Đây là loại hạt nếu ăn mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa mất trí nhớ, lại làm thông mạch máu và giảm cân tốt

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Loại hạt này có tác dụng điều hòa thần kinh, tăng cường trí nhớ, được tờ Aboluowang của Trung Quốc đánh giá là tốt hơn cả hạt óc chó.

Khi nhắc đến loại hạt tốt nhất cho não bộ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hạt óc chó nhưng thực tế đậu rộng (hay còn gọi là đậu tằm) mới thực sự là cái tên đáng được nhắc đến nhiều nhất.

Từ lâu, đậu rộng đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, không chỉ vì ngon mà còn vì chúng rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, loại hạt này có tác dụng điều hòa thần kinh, tăng cường trí nhớ, được tờ Aboluowang của Trung Quốc đánh giá là tốt hơn cả hạt óc chó.

unnamed.jpg

Đậu rộng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, không chỉ vì ngon mà còn vì chúng rất giàu dinh dưỡng.

Đậu rộng là loài thực vật thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Tây Nam Á, hiện được trồng khắp nơi trên thế giới. Theo Healthline, mặc dù có kích thước tương đối nhỏ, nhưng đậu rộng lại có một "hồ sơ" dinh dưỡng đáng kinh ngạc. Đặc biệt, chúng rất giàu protein thực vật, folate cùng một số vitamin và khoáng chất khác.

Nếu chăm chỉ ăn đậu rộng, cơ thể chúng ta sẽ nhận về vô số lợi ích sau đây:

1. Nuôi dưỡng não bộ

Đậu rộng có chứa lượng lớn các khoáng chất cần thiết giúp điều chỉnh não và các mô thần kinh, chẳng hạn như canxi, kẽm, mangan... Đặc biệt, chúng có chứa phospholipid và cholithine - những chất có lợi trong việc cải thiện trí nhớ và điều hòa thần kinh. Có thể nói đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe não bộ.

VF1.jpg

Đã có nghiên cứu chứng minh đậu rộng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh Parkinson. Bệnh Parkinson xảy ra do các tế bào não sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine bị thoái hóa và chết dần. Trong khi đó, loại đậu này rất giàu levodopa (L-dopa), một hợp chất mà cơ thể bạn chuyển đổi thành dopamine.

2. Làm sạch mạch máu

Đậu rộng chứa nhiều vitamin B2 và không chứa cholesterol, có tác dụng bảo vệ mạch máu rất tốt. Ngoài ra, vitamin B2 còn có tác dụng làm sạch các chất thải trong mạch máu, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lipid trong máu, ngăn ngừa các tạp chất chuyển hóa lắng đọng trên máu.

3. Giảm cân

Đậu cô ve có hàm lượng chất béo tương đối thấp và giàu chất xơ, ăn xong có cảm giác no hơn và lượng calo trong đậu cô ve cũng rất thấp, phụ nữ giảm cân có thể dùng đậu cô ve thay cho một số thực phẩm chính, rất hữu ích để giảm cân.

vi-sao-nguoi-benh-parkinson-bi-run-tay-chan-nen-an-dau-tam-dau-fava11600852049.jpg

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng đồng trong đậu tằm giúp duy trì các tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Những tế bào máu này tiêu diệt mầm bệnh và loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, duy trì khả năng miễn dịch mạnh mẽ.

5. Chống ung thư

Tiêu thụ thường xuyên đậu tằm rất hữu ích cho việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư ruột. Các protein chứa trong loại đậu này rất nhiều lectin, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

boby-polza-i-vred.jpg

Tiêu thụ thường xuyên đậu tằm rất hữu ích cho việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư ruột.

6. Hỗ trợ giảm cân

Đậu tằm chứa nhiều protein và chất xơ, có thể tăng cảm giác no, từ đó giúp giảm lượng calo hấp thụ và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

7. Kiểm soát lượng cholesterol

Đậu tằm chứa nhiều chất xơ hòa tan, nó có thể liên kết và loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể của bạn. Mặc dù không làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần, nó vẫn có thể làm giảm nồng độ LDL cholesterol xấu.

Tất nhiên, mặc dù việc ăn đậu rộng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng không phải ai cũng thích hợp. Trẻ nhỏ và người đang mắc bệnh thận, gan, dạ dày, dị ứng... thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Ngoài ra, đậu rộng không thích hợp để ăn sống vì có thể sinh độc, tốt nhất bạn nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

Món đậu rộng vốn không dễ tiêu, ăn nhiều có thể gây đầy bụng, vì vậy những bạn có lá lách, dạ dày yếu chỉ nên ăn số lượng ít.

(Nguồn: Aboluowang, Healthline)

Chia sẻ