Dễ nhiễm viêm gan E do ăn thịt lợn chưa chín kỹ
Mặc dù viêm gan E có thể lây truyền chủ yếu qua đường máu và ăn các loại nhuyễn thể ô nhiễm nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng “thủ phạm” chính vẫn là thịt lợn.
Nguyên nhân là do hầu hết các con lợn đều nhiễm loại vi rút này (khoảng 85%).
Dễ chẩn đoán sai
Một trong những tác dụng phụ của thuốc là ảnh hưởng tới gan và đây thường bị coi là thủ phạm chính gây suy gan hơn là viêm gan E. Đó là lý do vì sao viêm gan E ở người già thường hay bị chẩn đoán nhầm bởi những người lớn tuổi thường hay dùng nhiều loại thuốc.
Theo điều tra, khảo sát của Tổ chức Sức khỏe Duchy đối với bệnh nhân David Thorne, 74 tuổi, có rất ít giả thuyết về khả năng lây nhiễm vi rút viêm gan E, ngoại trừ món ăn ưa thích của bệnh nhân này là gan lợn nấu chưa chín kỹ.
Khi David Thorne đi bộ tới phòng khám để kiểm tra mắt, các bác sĩ đã hỏi rằng liệu có phải anh vừa đi nghỉ về. “Ông ấy nghĩ rằng tôi vừa tắm nắng. Tôi nghĩ là bác sĩ đùa vì lúc đó là giữa tháng 2, đến một chút ấm áp còn hiếm hoi huống chi là nắng”, David, 74 tuổi, kể lại.
Trong suốt quá trình kiểm tra, bác sĩ cũng cho biết là mắt của David có vẻ hơi vàng. “Vợ tôi, Pat, và tôi đã không hề để ý dấu hiệu này nhưng khi bác sĩ nói thì mới thấy đúng là như vậy”, David nói. Ngay lập tức bác sĩ giới thiệu David tới phòng khám chuyên về bệnh vàng da, nơi có các vary xét nghiệm kiểm tra nguy cơ viêm gan E.
“BS Dalton nói rằng tôi nên về nhà, nghỉ ngơi và uống nhiều nước và không cần phải điều trị gì hết. Sau vài tuần, tình trạng vàng da biến mất và tôi đã có thể nhìn rõ mọi vật. Từ đó, chúng tôi quyết định ngừng ăn gan lợn”. Rất may mắn là do thể lực của David rất tốt nên sức khỏe của ông đã nhanh chóng hồi phục sau đó.
85% số lợn mang vi rút viêm gan E
Mặc dù viêm gan E lây truyền chủ yếu qua đường máu và ăn các loại nhuyễn thể ô nhiễm nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng “thủ phạm” chính vẫn là thịt lợn do khoảng 85% con lợn nhiễm loại vi rút này.
Nhiều người không hề biết rằng ăn thịt lợn nấu chưa chín kỹ là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan trong cơ thể họ”, TS Harry Dalton, chuyên gia dạ dày – ruột của Bệnh viện Royal Cornwall và là một trong những chuyên gia đầu ngành về viêm gan E, cho biết.
‘Nguồn gốc và quá trình xâm nhập của viêm gan E hiện chưa rõ ràng nhưng bằng chứng thuyết phục nhất hiện nay là nhiễm bệnh từ lợn”, TS Dalton nói, “Có những báo cáo về các cuộc kiểm tra sức khỏe của các nông dân làm việc trong các trang trại nuôi lợn cho thấy kháng thể bệnh viêm gan E rất phổ biến, dấu hiệu cho thấy họ có tiếp xúc với vi rút”.
Năm ngoái, nhóm nghiên cứu của TS Dalton đã được tiếp xúc với 1 ca tử vong do suy gan vì viêm gan E. Công việc của người đàn ông 59 tuổi này là tưới nước được lấy từ nguồn nước ở gần 1 trang trại nuôi lợn.
Một khả năng khác có thể dẫn tới bị nhiễm vi rút viêm gan E là ăn thịt lợn nấu chưa chín kỹ.
“Thịt lợn cần được nấu chín kỹ, bảo quản, cất trữ và sơ chế phù hợp” là khuyến nghị của Tổ chức Tiêu chuẩn thực phẩm. Tuy nhiên, với các đầu bếp tài ba, họ lại cho rằng thịt lợn sẽ có hương vị ngon nhất khi cắt ra vẫn có màu hồng ở giữa (chưa chín kỹ). Và quan niệm này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Viêm gan E - bệnh ngày càng phổ biến
Viêm gan E nằm trong họ viêm gan. Viêm gan B và C khá phổ biến với số lượng người mang bệnh không hề nhỏ. Viêm gan E ít được nói tới nhưng lại đang tăng khá nhanh và các chuyên gia thường ít chẩn đoán đúng.
Mỗi loại viêm gan có “thủ phạm” gây bệnh khác nhau nhưng tất cả đều tấn công gan, gây viêm. Biểu hiện của chúng rất khác nhau và nhìn chung đều có biểu hiện vàng da. Một trong những nhiệm vụ của gan là xử lý chất bilirubin, một “phế thải” của các hồng cầu già nua. Nếu gan không làm việc, bilirubin sẽ tích lũy trong máu, dẫn tới màu vàng ngoài da.
Điều đáng lo ngại là bệnh gây ra viêm gan mãn tính hay nguy cơ viêm gan cấp, khiến cho gan chằng chịt các vết sẹo, không thể thực hiện chức năng của mình, dẫn tới suy gan và ảnh hưởng tới tính mạng.