phần nước bên trong thịt dưa, có tác dụng giảm sự bốc hơi nước.
Nếu được để ở nơi thoáng mát, quả dưa có thể giữ được rất lâu. Tuy nhiên, nếu thời gian cất giữ quá lâu, phần nước ở ruột dưa sẽ dẫn bốc hơi hết. Phần vỏ cũng sẽ bị khô và héo đi nếu thường xuyên có ánh nắng mặt trời rọi vào.