Đây là 10 NGÀNH HỌC khó học nhất, cày "hói đầu" GPA có ngành chỉ 2,8: Bù lại mức lương hậu hĩnh, ra trường vô cùng tiềm năng

Hiểu Đan,
Chia sẻ

Lựa chọn những ngành học hot này đồng nghĩa với việc bạn sẽ chịu áp lực khá lớn. Tuy nhiên, với đam mê và sự chăm chỉ, học hành nghiêm túc, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ gặt được quả ngọt.

Nếu tìm các từ khóa như "ngành học khó" trên Quora, bạn sẽ thấy một danh sách dài các kết quả: Từ Tâm lý học, Xã hội học, Lịch sử đến Kỹ thuật, Tiếp thị, Kế toán... Đúng là ngành nào cũng có cái khó riêng. Và để đánh giá độ khó của một chuyên ngành, phụ thuộc vào điểm trung bình chung của chuyên ngành, điểm trung bình càng thấp thì bạn học càng vất vả. 

Thống kê 10 chuyên ngành khó nhất nước Mỹ năm 2022 cho thấy đây là những ngành sinh viên học "hói cả đầu" nhưng GPA rất khiêm tốn. Nếu lựa chọn những ngành học hot này đồng nghĩa với việc bạn chịu áp lực khá lớn. Tuy nhiên, với đam mê và sự chăm chỉ, học hành nghiêm túc, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ gặt được quả ngọt.

*GPA là chữ viết tắt của Grade Point Average, trong tiếng Việt có nghĩa là điểm trung bình tích lũy, điểm trung bình hoặc điểm tích lũy của người học trong suốt quá trình học tập của mình. Xếp loại bằng tốt nghiệp: Bằng Xuất sắc: Điểm GPA từ 3.60 – 4.00. Bằng Giỏi: Điểm GPA từ 3.20 – 3.59. Bằng Khá: Điểm GPA từ 2.50 – 3.19. Bằng Trung bình: Điểm GPA từ 2.00 – 2.49.

Đây là 10 NGÀNH HỌC khó học nhất, cày "hói đầu" GPA có ngành chỉ 2,8: Bù lại mức lương hậu hĩnh, ra trường vô cùng tiềm năng - Ảnh 1.

Để đánh giá độ khó của một chuyên ngành, phụ thuộc vào điểm trung bình chung của chuyên ngành đó. Ảnh minh họa

1. Hóa học

GPA trung bình: 2,78

Hóa học chiếm vị trí đầu bảng trong danh sách "chuyên ngành khó nhất" với điểm trung bình thấp nhất. Chưa kể đến độ khó lý thuyết, các khóa học này cũng sẽ đi kèm với nhiều thí nghiệm khác nhau khiến sinh viên "nhức não".

2. Toán học

GPA trung bình: 2,90

Chắc hẳn ai cũng có cảm giác rằng tư duy linh hoạt đôi khi hữu ích hơn làm việc chăm chỉ. Sinh viên theo ngành Toán học cần phải là những người cực kỳ độc lập, sáng tạo và có tư duy phản biện. Tuy nhiên, tin vui là thị trường việc làm của ngành này tương đối tốt. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm, phân tích tài chính, kinh tế, nghiên cứu thị trường...

3. Kinh tế học

GPA trung bình: 2,95

Cái khó của kinh tế học là nó cần phải dựa trên Toán học và thống kê, với nhiều tư duy phản biện và tổng hợp dữ liệu. Ví dụ, chuyên ngành kinh tế của Đại học Northwestern có yêu cầu rất khắt khe đối với trình độ Toán học của sinh viên: Phải đọc một số lượng lớn các tài liệu học thuật trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, có nền tảng tốt về giải tích.

Đây là 10 NGÀNH HỌC khó học nhất, cày "hói đầu" GPA có ngành chỉ 2,8: Bù lại mức lương hậu hĩnh, ra trường vô cùng tiềm năng - Ảnh 2.

Nếu lựa chọn những ngành học hot này đồng nghĩa với việc bạn chịu áp lực khá lớn. Tuy nhiên, với đam mê và sự chăm chỉ, học hành nghiêm túc, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ gặt được quả ngọt. Ảnh minh họa

4. Sinh học

GPA trung bình: 3,02

Sinh viên ngành Sinh học tiến hành các thí nghiệm trong phòng để tìm hiểu quá trình hình thành, phát triển, tiến hóa các thay đổi về hình thái, sinh hóa, sinh lý, trao đổi chất, di truyền, sinh học phân tử... của các sinh vật; đồng thời các bạn sinh viên ngành Sinh học cũng sẽ học các kiến thức Toán, Lý, Hóa.

Nếu bạn là một người thích tìm tòi, nghiên cứu, khám phá, học hỏi, phân tích vấn đề, làm việc với những vật thể hoặc bạn thích việc làm sáng tỏ thông tin, thích giúp đỡ, làm việc với người khác thì ngành Sinh học có thể là một lựa chọn của bạn.

5. Địa chất

GPA trung bình: 3,03

Các nhà địa chất cần nghiên cứu lịch sử của trái đất và sử dụng kiến thức này để dự đoán các thảm họa tự nhiên như động đất và lũ lụt; họ cũng cần xác định vị trí xây dựng đường cao tốc hoặc đặt đường ống dẫn khí đốt hoặc dầu tự nhiên. Vì vậy các bạn sinh viên chuyên ngành địa chất có thể phải đi điền dã ở các vùng sâu vùng xa nếu muốn kiếm việc làm trong lĩnh vực liên quan.

6. Triết học

GPA trung bình: 3,08

Chuyên ngành triết học đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu tâm tư của các triết gia nổi tiếng, và chuyên ngành triết học của ĐH Northwestern có 13 khóa học, trong đó có 4 khóa chính và 9 môn tự chọn. Trong giờ ngoại khóa, học sinh thường viết bài và đọc tuyển tập, đồng thời, họ cũng cần vô số tuyển tập bổ trợ để nghiên cứu.

7. Tài chính

GPA trung bình: 3,08

Sinh viên chuyên ngành Tài chính cần có kỹ năng Toán học, phân tích dữ liệu, xây dựng chiến lược và giao tiếp tốt, hơn nữa tài chính, ngân hàng và kinh doanh luôn thay đổi, vì vậy khi đã bắt đầu đi làm, bạn phải tiếp tục đọc sách và trau dồi bản thân những lúc rảnh rỗi. Cường độ công việc và áp lực trong ngành tài chính rất cao, nhưng mức lương cũng cao tương ứng với trình độ học vấn và áp lực.

Theo "Báo cáo lương ngành tài chính năm 2021" do Công ty Tư vấn Nguồn nhân lực Quốc tế Hayner công bố, chỉ có 8,1% người hành nghề tài chính có mức lương hàng năm dưới 200.000 USD, và 65,9% mức lương hàng năm của người hành nghề tập trung trong khoảng 200.000 đến 490.000 USD.

8. Vật lý

GPA trung bình: 3,10

Physics là môn khoa học tự nhiên tập trung vào nghiên cứu vật chất cùng chuyển động của nó trong không gian, thời gian, đi liền với các khái niệm liên quan tới năng lượng và lực. Nghiên cứu Vật lý bao gồm tất cả mọi thứ từ các thiên hà lớn nhất đến các nguyên tử nhỏ nhất trong vũ trụ. Các khóa học Vật lý yêu cầu học sinh phải có kiến thức cơ bản như Toán học và Khoa học. Các phép Toán trong Vật lý thường khó và phức tạp hơn các ngành khoa học khác rất nhiều.

Với một chuyên ngành "khó nhằn" như vật lý, sinh viên cần sự đam mê, kiên trì vì ngành học này hơi khô khan.

9. Khoa học máy tính (CS - Computer Science)

GPA trung bình: 3,13

Đây là một chuyên ngành phổ biến của sinh viên quốc tế và rất khó để xin học. Theo thống kê của trang web The Tab, tỷ lệ chuyển trường của sinh viên năm nhất chuyên ngành Khoa học máy tính lên tới 9,2% nhưng hàng năm có rất nhiều sinh viên nộp đơn xin chuyển sang ngành này. Đây thực sự là một vòng tròn luẩn quẩn, người trong muốn ra, người bên ngoài muốn đi vào.

Đây là 10 NGÀNH HỌC khó học nhất, cày "hói đầu" GPA có ngành chỉ 2,8: Bù lại mức lương hậu hĩnh, ra trường vô cùng tiềm năng - Ảnh 3.

Khoa học máy tính là ngành học hot nhưng thực sự là một vòng tròn luẩn quẩn, người trong muốn ra, người bên ngoài muốn đi vào. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, top những nghề có phạm vi việc làm rộng nhất và mức lương tốt nhất phải có một vị trí cho Khoa học máy tính. CS tập trung hơn vào các nguyên tắc cơ bản của máy tính, chẳng hạn như thuật toán, logic máy tính, ngôn ngữ lập trình, lý thuyết máy tính, trí tuệ nhân tạo và thiết kế phần cứng.

10. Kỹ thuật

GPA trung bình: 3,17

Kỹ thuật bao gồm nhiều ngành học, là việc ứng dụng kiến thức khoa học để mang lại giá trị thực tiễn như việc thiết kế, chế tạo, vận hành những công trình, máy móc, quy trình, và hệ thống một cách hiệu quả và kinh tế nhất.

Ngành kỹ thuật luôn đòi hỏi chất lượng lao động cao, nhờ đó mà mức lương trở nên hấp dẫn. Nhóm ngành nghề kỹ thuật được coi là một trong những khối ngành có nhu cầu về nhân lực cao nhất hiện nay và trong tương lai.

Chia sẻ