Để con không bị chậm tăng trưởng chiều cao, bác sĩ cho biết: Thấy trẻ cao dưới 4cm/năm, cha mẹ nên làm việc này

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Theo bác sĩ dù tỉ lệ thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 - 1/10.000 trẻ nhưng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em.

TS.BS Trần Quang Khánh, Trưởng Khoa Nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết trên thực tế, mọi đứa trẻ từ lúc mới sinh cho đến trước tuổi dậy thì đều có thể có biểu hiện chậm tăng trưởng chiều cao.

Để con không bị chậm tăng trưởng chiều cao, bác sĩ cho biết: Thấy trẻ cao dưới 4cm/năm, cha mẹ nên làm việc này - Ảnh 1.

Bác sĩ đo chiều cao cho trẻ.

Thấy trẻ cao dưới 4cm/năm, coi chừng

Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên đo chiều cao cho trẻ 3 tháng/lần. Thông thường, nếu tốc độ tăng trưởng ≤ 4 cm/năm và đã loại trừ vấn đề suy dinh dưỡng thì bé có thể rơi vào trường hợp chậm tăng trưởng chiều cao và nên được đưa đi khám nội tiết sớm. 

Hầu hết trẻ chậm tăng trưởng chiều cao đơn thuần không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài việc bé không tăng hoặc có tốc độ tăng chiều cao chậm. 

Nếu do bệnh lý khác như Turner chẳng hạn thì bé sẽ có 1 số biểu hiện khác. Tuy nhiên, những biểu này thường chỉ được nhận biết bởi bác sĩ nội tiết. 

Do vậy, khuyến cáo chung là cha mẹ nên theo dõi sát chiều cao của bé.

Để con không bị chậm tăng trưởng chiều cao, bác sĩ cho biết: Thấy trẻ cao dưới 4cm/năm, cha mẹ nên làm việc này - Ảnh 3.

Nếu tốc độ tăng trưởng ≤ 4 cm/năm và đã loại trừ vấn đề suy dinh dưỡng thì bé có thể rơi vào trường hợp chậm tăng trưởng chiều cao.

"Với nhiều bậc cha mẹ, khi con có dấu hiệu chậm phát triển chiều cao, họ thường cho rằng nguyên nhân là do dinh dưỡng và di truyền. 

Thực tế, chậm phát triển chiều cao không chỉ liên quan đến yếu tố dinh dưỡng hay di truyền mà còn do nhiều nguyên nhân khác như nguyên nhân nội tiết (thiếu hormone tăng trưởng, suy tuyến giáp); thai nhi suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, trẻ sinh ra nhẹ cân; bất thường nhiễm sắc thể (hội chứng Turner, Hội chứng Down); một số loại thiếu máu, bệnh mãn tính, sang chấn tâm lý, hậu quả của việc sử dụng 1 loại thuốc khi mang thai của bà mẹ… 

Cũng có trường hợp chậm tăng trưởng chiều cao nhưng không xác định được nguyên nhân gọi là thấp vô căn" - bác sĩ phân tích.

Dùng hormone điều trị tăng trưởng chiều cao cho trẻ: Cần lưu ý gì?

Theo bác sĩ trong các nguyên nhân trên thì dù tỉ lệ thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 - 1/10.000 trẻ. 

Tuy nhiên đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng ở trẻ em. 

Hormone tăng trưởng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ em và là hormone đóng vai trò quyết định về chiều cao trong giai đoạn phát triển của trẻ. 

Nếu trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng nhưng không được điều trị kịp thời, chiều cao cuối cùng của trẻ sẽ thấp hơn nhiều so với chiều cao đáng lý trẻ sẽ đạt được khi trưởng thành. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như tâm lý sau này của trẻ.

Ở Việt Nam trong những năm gần đây, việc điều trị chậm tăng trưởng chiều cao bằng hormone tăng trưởng đã bắt đầu được quan tâm và ngày càng phát triển. 

Để con không bị chậm tăng trưởng chiều cao, bác sĩ cho biết: Thấy trẻ cao dưới 4cm/năm, cha mẹ nên làm việc này - Ảnh 4.

Trẻ nên được phát hiện sớm và được điều trị tốt nhất trong khoảng độ tuổi từ 4-13 tuổi.

Điều trị bằng hormone tăng trưởng không chỉ áp dụng cho trường hợp trẻ chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng mà còn được chỉ định trong các trường hợp gây ra do những nguyên nhân khác như: hội chứng Turner, bệnh thận mãn, trẻ sinh ra nhỏ hơn so với tuổi thai… 

"Thông thường sau 3 tháng điều trị bằng hormone tăng trưởng, chiều cao của trẻ sẽ được cải thiện. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu thì việc điều trị đúng thời điểm, đúng liều lượng là rất quan trọng. 

Trẻ nên được phát hiện sớm và được điều trị tốt nhất trong khoảng độ tuổi từ 4-13 tuổi. Nếu qua "thời gian vàng" này, các sụn xương của trẻ sẽ đóng lại, dẫn đến việc dùng hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng" bác sĩ phân tích.

Tuy nhiên, quá trình điều trị cần bắt đầu sớm, trước khi trẻ dậy thì thì mới có kết quả. 

Từ ngày 08/06/2019 đến ngày 27/07/2019, Khoa Nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri Phương tổ chức chương trình "Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em."

Chương trình nhằm giúp phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn về tăng trưởng ở trẻ em trước dậy thì. Từ đó giúp các bậc phụ huynh có hướng điều trị sớm cho con em mình để có kết quả tốt nhất.

Cách thức đăng ký: Trực tiếp đăng ký vào các buổi sáng thứ bảy và Chủ nhật trong thời gian tổ chức chương trình hoặc gọi điện thoại theo hotline 0774 880 289.

Chia sẻ